Những loại rau và trái cây giúp làm giảm cholesterol

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú

Tạ Quang Mậu

Bác sĩ Nội Khoa

Cholesterol là một chất béo steroid, mềm, màu vàng nhạt, có ở màng tế bào của tất cả các mô trong cơ thể, và được vận chuyển trong huyết tương của mọi động vật. Nó được sản xuất hàng ngày trong gan, mỗi ngày từ 1,5g – 2g. Theo Hiệp hội Tim mạch Hoa Kỳ, nồng độ cholesterol LDL cao là một trong những yếu tố nguy cơ chính phát triển bệnh về tim mạch cũng như nhiều vấn đề sức khỏe khác. Trái cây và rau củ chứa phytosterol, một chất tương tự như cholesterol nhưng nguồn gốc từ thực vật và có khả năng làm giảm cholesterol trong huyết tương.

Cholesterol dư thừa có thể xâm nhập vào màng của thành mạch máu, góp phần làm xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch) và bệnh tim.

Cholesterol dư thừa có thể xâm nhập vào màng của thành mạch máu, góp phần làm xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch) và bệnh tim.

LDL là một loại lipoprotein mang cholesterol đi trong máu. LDL được coi là không có ích bởi vì nó làm cholesterol dư thừa xâm nhập vào màng của thành mạch máu, góp phần làm xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch) và bệnh tim.

1. Các loại rau quả giàu chất xơ hòa tan

Lựa chọn các loại trái cây, rau củ giàu chất xơ hòa tan có thể giúp làm giảm nồng độ cholesterol LDL. Chất xơ hòa tan trong trái cây và rau quả làm hạn chế sự hấp thu cholesterol. Các loại đậu, bí, cà rốt, bắp cải, khoai lang là những loại rau, củ giàu chất xơ hòa tan. Trong khi đó táo, lê, trái cây có múi (cam, chanh), các loại quả mọng, mơ, mận…lại là nguồn cung cấp chất xơ hòa tan dồi dào từ trái cây.

2. Rau củ tươi sống có chứa niacin

Bơ là loại trái cây có chứa nhiều niacin, còn được gọi là vitamin B3, giúp giảm sản xuất và tăng cường loại bỏ cholesterol.

Bơ là loại trái cây có chứa nhiều niacin, còn được gọi là vitamin B3, giúp giảm sản xuất và tăng cường loại bỏ cholesterol.

Theo nghiên cứu của World’s Healthiest Foods,  ăn thực phẩm tươi sống có chứa  niacin, còn được gọi là vitamin B3, giúp giảm sản xuất và tăng cường loại bỏ cholesterol. Nguồn cung cấp niacin tốt nhất bao gồm bơ và rau như măng tây, đậu Hà Lan, khoai tây, nấm, bắp, atisô và đậu lima. Khoai lang, cải xoăn, bông cải xanh, cà rốt và hạt tiêu xanh cũng chứa một lượng đáng kể niacin.

3. Rau củ quả có chứa vitamin C

Ăn trái cây, rau củ giàu  vitamin C giúp ngăn ngừa quá trình oxy hóa cholesterol. Ngoài trái cây có múi như cam và bưởi, còn có nhiều loại trái cây và rau khác giàu vitamin C gồm: ổi, kiwi, dâu tây, ớt đỏ, bông cải xanh…

4. Rau củ quả giàu vitamin E

Rau bina là lựa chọn để bổ sung vitamin E cho cơ thể, giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu.

Rau bina là lựa chọn để bổ sung vitamin E cho cơ thể, giúp làm giảm lượng cholesterol trong máu.

World’s Healthiest Foods cho hay vitamin E giúp ngăn ngừa sự phát triển của mảng mạch máu và sự oxy hóa cholesterol, một trong những yếu tố thúc đẩy sự tắc nghẽn của động mạch. Nhiều thực phẩm có chứa vitamin E nhưng nguồn cung cấp dồi dào nhất là rau bina, bí, khoai tây và tảo xoắn spirulina. Trái cây chứa vitamin E bao gồm quả việt quất, kiwi, xoài, đu đủ, đào…
Những thông tin trong bài chỉ mang tính chất tham khảo. Nếu có thắc mắc cần giải đáp, xin vui lòng hệ theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc 0904 07 0909.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital