Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Những loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai

Những loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai

Trước khi có ý định mang thai, chị em phụ nữ cần được tiêm phòng đầy đủ. Những loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai vừa giúp chị em có một sức khỏe tốt, ổn định trong suốt thai kỳ, vừa đảm bảo sự an toàn cho thai nhi.Bài viết dưới đây là những loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai…


1. Vắc xin sởi – quai bị –  rubella 

Rubella là tên một loại virus có khả năng lây truyền mạnh qua đường hô hấp, bệnh rất dễ phát triển và lan rộng vào mùa đông và mùa xuân, thời gian ủ bệnh trong cơ thể từ 12-23 ngày khiến chúng ta rất khó nhận biết chúng.

Những loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai

Tiêm phòng trước khi mang thai là việc làm cần thiết giúp bảo vệ sức khỏe mẹ và bé

Trong khoảng 12 tuần đầu của thai kì là thời điểm nhạy cảm nguy hiểm nhất nếu người mẹ bị nhiễm virus Rubella. Virus này có thể dễ dàng đi qua máu người mẹ để vào thai nhi trong giai đoạn khởi phát và toàn phát của bệnh, rồi phá hủy hoặc làm chậm sự phát triển của phôi thai, từ đó gây ra việc thai chết lưu hoặc hội chứng Rubella bẩm sinh (gây ra các khuyết tật ở não, tim, tai, mắt).
Thai nhi có nguy cơ mắc dị tật càng cao nếu bị nhiễm Rubella càng sớm. Cụ thể: Mẹ bị nhiễm Rubella khi thai nhi nhỏ hơn 12 tuần tuổi thì 90% thai nhi phát triển sẽ bị dị tật; khi mang thai 13-14 tuần, người mẹ nhiễm virus Rubella thì 30-40% thai nhi phát triển sẽ bị dị tật; mang thai được 15-16 tuần, người mẹ nhiễm Rubella thì 20% thai nhi phát triển sẽ bị dị tật; thai nhi được 16-20 tuần tuổi, nếu mẹ nhiễm Rubella thì 10% thai nhi sẽ bị dị tật; thai nhi trên 20 tuần tuổi dù mẹ nhiễm Rubella thì tỉ lệ thai nhi bị dị tật cực kì thấp (dưới 1 %).
Chính vì thế, trước khi có ý định sinh con con, chị em phụ nữ nên tiêm phòng vắc xin sởi – quai bị – rubella 3 tháng trước khi mang thai để đảm bảo sức khỏe cho mẹ và sự phát triển toàn diện của con.

2.Vắc xin thủy đậu 

Trong quá trình mang thai, nếu mẹ bầu bị mắc bệnh thủy đậu sẽ rất nguy hiểm cho cả mẹ và bé. Do đó, người mẹ cần tiêm vắc xin thủy đậu trước khi mang thai ít nhất 1 tháng để phòng bệnh thủy đậu hiệu quả nhất.

Vắc xin thủy đậu cần tiêm trước khi mang thai ít nhất 1 tháng.

Vắc xin thủy đậu cần tiêm trước khi mang thai ít nhất 1 tháng.

3.Tiêm phòng viêm gan siêu vi B

Viêm gan siêu vi B là do virus viêm gan B gây ra. Chúng dễ dàng lây truyền qua đường máu và dịch cơ thể. Khi mang thai, bà mẹ nhiễm virus viêm gan B dễ dàng lây sang cho thai nhi hoặc lây cho trẻ sơ sinh trong quá trình sinh nở.
Phụ nữ chuẩn bị mang thai muốn tiêm phòng viêm gan siêu vi B nên xét nghiệm huyết thanh học của cả 2 vợ chồng trước khi tiêm để có thêm dữ liệu và có thể tiêm phòng đối với cả bố và mẹ để đảm bảo an toàn cho sự phát triển toàn diện của bé sau này và phòng tránh nguy cơ bé bị mắc bệnh viêm gan siêu vi B bẩm sinh.

Những loại vắc xin cần tiêm phòng trước khi mang thai3

Tiêm phòng trước khi mang thai có ý nghĩa vô cùng quan trọng.

4.Tiêm phòng cúm

Trong quá trình mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu của thai kỳ, nếu mẹ bầu mắc phải những cơn cúm kéo dài sẽ dẫn đến khả năng thai nhi bị dị tật bẩm sinh. Chính vì vậy, chị em cần tiêm phòng cúm trước khi có ý định mang  thai nhằm đảm bảo bào thai có sức khỏe tốt và phát triển toàn diện.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital