Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Những lợi ích của đẻ mổ mẹ bầu cần lưu ý

Những lợi ích của đẻ mổ mẹ bầu cần lưu ý

Mặc dù các bác sĩ sản khoa vẫn khuyên mẹ nên ưu tiên lựa chọn phương pháp đẻ thường, tuy nhiên trong trường hợp mẹ bắt buộc phải sinh mổ thì mẹ cũng cần nắm được những lợi ích của đẻ mổ là gì, để có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về sức khỏe và tinh thần trước khi bắt đầu vào hành trình “vượt cạn”. Những lưu ý mẹ cần biết là gì, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây của Thu Cúc TCI nhé.

1. Phương pháp sinh mổ là như thế nào?

Phương pháp sinh mổ là cách thức đưa em bé ra ngoài qua đường rạch bụng thay vì việc em bé chui ra một cách tự nhiên qua ngả âm đạo của mẹ. Đây là một phương pháp sinh em bé phổ biến hiện nay được áp dụng đối với một số các trường hợp nhất định: mẹ gặp biến chứng trong thai kỳ không thể sinh thường, mẹ có tiền sử bệnh lý về tim mạch, huyết áp,…

Hiện nay, có hai cách sinh mổ phổ biến đó là thực hiện vết mổ dọc hoặc vết mổ ngang. Tuy nhiên, thực hiện sinh mổ với vết mổ ngang vẫn là phương pháp được sử dụng nhiều hơn cả. Do với phương pháp này, vết thương sẽ ít chảy máu và nhanh lành hơn vết mổ dọc.

Lợi ích của đẻ mổ mẹ cần biết là rất quan trọng

Phương pháp sinh mổ là cách thức đưa em bé ra ngoài qua đường rạch bụng thay vì việc em bé chui ra một cách tự nhiên qua ngả âm đạo của mẹ.

2. Lợi ích của đẻ mổ mẹ bầu cần biết là gì?

Mặc dù các bác sĩ sản khoa vẫn khuyến cáo mẹ nên sinh thường nếu như mẹ đáp ứng đủ điều kiện về sức khỏe. Tuy nhiên, nếu trong trường hợp mẹ bắt buộc phải sinh mổ, thì mẹ cũng nên lưu ý tới một số lợi ích của phương pháp này, để có thể hoàn toàn yên tâm và chuẩn bị tinh thần sẵn sàng đón em bé chào đời.

2.1. Lợi ích của đẻ mổ – Mẹ không phải đối mặt với cơn đau chuyển dạ

Khi chọn đẻ mổ, mẹ sẽ không cần phải lo lắng đối mặt với những cơn đau chuyển dạ, không sợ đẻ rơi và đặc biệt mẹ sẽ không bị ảnh hưởng xấu tới vùng kín sau sinh. Thông thường, nếu mẹ đẻ thường thì mẹ sẽ cần đối mặt với những cơn đau chuyển dạ từ 2-3 ngày trước ngày dự sinh vì không biết em bé sẽ ra đời lúc nào. Mẹ đẻ thường cũng sẽ phải chuẩn bị tâm lý đối mặt với những cơn đau đẻ để chờ đợi thời khắc con chào đời thành công.

2.2. Lợi ích của đẻ mổ – Chủ động thời gian sinh nở

Nếu như đối với đẻ thường, mẹ không thể dự đoán được chính xác ngày giờ sinh nở, mẹ sẽ cần đi đẻ với tình thế như một ca cấp cứu. Thì với đẻ mổ, mẹ sẽ chủ động được về thời gian và ngày giờ đi đẻ. Nếu trong trường hợp mẹ có nhu cầu lựa chọn ngày, giờ sinh đẹp, thì đẻ mổ là phương pháp tốt nhất đáp ứng được nhu cầu của mẹ và gia đình. Mẹ cũng không cần tất bật, lo lắng việc canh giờ vào viện hay lo sợ việc đẻ rơi trên đường vào viện.

Lợi ích của đẻ mổ đó là quá trình đẻ mổ thì thường diễn ra rất nhanh và thường không gây ra bất cứ đau đớn gì

Quá trình đẻ mổ thì thường diễn ra rất nhanh và thường không gây ra bất cứ đau đớn gì.

2.3. Mẹ có thể bố trí công việc cá nhân

Đa số hiện nay các mẹ bầu thường vẫn phải đi làm kể cả trong thai kỳ, cũng như gần sát ngày dự sinh. Có nhiều trường hợp mẹ bầu có dấu hiệu chuyển dạ ngay khi đang làm việc tại cơ quan. Do vậy, nhiều trường hợp mẹ chọn đẻ mổ để thuận tiện sắp xếp công việc cá nhân cũng như về thời gian để đi tới viện.

2.4. Mổ đẻ không đau

Lợi ích của đẻ mổ đó là quá trình đẻ mổ thì thường diễn ra rất nhanh và thường không gây ra bất cứ đau đớn gì. Bởi trước khi vào ca mổ, mẹ sẽ được tiêm thuốc gây tê tủy sống, toàn bộ phần thân dưới từ bụng trở xuống sẽ mất cảm giác đau, trở nên tê bì. Do đó, mẹ sẽ không cảm thấy đau từ lúc bắt đầu ca mổ cho tới khi em bé chào đời.

Sau khi sinh mổ, mẹ sẽ được tiêm thuốc giảm đau, cứ cách 4 tiếng mẹ lại có thể dùng viên nhét hậu môn để giảm đau nếu như cơn đau làm mẹ thấy không thể chịu đựng được.

Mức độ đau sau khi sinh mổ cũng tùy thuộc vào độ chịu đau và cơ địa của từng sản phụ. Bên cạnh đó, mẹ cũng có thể thực hiện một số cách để giúp cơn đau thuyên giảm như: nằm nghiêng, ăn uống những thực phẩm giúp nhanh lành vết thương,…

Thông thường vết mổ sẽ dần dần thuyên giảm cảm giác đau đớn sau khoảng 2-3 ngày, và sẽ lành lại hoàn toàn sau khoảng 3-4 tuần.

2.5. Lợi ích của đẻ mổ – Mẹ sẽ không bị rạch tầng sinh môn

Hầu hết các mẹ đẻ thường đa số đều phải trải qua cảm giác bị rạch tầng sinh môn để em bé chào đời một cách dễ dàng nhất. Vết rạch này có thể sẽ gây cho mẹ sự đau đớn và bất tiện kéo dài tới 2 – 3 tuần. Trong trường hợp không được vệ sinh sạch sẽ, vết thương tầng sinh môn này còn dễ xảy ra hiện tượng nhiễm trùng. Do đó nếu như mẹ lựa chọn phương pháp sinh mổ thì mẹ sẽ không phải chịu đựng sự đau đớn với tiểu phẫu này.

Vết mổ ở vùng bụng cũng nhanh chóng khô ráo và ít bị tác động chảy dịch hơn so với vết thương rạch tầng sinh môn. Mẹ cũng có thể chăm sóc, thay băng gạc và vệ sinh vết mổ hàng ngày dễ dàng hơn so với việc chăm sóc vết rạch tầng sinh môn. Do đối với tầng sinh môn, mẹ dễ bị dính các chất bẩn khi đi tiểu tiện, đại tiện, làm cho vết thương ở tầng sinh môn và xung quanh đó khó khô ráo hoàn toàn.

2.6. Lợi ích của đẻ mổ – Đẻ mổ không lo ảnh hưởng tới quan hệ tình dục sau sinh

Rất nhiều chị em phụ nữ sau sinh thường bị mất đi khoái cảm do nội tiết tố thay đổi cũng như vùng âm đạo tăng kích cỡ để giúp em bé chào đời. Trong quá trình sinh thường, âm đạo bị nới lỏng ra đáng kể, và phải mất từ 6 tháng tới 1 năm để bộ phận này co trở lại bình thường. Một số trường hợp mẹ còn phải thực hiện các thủ thuật thu nhỏ vùng kín để lấy lại được sự co hồi như xưa.

Ngược lại, khi đẻ mổ mẹ không cần quá lo lắng về vấn đề này. Bởi vùng âm đạo của mẹ lúc này không bị tác động tới. Mẹ chỉ cần tập trung bồi bổ sức khỏe để cơ thể ổn định lại sau khi sinh mà thôi.

Lợi ích của đẻ mổ mẹ cần thăm khám xin tư vấn của bác sĩ

Mẹ nên tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định gửi gắm cuộc sinh của mình ở cơ sở uy tín.

3. Mẹ cần làm gì để việc sinh mổ diễn ra thuận lợi và an toàn?

Bất cứ người mẹ nào trước khi sinh đều muốn đem lại những gì tốt đẹp nhất cho con. Do vậy, việc mẹ sinh em bé bằng phương pháp đẻ thường hay đẻ mổ đi chăng nữa đều rất đáng trân trọng và tôn vinh. Để cuộc sinh mổ diễn ra thuận lợi và an toàn cho cả mẹ và em bé, mẹ cần chú ý thực hiện một số việc sau:

– Thăm khám thai, siêu âm thai theo chỉ định của bác sĩ: việc này giúp đảm bảo sức khỏe thai kỳ của mẹ, đồng thời quan mỗi lần thăm khám thai, bác sĩ sẽ kiểm tra và đưa ra được chỉ định, tư vấn cho mẹ bầu về phương pháp sinh mẹ có thể thực hiện. Đối với các mẹ đủ điều kiện sinh thường, mẹ vẫn nên kiên định lựa chọn phương pháp sinh này để đem lại những lợi ích tốt nhất cho cả hai mẹ con. Đối với những mẹ không đủ điều kiện sinh thường mà bắt buộc phải sinh mổ, mẹ cũng có sự chuẩn bị kỹ càng cả về mặt sức khỏe cũng như tâm lý để cuộc sinh diễn ra thuận lợi và suôn sẻ.

– Lựa chọn địa chỉ sinh mổ uy tín: mẹ nên tìm hiểu và cân nhắc kỹ trước khi đưa ra quyết định gửi gắm cuộc sinh của mình tại đâu. Bởi điều này ảnh hưởng tới ca mổ của mẹ có diễn ra được nhanh chóng, thuận lợi và đảm bảo an toàn hay không.

– Lập tức đi thăm khám bác sĩ nếu sau sinh mẹ có những dấu hiệu bất thường: sốt, đau bụng dữ dội, vết mổ có hiện tượng bục, rách, chảy dịch vết mổ,…Tùy vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ chỉ định cho mẹ dùng thuốc hoặc tư vấn cho mẹ cách điều trị kịp thời.

Liên hệ ngay với Thu Cúc TCI nếu mẹ cần tư vấn hoặc đặt lịch khám nhé!

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital