Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Những phương pháp tránh thai hiệu quả

Những phương pháp tránh thai hiệu quả

Sử dụng bao cao su, đặt vòng tránh thai, uống thuốc tránh thai hàng ngày, cấy que tránh thai, triệt sản… là những phương pháp tránh thai hiệu quả được rất nhiều cặp vợ chồng áp dụng.

1. Sử dụng bao cao su

Tránh thai bằng cách sử dụng bao cao su là phương pháp tránh thai an toàn, được rất nhiều cặp vợ chồng lựa chọn. Đây là biện pháp dùng bao cao su trong quá trình giao hợp để ngăn không cho tinh trùng tiếp xúc với trứng cà thụ thai.

những phương pháp tránh thai hiệu quả3

Tránh thai bằng cách sử dụng bao cao su là phương pháp tránh thai an toàn, được rất nhiều cặp vợ chồng lựa chọn.

-Ưu điểm: Hiệu quả tránh thai cao lên tới 97%.
-Nhược điểm: Làm giảm khoái cảm của nam giới trong quá trình giao hợp. Nhiều người bị dị ứng với bao cao su.
Lưu ý: Sử dụng bao cao su mà vẫn có thai ngoài ý muốn là do bao cao su bị rách, sử dụng bao cao su không đúng cách, không đúng kích cỡ…

2. Đặt vòng tránh thai 

Đây là phương pháp tránh thai rất phổ biến. Phương pháp này thực hiện bằng cách đặt một vòng chữ T vào cổ tử cung, ngăn chặn không cho tinh trùng thụ tinh hoặc trứng thụ tinh  làm tổ trong tử cung.

những phương pháp tránh thai hiệu quả2

Đặt vòng tránh thai.

-Ưu điểm: Hiệu quả tránh thai lên tới 97%, chỉ cần thực hiện một lần duy nhất và có kết quả kéo dài trong 5 năm. Phương pháp này không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em.
-Nhược điểm: Một số trường hợp bị viêm nhiễm hoặc tuột vòng gây có thai.

3. Uống thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hằng ngày là loại thuốc giúp điều tết hoạt động của nội tiết tố nữ. Ngăn không cho có thai.
-Ưu điểm của phương pháp này là thực hiện tránh thai hiệu quả lên đến 99%. Ngoài ra, thuốc giúp điều trị nội tiết tố ổn định, điều hòa kinh nguyệt…
-Nhược điểm: Do phải sử dụng thuốc hằng ngày vào một giờ cố định nên nếu uống sai giờ thì hiệu quả tránh thai không cao. Mặt khác thuốc có thể gây ra một số tác dụng phụ không mong muốn như: Rong huyết, buồn nôn, cương vú, đau đầu, tăng cân nhẹ, vô kinh, thay đổi tâm trạng, trứng cá….

4. Thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp là “cứu cánh” trong các trường hợp quan hệ tình dục không an toàn.
-Ưu điểm: Hiệu quả tránh thai cao.
-Nhược điểm: Lạm dụng thuốc có thể gây những ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe sinh sản của chị em phụ nữ.

5. Cấy que tránh thai

Cấy quê tránh thai là phương pháp tránh thai dùng một hay các que nhỏ như que diêm chứa hormone progesterone cấy vào dưới da. Sau khi được đưa vào vùng da dưới cánh tay, các que cấy sẽ phóng thích dần dần lượng hormone vào cơ thể tạo ra tác dụng ngừa thai kéo dài có thể lên đến 5 năm. Hormone sử dụng trong que cấy tránh thai là progesterone : levonorgestrel hay etonogestrel. Số lượng que cấy có thể từ 1 đến 6 que tùy loại.

những phương pháp tránh thai hiệu quả

Cấy que tránh thai

-Ưu điểm: Hiệu quả ngừa thai rất cao (99%). Làm một lần hiệu quả kéo dài trong 5 năm.
-Nhược điểm: Nhiều phụ nữ cho rằng, cấy que tác động đến nội tiết tố nên có thể gây ra nhiều tác dụng phụ.

6. Triệt sản

Triệt sản là phương pháp tránh thai tốt nhất khi không còn nhu cầu sinh con. Có hai loại, triệt sản nam và triệt sản nữ.
Triệt sản nam thực hiện bằng phương pháp thắt ống dẫn tinh và triệt sản nữ bằng phương pháp thắt ống dẫn trứng. Cả hai phương pháp này đều mang nhiều ưu điểm ngừa thai vượt trội.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan