Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nam khoa » Những rắc rối gây ra bởi bệnh lý hẹp da quy đầu

Những rắc rối gây ra bởi bệnh lý hẹp da quy đầu

Nam giới trưởng thành khi mắc phải bệnh lý hẹp da quy đầu sẽ gặp không ít phiền toái trong cuộc sống, làm ảnh hưởng trực tiếp đến quá trình sinh hoạt hằng ngày. Bệnh lý này rất dễ để nhận biết và nam giới cần phải tiến hành điều trị càng sớm càng tốt để không gây nên những biến chứng nguy hiểm cho vùng kín cũng như những cơ quan lân cận.

1. Khái niệm về hẹp da quy đầu

Hẹp da quy đầu là tình trạng bao quy đầu bao phủ toàn bộ dương vật, không có khả năng tự động tuột xuống được mà phải có tác động từ bên ngoài. Đối với những em bé sơ sinh thì tình trạng này không phải là một dạng bệnh lý cần phải điều trị mà đó là sự kết dính tự nhiên của bao quy đầu nhằm bảo vệ quy đầu cũng như lỗ tiểu của em bé khi vừa mới sinh ra. Tuy nhiên, theo thời gian thì lớp da này sẽ không bị kết dính nữa và tự tuột khỏi quy đầu sau một vài năm đầu tiên. Nhưng khi phát triển đến độ tuổi dậy thì, bao quy đầu vẫn chưa thể tuột xuống được thì sẽ cần phải có sự can thiệp của y tế để điều trị.

Những biểu hiện của tình trạng hẹp bao quy đầu như là:

– Vùng da bao quy đầu ôm trọn quy đầu và không thể tự động tuột xuống được khi dương vật đang trong trạng thái cương cứng. Nếu như muốn vùng da bao quy đầu tuột xuống thì phải sử dụng tay, tuy nhiên đối với những người bị nặng thì khi dùng tay tuột xuống cũng rất khó khăn và gây đau.

– Thời gian đầu sẽ gặp khó khăn khi đi tiểu, theo thời gian người bệnh vừa phải tiểu và vừa phải rặn thì mới có cảm giác đi được hết nước tiểu trong bàng quang, sau đó nặng hơn sẽ thấy bao quy đầu dễ dàng bị sưng phồng lên.

– Đầu của bao quy đầu có hiện tượng bị viêm nhiễm. Lúc đầu là hiện tượng sưng đỏ, sau đó nặng hơn sẽ thấy chảy mủ hoặc dịch tiết ra bất thường.

Hẹp da quy đầu là gì

Hẹp da quy đầu là tình trạng bao quy đầu bao phủ toàn bộ dương vật, không có khả năng tự động tuột xuống được mà phải có tác động từ bên ngoài

2. Những rắc rối gây ra bởi bệnh lý hẹp da quy đầu

Bộ phận sinh dục là cơ quan đảm nhiệm vị trí vô cùng quan trọng trong quá trình sinh hoạt cũng như khả năng sinh sản. Khi bị mắc phải bất kỳ bệnh lý nào cũng đều sẽ gây nên những rắc rối cho người bệnh và tình trạng có xu hướng ngày càng nặng hơn nếu như không được điều trị dứt điểm. Những khó khăn điển hình mà người bệnh sẽ gặp phải khi bị bệnh lý hẹp da quy đầu đó là:

2.1 Gây nên tình trạng viêm nhiễm nam khoa

Viêm nhiễm nam khoa là một biến chứng vô cùng nguy hiểm của bệnh lý hẹp bao quy đầu. Khi bị hẹp bao quy đầu thì người bệnh rất khó có thể vệ sinh được sạch sẽ nước tiểu cũng như các chất bẩn, theo thời gian chúng sẽ dần tích tụ lại ngày càng nhiều và tạo ra môi trường thuận lợi cho vi khuẩn, virus hay nấm men xâm nhập vào, viêm nhiễm nam khoa cũng từ đó mà hình thành. Các bệnh lý về viêm nhiễm nam khoa thường gặp phải như là: viêm bao quy đầu, viêm mào tình hoàn, viêm đường tiết niệu, viêm niệu đạo,…

Tình trạng viêm nhiễm sẽ khiến cho người bệnh xuất hiện những triệu chứng như là các đốm mụn mủ nhỏ li ti xung quanh đầu dương vật, khi đi tiểu có cảm giác ngứa rát hay bị đau lúc quan hệ,…

Viêm nhiễm nam khoa

Tình trạng viêm nhiễm sẽ khiến cho người bệnh xuất hiện những triệu chứng như là các đốm mụn mủ nhỏ li ti xung quanh đầu dương vật, khi đi tiểu có cảm giác ngứa rát hay bị đau lúc quan hệ

2.2 Ảnh hưởng đến kích thước của dương vật

Khi bị hẹp da bao quy đầu thì sự phát triển của dương vật sẽ bị hạn chế bởi sự bó hẹp của bao quy đầu. Đối với nam giới bị hẹp ngay từ khi còn nhỏ thì kích thước của dương vật thường sẽ có xu hướng nhỏ hơn so với nam giới bình thường. Điều này khiến cho người bệnh luôn cảm thấy tự ti, nhất là khi có quan hệ tình dục.

Dương vật của nam giới sẽ bước vào giai đoạn phát triển trong độ tuổi từ 10-14 dưới sự tác động của hormone tăng trưởng và thời điểm sẽ ngừng phát triển là vào giai đoạn từ 16-21 tuổi. Do vậy, khi bị hẹp bao quy đầu thì bạn cần phải điều trị càng sớm càng tốt để dương vật có thể phát triển đến kích thước bình thường. Còn nếu như đã bước vào giai đoạn dương vật ngừng phát triển thì sau khi phẫu thuật cũng rất khó để cải thiện được kích thước của dương vật.

Thông thường, đối với các bé nam 8-9 tuổi nếu như bị hẹp bao quy đầu đã có thể tiến hành phẫu thuật để điều trị dứt điểm. Bởi vì, với độ tuổi này bé đã có đủ nhận thức để biết cách vệ sinh sạch sẽ cho bản thân mình và bảo vệ vết thương sau phẫu thuật. Bên cạnh đó, 8-9 tuổi cũng là giai đoạn mà dương vật bắt đầu bước vào giai đoạn phát triển, cho nên khi con lớn lên sẽ tránh được tình trạng kích thước bị bé hơn so với những người khác.

2.3 Ảnh hưởng đến quan hệ tình dục và khả năng sinh sản

Mức độ ảnh hưởng đến quan hệ tình dục cũng như khả năng sinh sản của nam giới còn phải phụ thuộc vào tình trạng bệnh lý nặng hay nhẹ. Nếu như bạn đang bị hẹp ở mức độ nhẹ thì vẫn có thể quan hệ và có con được bình thường, sẽ chỉ đi kèm với một số cảm giác khó chịu trong mức độ chịu đựng được. Tuy nhiên, với những người bị nặng thì lại không như vậy.

– Xuất tinh sớm: Cho dù người bệnh có bị hẹp bao quy đầu hay không nhưng nếu như bị xuất tinh sớm sẽ ảnh hưởng nghiệm trọng đến quan hệ tình dục, giảm sự hứng thú không chỉ có người bệnh mà còn cho cả đối phương. Đặc biệt, khi bao quy đầu bị hẹp thì dương vật sẽ trở nên nhạy cảm hơn so với bình thường, chỉ cần có một chút kích thích nhẹ cũng dễ dàng bị xuất tinh ra ngoài. Tuy nhiên, bạn cũng không nên quá lo lắng bởi vì đã có rất nhiều nhiều người khắc phục được tình trạng này sau khi phẫu thuật cắt bao quy đầu.

– Ảnh hưởng đến khả năng sinh sản: Các bệnh lý viêm nhiễm làm teo hoặc hoại tử tinh hoàn có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tinh trùng, dẫn đến quá trình thụ tinh gặp nhiều khó khăn. Do đó, nếu như nam giới nhận thấy cơ thể có biểu hiện của viêm nhiễm đi kèm với việc thường xuyên quan hệ không sử dụng biện pháp phòng tránh nhưng khó mang thai thì cần gặp bác sĩ để điều trị càng sớm càng tốt.

– Thường xuyên bị đau khi quan hệ tình dục: Hầu hết những người nam giới bị hẹp da quy đầu sẽ luôn gặp khó khăn khi quan hệ tình dục. Bên cạnh việc bị xuất tinh sớm thì dương vật dễ có cảm giác đau rất bị ảnh hưởng bởi các bệnh lý viêm nhiễm nam khoa.

Ảnh hưởng đến quan hệ tinh dục

Hẹp bao quy đầu khiến cho dương vật của nam giới nhạy cảm hơn, gây nên tình trạng xuất tinh sớm và ảnh hưởng đến quá trình quan hệ tình dục

3. Có thể điều trị hẹp da quy đầu dứt điểm được không?

Hẹp da quy đầu không phải là bệnh lý quá hiếm gặp và hoàn toàn có thể điều trị được dứt điểm bằng nhiều phương pháp khác nhau. Người bệnh có thể sử dụng thuốc, nong bao quy đầu hoặc tiến hành phẫu thuật, trong đó phẫu thuật cắt bao quy đầu là phương pháp có khả năng điều trị được dứt điểm và được lựa chọn nhiều nhất hiện nay.

Cắt bao quy đầu là một tiểu phẫu nhỏ chỉ tiến hành trong khoảng thời gian chưa đến 30 phút, người bệnh được gây tê cục bộ và sau đó bác sĩ sẽ nhanh chóng tiến hành cắt bỏ. Quá trình này gần như không gây ra cảm giác đau đớn trong và sau khi phẫu thuật, chỉ sau khoảng 1 tuần thì đã có thể quay trở lại được trạng thái bình thường.

Hiện nay có rất nhiều phương pháp cắt bao quy đầu mà bạn có thể lựa chọn như là phẫu thuật truyền thống, phẫu thuật bằng dụng cụ cắt bao quy đầu hay phẫu thuật thẩm mỹ bằng laser. Tùy vào tình trạng bệnh cũng như điều kiện kinh tế mà bạn có thể lựa chọn cho mình phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Phẫu thuật cắt bao quy đầu

Phẫu thuật cắt bao quy đầu là phương pháp có khả năng điều trị dứt điểm tình trạng hẹp bao quy đầu

Tại bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, với đội ngũ bác sĩ giàu kinh nghiệm cùng hệ thống thiết bị y tế được trang bị hiện đại bậc nhất sẽ giúp cho quá trình điều trị hẹp da quy đầu đạt được hiệu quả điều trị tốt nhất. Ngoài ra, cùng với không gian bệnh viện thoáng mát, sạch sẽ, sang trọng cùng với dịch vụ chăm sóc bệnh nhân tận tình, chu đáo sẽ giúp bạn luôn cảm thấy thoải mái trong suốt khoảng thời gian ở viện.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital