Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Những điều mẹ bầu cần biết về xét nghiệm Double test

Những điều mẹ bầu cần biết về xét nghiệm Double test

Double test là một trong những xét nghiệm sàng lọc trước sinh cần thiết và phổ biến hiện nay nhưng không phải mẹ bầu nào cũng hiểu rõ về phương pháp này. Bài viết sẽ cung cấp những thông tin cơ bản về xét nghiệm double test  giúp mẹ bầu hiểu rõ hơn về phương pháp tiên tiến này

Xét nghiệm Double test là gì?

Double test là một loại xét nghiệm sàng lọc trước sinh. Mục đích chính nhằm cảnh báo nguy cơ dị tật bẩm sinh ở thai nhi thông qua một số thí nghiệm hóa sinh định lượng β-hCG tự do và PAPP-A có trong máu của mẹ bầu. Thông thường, mẹ bầu cần thực hiện xét nghiệm Double test khi thai kỳ được 12 đến 15 tuần tuổi

Khi làm xét nghiệm Double test có thể phát hiện một số hội chứng ở trẻ như hội chứng Down. Cụ thể, nếu hàm lượng β- hCG tự do tăng một đáng kể, đồng thời mức độ PAPP-A có xu hướng giảm dần và độ dày da gáy tăng thì nguy cơ cao mắc hội chứng Down. Còn khi độ mờ da gáy < 3mm, nguy cơ mắc hội chứng Down thấp.

nhung-dieu-me-bau-can-biet-ve-xet-nghiem-double-test-min

Xét nghiệm Double test

Đối tượng không nên bỏ qua xét nghiệm Double test

Các mẹ bầu đều được khuyến cáo thực hiện xét nghiệm Double test để phát hiện dị tật thai sớm, để đảm bảo cho sức khỏe của cả mẹ và bé và kịp thời có phương án xử lý nếu có bất thường. Đặc biệt, những đối tượng sau tuyệt đối không nên bỏ qua xét nghiệm Double test:

  • Tiền sử gia đình mẹ bầu  có người bị dị tật bẩm sinh
  • Thai phụ có độ tuổi > 35 tuổi
  • Thai phụ đang sử dụng các loại thuốc hoặc hóa chất có thể ảnh hưởng đến thai nhi
  • Thai phụ mắc bệnh tiểu đường, có tiền sử sử dụng insulin, bị nhiễm virus trong thời kỳ mang thai hoặc có tiếp xúc thường xuyên với tia phóng xạ
  • Nếu độ mờ vai gáy đạt ngưỡng gần 3mm thì thai phụ nên thực hiện xét nghiệm Double test để đánh giá nguy cơ mắc hội chứng Down của thai nhi.
nhung-dieu-me-bau-can-biet-ve-xet-nghiem-double-test-2-min

Đối tượng không thể bỏ qua xét nghiệm Double test

Double test đánh giá nguy cơ về thai nhi như thế nào?

Double test giúp xác định chủ yếu là 3 hội chứng điển hình như: Down, Tam nhiễm sắc thể 13 (Trisomy 13) hay Tam nhiễm sắc thể 18 (Trisomy 18). Thông qua việc xét nghiệm mẫu máu lấy từ mẹ kết hợp với chỉ số mờ da gáy trong quá trình siêu âm, bác sĩ có thể xác định nguy cơ mắc những bệnh này của thai nhi.

Tam nhiễm sắc thể 18 là hiện tượng có bất thường xảy ra ở nhiễm sắc thể 18. Hậu quả là trẻ có nguy cơ bị  dị tật tay chân, tim mạch, tiết niệu và tiêu hóa. Tình trạng này có thể dẫn đến thai nhi bé, đa ối,… Những đứa trẻ có nhiễm sắc thể 18 bất thường khi sinh ra gọi là hội chứng Edward với cơ thể yếu và nhiều dị tật kèm theo. Tam nhiễm sắc thể 13 còn nguy hiểm hơn khi dẫn tới những dị tật ở phần đầu mặt như sứt môi, hở hàm ếch, mắt, tiêu hóa, tiết niệu, tim mạch.

Đa số các mẹ bầu được khuyến cáo thực hiện xét nghiệm Double test khi thai kỳ được 12 đến 15 tuần tuổi. Ngoài ra, mẹ bầu cũng nên tiến hành siêu âm đo độ mờ da gáy, xác định tuổi thai,… song song với xét nghiệm Double test để đánh giá nguy cơ mắc các hội chứng Down, Edward hoặc Patau.

nhung-dieu-me-bau-can-biet-ve-xet-nghiem-double-test-3-min

Khi nào nên thực hiện xét nghiệm Double test?

Xét nghiệm Double test có thể phát hiện tất cả các nguy cơ về nhiễm sắc thể không?

Thực chất xét nghiệm Double test không thể phát hiện tất cả những bất thường về nhiễm sắc thể nhưng có thể cảnh báo sớm nhất những nguy cơ về dị tật thai nhi cho mẹ bầu. Để kết quả chẩn đoán chính xác hơn, ngoài xét nghiệm Double test, bác sĩ có thể tiến hành sinh thiết nhung mao màng đệm nhau thai. Trong trường hợp thai nhi có nguy cơ dị tật ở mức độ cao, bác sĩ sẽ chỉ định xét nghiệm Triple test ở quý II của thai kỳ để đánh giá nguy cơ dị tật một cách rõ ràng và chính xác hơn.

Trên đây là những điều mẹ bầu cần biết về xét nghiệm Double test. Để đảm bảo an toàn, chính xác, mẹ bầu nên đăng ký làm xét nghiệm Double test cũng như khám thai tại những đơn vị uy tín. Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc quy tụ đội ngũ bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm; hệ thống thiết bị hiện đại cùng dịch vụ chăm sóc tốt là địa chỉ khám thai và sinh con được nhiều mẹ bầu tin tưởng. Các mẹ cũng có thể liên hệ đặt lịch trước thông qua tổng đài tư vấn miễn phí của bệnh viện Thu Cúc. Chúc các mẹ an tâm “vượt cạn”.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan