Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Những rủi ro khi phẫu thuật cắt túi mật

Những rủi ro khi phẫu thuật cắt túi mật

Phẫu thuật cắt túi mật là phẫu thuật trong đó túi mật được loại bỏ, thường được áp dụng trong điều trị các bệnh lý như ung thư túi mật, sỏi túi mật, viêm túi mật cấp, viêm tụy… Cả hai phương pháp phẫu thuật cắt túi mật là mổ hở và nội soi đều được đánh giá là an toàn, ít biến chứng (tỷ lệ rủi ro chỉ khoảng 2%). Tuy  nhiên tương tự như bất cứ loại phẫu thuật nào, vẫn có những rủi ro tiềm ẩn liên quan tới phẫu thuật cắt túi mật mà chúng ta cần lưu ý.

nhung-rui-ro-khi-phau-thuat-cat-tui-mat
Tương tự như bất cứ loại phẫu thuật nào, vẫn có những rủi ro tiềm ẩn liên quan tới phẫu thuật cắt túi mật mà chúng ta cần lưu ý.

Chảy máu và nhiễm trùng

Những bệnh nhân trải qua phẫu thuật cắt bỏ túi mật có nguy cơ bị chảy máu trong trong hoặc sau khi phẫu thuật. Theo MedlinePlus, bệnh nhân cũng có nguy cơ bị nhiễm trùng vùng bụng do nhiễm khuẩn trong phẫu thuật. Tình trạng sức khỏe tổng thể, tiền sử bệnh và loại thuốc mà người bệnh đang sử dụng (nếu có) có thể ảnh hưởng tới những rủi ro này. Ví dụ người có bệnh từ trước như tiểu đường có nguy cơ cao bị nhiễm trùng sau phẫu thuật. Những trường hợp sử dụng thuốc làm loãng máu hoặc các thuốc chống viêm không steroid làm tăng nguy cơ chảy máu.

Tổn thương các  cơ quan nội tạng lân cận

Trong quá trình phẫu thuật cắt bỏ túi mật, bác sĩ có thể vô tình làm tổn thương các cơ quan hay các cấu trúc lân cận. Ví dụ, chấn thương ống mật hoặc thủng ruột non có thể xảy ra. Tổn thương ở gan, túi mật hoặc ống mật cũng có thể xảy ra khiến mật bị rò rỉ vào ổ bụng, dẫn đến đau bụng nghiêm trọng, đòi hỏi phải xử lý y tế kịp thời.
Bệnh nhân bị sỏi mật cũng có nguy cơ của những viên đá rơi ra khỏi túi mật vào thành bụng do sơ suất khi phẫu thuật. Sau đó sỏi túi mật sẽ gây tổn thương bên trong thành bụng và để lại sẹo gây đau cấp tính hoặc mạn tính.

Viêm tụy

nhung-rui-ro-khi-phau-thuat-cat-tui-mat2
Bệnh nhân trải qua phẫu thuật cắt túi mật có nguy cơ phát triển viêm tụy

Bệnh nhân trải qua phẫu thuật cắt túi mật có nguy cơ phát triển viêm tụy – một tình trạng viêm của tuyến tụy. Tuyến tụy nằm phía sau dạ dày và sản xuất enzyme hỗ trợ tiêu hóa. Theo MayoClinic.com, phẫu thuật ở ổ bụng như cắt túi mật có thể phá vỡ các hoạt động bình thường của các enzyme trong tuyến tụy, kích hoạt, gây viêm  và  kích thích các tế bào tuyến tụy. Một số trường hợp viêm tụy được kiểm soát sau khi điều trị bằng bổ sung chất lỏng, thuốc giảm đau, điều chỉnh chế độ ăn uống để tuyến tụy có thời gian phục hồi. Tuy nhiên trường hợp nặng hoặc mãn tính có thể dẫn đến tổn thương vĩnh viễn đến tuyến tụy, dẫn tới các vấn đề về tiêu hóa hoặc tiểu đường.

Rủi ro liên quan đến gây mê

Những người phẫu thuật cắt túi mật có nguy cơ gặp phải các biến chứng liên quan đến gây mê. Theo MedlinePlus, một số bệnh nhân có thể gặp vấn đề về hô hấp hoặc tim mạch như ngừng tim – trong và sau khi phẫu thuật. Gây mê cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển các cục máu đông ở chân hoặc phổi. Mặc dù rất hiếm nhưng phản ứng dị ứng thuốc gây mê có thể xảy ra dẫn tới một tình trạng đe dọa tính mạng gọi là sốc phản vệ, trong đó huyết áp giảm, thu hẹp đường thở, xung yếu và toàn bộ cơ thể bị sốc.
Bí quyết để phẫu thuật cắt túi mật an toàn, hạn chế biến chứng

nhung-rui-ro-khi-phau-thuat-cat-tui-mat3
Với đội ngũ bác sĩ giỏi, trang thiết bị y tế hiện đại và chăm sóc hậu phẫu chu đáo, phẫu thuật cắt túi mật tại Bệnh viện Thu Cúc đảm bảo an toàn, han chế tối đa nguy cơ gặp phải các biến chứng cho người bệnh.

Để phẫu thuật cắt túi mật an toàn, hiệu quả và giảm thiểu tối đa nguy cơ gặp phải các biến chứng nêu trên, người bệnh nên lựa chọn điều trị tại các bệnh viện uy tín với đội ngũ bác sĩ giỏi, có đầy đủ trang thiết bị y tế cần thiết và chăm sóc hậu phẫu chu đáo.
Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là một trong những địa chỉ khám, chữa bệnh uy tín tại Hà Nội đáp ứng được tất cả các yêu cầu trên. Tại đây, người bệnh sẽ được đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm trực tiếp phẫu thuật. Bên cạnh đó, bệnh viện còn hợp tác hỗ trợ chuyên môn với nhiều giáo sư, chuyên gia đầu ngành từ các bệnh viện trung ương, có thể hội chẩn và phẫu thuật tại bệnh viện với các trường hợp phức tạp.
Toàn bộ quá trình phẫu thuật sẽ được thực hiện tại phòng mổ vô khuẩn một chiều với sự hỗ trợ của trang thiết bị y tế tiên tiến, đảm bảo an toàn tối đa cho người bệnh.
Sau khi hoàn thành phẫu thuật, người bệnh sẽ được chăm sóc chu đáo tại phòng riêng tiện nghi. Người bệnh được cung cấp đầy đủ đồ dùng cần thiết và đôi ngũ nhân viên y tế luôn sẵn sàng hỗ trợ. Người nhà không cần lo lắng về vấn đề chăm sóc sau mổ.
Đặc biệt, Bệnh viện Thu Cúc áp dụng chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và liên kết với nhiều hãng bảo hiểm phi nhân thọ, nhằm mang lại lọi ích cao nhất cho người bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital