Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Những kiêng cữ sau sinh mẹ cần biết

Những kiêng cữ sau sinh mẹ cần biết

Sau sinh nở, người phụ nữ bị suy yếu cả thể chất lẫn tinh thần, kiêng cữ sau sinh cần thiết để phục hồi cơ thể của mẹ. Tuy nhiên, việc kiêng cữ sau sinh thế nào cần được chị em tìm hiểu thật kỹ.

Kiêng cữ sau sinh cần thiết để phục hồi cơ thể của mẹ.

Kiêng cữ sau sinh cần thiết để phục hồi cơ thể của mẹ.

Kiêng cữ sau sinh đúng cách

Kiêng vận động mạnh sau sinh

Theo quan niệm cũ, sản phụ sau sinh phải nằm một chỗ, kiêng vận động nhưng nếu cơ thể không vận động thì máu huyết sẽ không được lưu thông, ảnh hưởng sức khỏe, cơ thể lâu hồi phục. Vì thế chị em chỉ nên kiêng vận động nhiều, đi lại quá nhiều ảnh hưởng cơ bụng chưa co lại mức bình thường; còn vẫn nên vận động nhẹ nhàng sau sinh 24 giờ để cơ thể thoải mái, máu huyết lưu thông tốt hơn.

Kiêng trong ăn uống

Trong thời gian sau sinh, sản phụ cần ăn uống đủ chất phục hồi sức khỏe. Mẹ vẫn ăn đa dạng thực phẩm đủ chất cho con bú, mau phục hồi. Thức ăn nên nấu mềm, dễ tiêu, tránh bổ sung quá nhiều đạm gây khó khăn cho tiêu hóa.

Hạn chế ăn những món có quá nhiều gia vị nặng mùi như tỏi, cà ri… ảnh hưởng đến mùi sữa khiến bé có thể bỏ bú; hạn chế đồ ăn có tính hàn như cua và rau đay… và tuyệt đối không ăn đồ sống.

Sản phụ cần ăn uống đủ chất phục hồi sức khỏe.

Sản phụ cần ăn uống đủ chất phục hồi sức khỏe.

Kiêng quan hệ thời gian đầu sau sinh

Cần có thời gian để cơ thể loại bỏ hết sản dịch sau sinh thường là 20 ngày đến 1 tháng. Quan hệ quá sớm khiến vết thương có thể bị rách, gây nhiễm trùng vùng kín Thêm vào đó, phụ nữ sau sinh còn khó chịu, cơ thể chưa tiết hormone nên việc quan hệ tình dục nên kiêng trong khoảng 2 tháng, khi mẹ đã sẵn sàng để bắt đầu lại quan hệ tình dục.

Không nên lạm dụng thuốc

Thuốc khi được nạp vào cơ thể mẹ sẽ truyền vào cơ thể con thông qua việc bé bú sữa. Chính vì vậy, thuốc kháng sinh chữa bệnh, thuốc giảm béo, thuốc trị mụn, thuốc ngủ… nên hạn chế và bắt buộc uống thì cần hỏi ý kiến của bác sĩ.

Tránh những căng thẳng, stress

Căng thẳng, stress ảnh hưởng đến sức khỏe và tinh thần của mẹ. Em bé tiếp nhận nguồn sữa từ mẹ nếu mẹ trầm cảm rầu rĩ, em bé sẽ bình ảnh hưởng. Phụ nữ sau sinh cần được sự quan tâm từ người thân, giảm tải được áp lực sau sinh, mẹ cần có thời gian thư giãn, nghỉ ngơi, tĩnh dưỡng.

Tránh những căng thẳng, stress, hãy hạnh phúc và thoải mái tinh thần với thiên chức mới của mình.

Tránh những căng thẳng, stress, hãy hạnh phúc và thoải mái tinh thần với thiên chức mới của mình.

Những sai lầm cần tránh về kiêng cữ sau sinh

Kiêng gọi đầu trong 1 tháng

Bà mẹ sau sinh mồ hôi thường ra nhiều, tóc bết, nếu không tắm gội thường xuyên sẽ gây tóc nấm, ảnh hưởng giấc ngủ và sức khỏe nói chung. Vì thế, tốt nhất sau sinh 2-3 ngày, khi cơ thể đã dần hồi phục, mẹ có thể gội đầu nhanh bằng nước ấm trong phòng kín gió. Sau khi gội xong thì dùng máy sấy để làm khô tóc nhanh chóng, có thể thoa thêm rượu gừng hoặc dầu tràm làm ấm cơ thể.

Tránh xem ti vi đọc sách báo

Sau sinh thị lực của mẹ cũng có ảnh hưởng, tuy nhiên không vì thế àm kiêng hoàn toàn việc xem ti vi, đọc sách báo. Điều này sẽ khiến mẹ cảm thấy cuộc sống khá mệt mỏi, áp lực, không giải tỏa được tâm lý.

Tránh nói chuyện nhiều

Đây là một sai lầm, mẹ vẫn có thể giao tiếp bình thường, chỉ cần với giọng nhỏ nhẹ, không nên nói lớn tiếng sẽ làm ảnh hưởng thanh quản, hầu họng khiến dây thanh âm bị tổn thương.

Sau sinh mổ nên kiêng vận động hoàn toàn trong mấy ngày đầu

Nhiều mẹ bàu được truyền lại kinh nghiệm rằng sau sinh cần nằm yên kiêng vận động di chuyển nhiều sẽ làm vết mổ bị rách. Quan niên này không đúng. Sau sinh 24 giờ, mẹ cần vận động nhẹ, đi chậm rãi để giúp cơ thể được phục hồi, máu lưu thông tốt hơn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan