Những loại vacxin cơ bản cần tiêm để bảo vệ sức khỏe cho phụ nữ

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Minh Vỹ

Bác sĩ tiêm chủng

Tiêm vacxin là một trong những biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe của con người, đặc biệt đối với phụ nữ, việc tiêm vacxin còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe cho thai nhi nếu như mẹ đang chuẩn bị mang thai hoặc trong thời gian mang thai. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về tầm quan trọng của việc tiêm vacxin và những loại vacxin cần tiêm cho phụ nữ. 

1. Tầm quan trọng của tiêm vacxin đối với phụ nữ

1.1. Tầm quan trọng

Việc tiêm vacxin đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của phụ nữ. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), việc tiêm vacxin đã giúp giảm tỷ lệ mắc bệnh và tử vong do các bệnh truyền nhiễm ở phụ nữ và trẻ em trên toàn thế giới.

Tiêm vacxin đầy đủ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của phụ nữ

Tiêm vacxin đầy đủ đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ sức khỏe của phụ nữ

Đặc biệt, việc tiêm vacxin còn có tác dụng bảo vệ sức khỏe cho cả thai nhi trong suốt quá trình mang thai và sau sinh. Nếu mẹ đã được tiêm các loại vacxin cần thiết trước khi sinh và trong khi mang thai, kháng thể phòng bệnh sẽ được truyền cho thai nhi thông qua nhau thai, giúp bảo vệ thai nhi trong quá trình mang thai và sau sinh.

Ngoài ra, việc tiêm vacxin còn giúp phụ nữ tránh được các biến chứng nguy hiểm trong quá trình sinh nở.

Nếu không tiêm vacxin đầy đủ, phụ nữ có thể đối mặt với những biến chứng như là:

– Nếu mẹ bị nhiễm bệnh Rubella trong giai đoạn đầu thai kỳ, có thể dẫn đến các biến chứng như sảy thai, thai lưu, thai nhi bị dị tật tim, não, mắt.

– Nếu phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh thủy đậu, có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như viêm phổi, viêm não. Ngoài ra, bệnh thủy đậu còn có thể gây ra các biến chứng cho thai nhi như dị tật tim, não, mắt, sảy thai.

– Nếu phụ nữ mang thai bị nhiễm bệnh uốn ván, có thể dẫn đến các biến chứng như gãy xương sống hoặc các xương khác, tăng huyết áp, trụy tim mạch, hôn mê suy hô hấp, ảnh hưởng đến thai nhi (sảy thai, sinh non hoặc thai chết lưu).Phụ nữ cũng có nguy cơ cao nhiễm uốn ván trong quá trình sinh nở qua đường âm đạo, thai nhi có nguy cơ nhiễm uốn ván sơ sinh do tiếp xúc với dụng cụ y tế cắt/vệ sinh rốn không đảm bảo vệ sinh (có chứa trực khuẩn gây bệnh uốn ván).

– Nếu bị nhiễm HPV, phụ nữ có nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung, căn bệnh này khá phổ biến ở nữ giới nhưng khó phát hiện ở thời điểm sớm và có nguy cơ cao dẫn đến tử vong nếu như không điều trị kịp thời.

Vì thế, chị em phụ nữ, đặc biệt là chị em trong độ tuổi sinh sản nên chủ động tìm hiểu về các loại vacxin cần thiết và thực hiện tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch giúp bảo vệ sức khỏe mẹ và bé.

1.2. Những rủi ro có thể gặp khi tiêm vacxin

Vacxin là sản phẩm an toàn đã được kiểm định và phê duyệt nghiêm ngặt trước khi sử dụng rộng rãi nên người sử dụng có thể hoàn toàn yên tâm. Tuy nhiên sau tiêm chủng một số người vẫn có thể gặp phải phản ứng phụ sau khi tiêm vacxin, như đau, sưng hoặc sốt. Các phản ứng này thường không nghiêm trọng và sẽ tự giảm sau vài ngày.

2. Thông tin về những loại vacxin cần tiêm cho phụ nữ

Để bảo vệ sức khỏe, phụ nữ cần tiêm đầy đủ các loại vacxin. Dưới đây là một số loại vacxin cần thiết cho phụ nữ và nên được tiêm phòng đầy đủ.

2.1. Vacxin ngừa HPV

HPV là nguyên nhân của một số bệnh lây truyền qua đường tình dục, đặc biệt vius này có thể gây ung thư cổ tử cung và các ung thư khác liên quan đến cơ quan sinh sản. Vacxin HPV được khuyến nghị tiêm cho bé gái từ 9 tuổi đến phụ nữ dưới 26 tuổi để găn chặn các loại virus HPV gây bệnh.

2.2. Vacxin sởi, quai bị và Rubella

Nếu chưa từng tiêm vacxin MMR phòng sởi, quai bị, rubella, việc tiêm phòng nên được thực hiện để tránh tình trạng mắc ba căn bệnh truyền nhiễm này và giảm biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe mẹ – bé.

2.3. Vacxin thủy đậu

Bệnh thủy đậu do virus Varicella zoster gây ra và có thể ngăn ngừa được bằng vacxin. Phụ nữ chưa từng tiêm hoặc chưa từng mắc bệnh thủy đậu nên tiêm vacxin để phòng bệnh và đề phòng những biến chứng nguy hiểm.

Vacxin thủy đậu là một trong những loại vacxin cần tiêm cho phụ nữ

Vacxin thủy đậu là một trong những loại vacxin cần tiêm cho phụ nữ

2.4. Vacxin cúm

Cúm là bệnh truyền nhiễm cấp tính gây ảnh hưởng đến hệ hô hấp và có thể dẫn đến nhiều biến chứng nếu không điều trị kịp thời. Đặc biệt nếu mắc cúm trong thời gian mang thai có thể gây ra biến chứng như sảy thai, sinh non hoặc thai lưu,…

Vacxin phòng cúm là một biện pháp quan trọng để ngăn chặn bệnh cúm. Đặc biệt, do virus cúm thay đổi liên tục, nên vacxin cúm cần được tiêm hàng năm để duy trì khả năng bảo vệ.

2.5. Vacxin ngừa bạch hầu, ho gà và uốn ván

Bệnh bạch hầu, ho gà và uốn ván là các bệnh truyền nhiễm cấp tính có thể ngăn chặn bằng vacxin. Vacxin Tdap chứa thành phần ngừa bạch hầu, ho gà, và uốn ván, là lựa chọn quan trọng để phòng tránh những bệnh truyền nhiễm này. Nếu chưa từng tiêm vacxin Tdap trước đây, phụ nữ nên tiêm vacxin và tiêm nhắc lại mỗi 10 năm để duy trì sự bảo vệ.

Ngoài những vắc xin trên, nếu chưa được chủng ngừa đầy đủ và thuộc nhóm có nguy cơ cao, các bác sĩ có thể khuyến nghị cho bạn tiêm thêm vắc xin viêm gan A, viêm gan B, phế cầu khuẩn.

Trên đây là thông tin về những loại vacxin cần tiêm cho phụ nữ để bảo vệ sức khỏe cá nhân cũng như bảo vệ sức khỏe thai nhi nếu mang thai. Để có thông tin chi tiết và cụ thể hơn, chị em nên đến các phòng tiêm chủng uy tín để được tư vấn, hỗ trợ, đồng thời thực hiện tiêm chủng đầy đủ để bảo vệ sức khỏe.

3. Cách chăm sóc sau khi tiêm vacxin cho chị em

Sau khi tiêm vacxin, phụ nữ cần chú ý đến việc chăm sóc và theo dõi sức khỏe của mình để tránh  các phản ứng phụ nghiêm trọng có thể xảy ra. Dưới đây là một số lời khuyên để chăm sóc sau khi tiêm vacxin cho chị em:

– Nghỉ ngơi đầy đủ: Sau khi tiêm vacxin, bạn cần nghỉ ngơi đầy đủ để cơ thể có thời gian hồi phục và tạo kháng thể. Tránh hoạt động quá mức trong ngày tiêm vacxin và nghỉ ngơi trong 24 giờ sau đó.

– Uống đủ nước: Việc uống đủ nước giúp cơ thể loại bỏ các độc tố và tăng cường hệ miễn dịch. Hãy uống đủ nước trong ngày tiêm vacxin và trong những ngày sau đó để giúp cơ thể hồi phục nhanh chóng.

Sau khi tiêm vắc xin chị em nên bổ sung đủ nước cho cơ thể

Sau khi tiêm vắc xin chị em nên bổ sung đủ nước cho cơ thể

– Theo dõi tình trạng sức khỏe: Nếu bạn có bất kỳ triệu chứng bất thường sau khi tiêm vacxin, hãy liên hệ với bác sĩ ngay lập tức. Các triệu chứng bất thường sau khi tiêm vacxin bao gồm sốt cao liên tục không giảm, khó thở, sưng đau ở vị trí tiêm lan rộng, phát ban,…

Việc tiêm vacxin là một trong những biện pháp quan trọng để bảo vệ sức khỏe của con người, đặc biệt là đối với phụ nữ. Hãy luôn tuân thủ lịch tiêm chủng để bảo vệ bản thân và gia đình khỏi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.

Để được tư vấn chi tiết về những loại vacxin cần tiêm cho phụ nữ, thực hiện tiêm chủng an toàn và chăm sóc sau tiêm tốt, chị em có thể liên hệ tới phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI để được hỗ trợ nhanh chóng.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital