Trang chủ » Sống khỏe » Xét nghiệm » Những lưu ý khi xét nghiệm tại nhà là gì?

Những lưu ý khi xét nghiệm tại nhà là gì?

Xét nghiệm tại nhà hiện đang được “ưa chuộng” trong việc chăm sóc sức khỏe của người dân hiện nay. Dịch vụ này sở hữu 3 ưu điểm lớn là: tiết kiệm thời gian, không di chuyển xa và nhận kết quả nhanh chóng. Tuy nhiên những lưu ý quan trọng khi xét nghiệm tại nhà là gì cũng cần được nắm rõ để buổi khám diễn ra suôn sẻ, thuận lợi.

1. Vì sao dịch vụ xét nghiệm tại nhà được ưa chuộng hiện nay?

Nhu cầu chăm sóc sức khỏe càng tăng cao, nhưng tình hình dịch bệnh vẫn còn phức tạp và yếu tố bận rộn của công việc là lí do khiến nhiều người e ngại, bỏ qua lịch trình khám sức khỏe. Lúc này, hình thức xét nghiệm sức khỏe tổng quát tại nhà càng được ưu tiên sử dụng. Vậy lợi ích của dịch vụ xét nghiệm tại nhà là gì?

– Tiết kiệm thời gian tối đa. Phù hợp với khách hàng có tính chất công việc bận rộn hoặc ở xa, khó khăn di chuyển tới bệnh viện tới khám.

– Hoàn toàn có thể đăng ký cho cả gia đình cùng thực hiện xét nghiệm sức khỏe tổng quát tại nhà.

– Vừa đánh giá sức khỏe tổng quát, vừa dự phòng ung thư. Với gói xét nghiệm máu sức khỏe tổng quát sẽ được đánh giá tình trạng chuyển hóa đường, đánh giá liên quan đến Gout, đánh giá chức năng gan/thận,…Với gói xét nghiệm máu tầm soát ung thư sẽ có thêm các chỉ số tầm soát ung thư phổi, ung thư dạ dày,…

– Quy trình thực hiện lấy mẫu xét nghiệm đơn giản và nhanh chóng

– Trả kết quả ngay trong ngày, bác sĩ gọi điện trực tiếp báo kết luận chẩn đoán và tư vấn cách thức chăm sóc sức khỏe khoa học.

xét nghiệm máu tổng quát tại nhà

Xét nghiệm tại nhà giúp tiết kiệm thời gian, nhận kết quả nhanh chóng và đảm bảo sự an toàn trong mùa dịch

2. Những đối tượng nên sử dụng dịch vụ xét nghiệm tại nhà

Gói xét nghiệm sức khỏe tổng quát tại nhà phù hợp với rất nhiều đối tượng khác nhau. Đó là trẻ em, người trưởng thành và người già. Ai cũng nên lựa chọn dịch vụ này để không bỏ lỡ cơ hội chăm sóc sức khỏe nếu không có thời gian hoặc lo ngại lây nhiễm chéo covid-19 khi tới viện. Tuy nhiên, dịch vụ này đặc biệt hữu ích với các đối tượng sau:

– Người mắc các bệnh mãn tính nên cần theo dõi sức khỏe, bệnh lý định kỳ.

– Trẻ em và người cao tuổi. Đây là 2 đối tượng có nguy cơ đối mặt với nhiều vấn đề sức khỏe khác nhau. Nên việc kiểm tra, đánh giá sức khỏe định kỳ sẽ là cách thức phòng ngừa các bệnh lý nguy hiểm, đảm bảo cơ thể ở trong trạng thái an toàn nhất.

– Người có gia đình từng có người thân mắc ung thư. Nguy cơ ung thư di truyền không hề nhỏ, do đó càng cần quan tâm tới sức khỏe của bản thân và chủ động sàng lọc ung thư từ sớm. Lựa chọn gói xét nghiệm sức khỏe tổng quát và tầm soát ung thư là phù hợp cho những người thuộc nhóm này.

quy trình lấy mẫu xét nghiệm tại nhà

Người cao tuổi có nguy cơ cao đối mặt với nhiều bệnh lý nguy hiểm nên không thể bỏ lỡ lịch khám định kỳ

3. Những lưu ý quan trọng khi xét nghiệm tại nhà là gì?

Hẳn nhiều người không khỏi thắc mắc những lưu ý trong xét nghiệm tại nhà là gì? Câu trả lời nằm ở dưới đây.

3.1. Luôn đảm bảo an toàn với quy tắc 5K

Một trong những lí do mà nhiều người lựa chọn dịch vụ xét nghiệm máu tại nhà là độ an toàn cao, hạn chế lây nhiễm chéo khi ra ngoài. Do đó, bạn cũng nên lưu ý về tính đảm bảo an toàn phòng dịch ở phía cơ sở y tế lẫn phía bản thân mình.

Về cơ sở y tế, hãy chắc chắn nắm rõ về:

– Quy trình đăng ký: có khai báo y tế online không, có thanh toán qua banking không,….

– Quy định đối với nhân viên tới lấy mẫu xét nghiệm: có chứng nhận test covid định kỳ không, có trang bị đầy đủ đồ bảo hộ khi tới nhà lấy mẫu không (khẩu trang, găng tay, kính chắn giọt bắn,..),…

Về phía khách hàng là bạn thì cần lưu ý một số vấn đề sau:

– Đeo khẩu trang, sát khuẩn tay sạch sẽ khi tiếp xúc với nhân viên y tế

– Khi khai báo y tế online cần cung cấp đầy đủ thông tin, trung thực về tình trạng sức khỏe, yếu tố dịch tễ,…

xét nghiệm tại nhà là gì

Nhân viên y tế luôn đảm bảo nguyên tắc phòng dịch khi làm việc

3.2. Thực hiện theo yêu cầu hướng dẫn từ nhân viên y tế

Sau khi đăng ký gói xét nghiệm phù hợp với nhu cầu, cơ sở y tế sẽ dặn dò, lưu ý cho bạn một số điều sau:

– Nhịn ăn từ tối thiểu 4-6 tiếng trước khi lấy mẫu xét nghiệm nhằm cho ra kết quả chính xác nhất.

– Không sử dụng bất kỳ loại thuốc gì trước khi làm xét nghiệm. Nếu có thắc mắc, bạn nên hỏi trước với bác sĩ để được hướng dẫn.

– Các chất kích thích hoặc đồ uống có cồn như rượu bia, thuốc lá, cà phê,… tuyệt đối không được sử dụng trước khi làm xét nghiệm

3.3. Lựa chọn thời điểm lấy mẫu xét nghiệm cũng quan trọng

Thông thường, thời điểm lấy mẫu xét nghiệm sức khỏe tổng quát tại nhà vào buổi sáng là hợp lý nhất. Bởi điều này sẽ giúp tránh tình trạng đói lả, mệt mỏi vì yêu cầu nhịn ăn từ 4-6 tiếng trước khi làm xét nghiệm. Hơn nữa, sau khi làm xét nghiệm xong thì bạn hoàn toàn có thể quay trở lại làm việc mà không sợ ảnh hưởng.

xét nghiệm tại nhà bao nhiêu tiền

Nên lấy xét nghiệm máu vào sáng sớm để tránh đói lả do nhịn ăn 4 tiếng trước đó

Hy vọng thông tin bổ ích trên đã giải đáp cho bạn về thắc mắc “Những lưu ý khi làm xét nghiệm tại nhà là gì?”. Đừng bỏ lỡ thời điểm khám sức khỏe vì bất kỳ lí do nào bạn nhé.

Để đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe ngày càng cao hiện nay nhưng lại e ngại lây nhiễm chéo khi ra ngoài hay tính chất bận rộn khó nhớ lịch khám, Hệ thống y tế Thu Cúc – TCI đã triển khai các gói xét nghiệm sức khỏe tổng quát tại nhà với nhiều ưu điểm nổi trội. Không chỉ đảm bảo an toàn, hạn chế lây nhiễm, tiết kiệm chi phí đi lại và thời gian mà còn được trải nghiệm thăm khám chất lượng cao. Nếu bạn đang chưa biết nên đăng ký xét nghiệm tại nhà ở cơ sở y tế nào thì đừng bỏ qua Hệ thống y tế Thu Cúc – TCI.

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital