Những điều chị em cần biết về xét nghiệm Pap

Xét nghiệm Pap hay phết tế bào cổ tử cung, là một xét nghiệm đơn giản, thường được áp dụng phổ biến trong tầm soát cũng như chẩn đoán ung thư cổ tử cung. Cùng tìm hiểu về xét nghiệm này qua các thông tin trong bài viết sau.
 
Xét nghiệm Pap là gì?

Xét nghiệm Pap là một xét nghiệm trong đó mẫu tế bào từ cổ tử cung được lấy ra để kiểm tra.

Xét nghiệm Pap là một xét nghiệm trong đó mẫu tế bào từ cổ tử cung được lấy ra để kiểm tra.


Xét nghiệm Pap là một xét nghiệm trong đó mẫu tế bào từ cổ tử cung được lấy ra để kiểm tra. Mục đích chính của xét nghiệm Pap là để phát hiện ung thư hoặc các tế bào bất thường có thể dẫn đến ung thư. Ung thư cổ tử cung càng được phát hiện sớm thì cơ hội điều trị thành công càng cao.
Xét nghiệm Pap nên bắt đầu thực hiện từ năm 21 tuổi. Sàng lọc thường quy được khuyến khích 3 năm/lần đối với phụ nữ từ 21 – 65 tuổi. Đối với phụ nữ từ 30 – 65 tuổi, xét nghiệm Pap nên thực hiện 5 năm/lần cùng với xét nghiệm HPV. Sau 65 tuổi không cần thực hiện nếu các xét nghiệm Pap trước đây là bình thường.
Xét nghiệm Pap được thực hiện như thế nào?
Để thực hiện xét nghiệm Pap bác sĩ sẽ sử dụng một dụng cụ mỏ vịt để mở rộng âm đạo, sau đó dùng một dung dịch acid acetic loãng để làm hiện rõ vùng bất thường trên bề mặt cổ tử cung. Bác sỹ sẽ lấy một mảnh nhỏ tổ chức tại vị trí nghi ngờ để nghiên cứu dưới kính hiển vi.
Xét nghiệm Pap có đau không?
Xét nghiệm Pap không gây đau, chỉ hơi khó chịu do đó chị em  không nên quá lo lắng.
Cần chuẩn bị gì trước khi thực hiện xét nghiệm Pap?
Để đảm bảo kết quả xét nghiệm Pap chính xác nhất, cần tránh quan hệ tình dục, thụt rửa hay sử dụng kem bôi âm đạo trong vòng 48 tiếng trước khi thực hiện.

Để đảm bảo kết quả xét nghiệm Pap chính xác nhất, cần tránh quan hệ tình dục, thụt rửa hay sử dụng kem bôi âm đạo trong vòng 48 tiếng trước khi thực hiện.


Để đảm bảo kết quả xét nghiệm Pap chính xác nhất, cần tránh quan hệ tình dục, thụt rửa hay sử dụng kem bôi âm đạo trong vòng 48 tiếng trước khi thực hiện. Lưu ý không thực hiện xét nghiệm Pap nếu đang trong chu kỳ kinh nguyệt.
Kết quả xét nghiệm Pap có ý nghĩa gì?
Kết quả xét nghiệm Pap bình thường có nghĩa là các tế bào cổ tử cung nhìn bình thường. Ngược lại kết quả xét nghiệm Pap bất thường có nghĩa là các tế bào cổ tử cung có vấn đề. Trên cơ sở xét nghiệm Pap, bác sĩ sẽ chỉ định thực hiện các xét nghiệm bổ sung khác, chẳng hạn như soi cổ tử cung.
Xét nghiệm Pap đôi khi có thể cho thấy các dấu hiệu của tình trạng viêm nhiễm. Tuy nhiên  xét nghiệm Pap không được sử dụng để sàng lọc hay chẩn đoán các bệnh lây truyền qua đường tình dục.
Nên làm gì nếu kết quả xét nghiệm Pap bất thường?
Bác sĩ sẽ đánh giá kết quả xét nghiệm Pap và căn cứ vào tình trạng thực tế để quyết định xem liệu người bệnh có cần thực hiện các xét nghiệm bổ sung khác hay không.

Bác sĩ sẽ đánh giá kết quả xét nghiệm Pap và căn cứ vào tình trạng thực tế để quyết định xem liệu người bệnh có cần thực hiện các xét nghiệm bổ sung khác hay không.


Kết quả xét nghiệm Pap bất thường không có nghĩa là chắc chắn tìm thấy tế bào ung thư trong khi xét nghiệm. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến kết quả xét nghiệm Pap bất thường, bao gồm nhiễm trùng, viêm nhiễm do quan hệ tình dục hay những thay đổi liên quan tới chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ. Bác sĩ sẽ đánh giá kết quả xét nghiệm và căn cứ vào tình trạng thực tế để quyết định xem liệu người bệnh có cần thực hiện các xét nghiệm bổ sung khác hay không.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp thêm về xét nghiệm Pap,  xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 024.383.55555 hoặc 1900 558896 hoặc hotline: 0904 97 0909.
 

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất
Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc người bệnh chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96
Hỏi đáp

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn...

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,...

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con...

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện...

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng người bệnh nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn...

Tôi có tìm hiểu và được biết, bệnh viện Thu Cúc có áp dụng khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện. Vậy xin hỏi, những đối tượng nào được khám, chữa bệnh theo bảo hiểm y tế tự nguyện tại bệnh viện Thu Cúc và thủ tục...

Lời cảm ơn của bệnh nhân