Những điều cần biết về vắc xin phế cầu chích ngừa cho bé

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Minh Vỹ

Bác sĩ tiêm chủng

Phế cầu khuẩn gây ra rất nhiều bệnh liên quan đến đường hô hấp cho trẻ nhỏ. Việc tiêm vắc xin phế cầu là điều bác sĩ thường khuyến cáo các bậc phụ huynh để bảo vệ trẻ khỏi nguy cơ mắc phế cầu. Bài viết sau đây sẽ cung cấp những điều cần biết về vắc xin phế cầu chích ngừa cho bé.

1. Sơ lược về vi khuẩn phế cầu

Vi khuẩn phế cầu,có tên gọi là Streptococcus pyogenes, là một trong những loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm và phổ biến trên thế giới. Đây là loại vi khuẩn gram dương, tức là chúng có một lớp thành tế bào dày và màng tế bào bên ngoài màu tím khi được nhuộm bằng màu gram.

Vi khuẩn phế cầu thường tồn tại ở hầu hết mọi nơi trong môi trường, đặc biệt là ở họng và mũi của con người nhưng khi không hoạt động sẽ không gây bệnh. Chúng có khả năng gây ra nhiều loại bệnh khác nhau, từ những bệnh nhẹ như viêm họng đến những bệnh nguy hiểm như viêm màng não và sốc nhiễm độc.

Phế cầu khuẩn gây ra khá nhiều bệnh nguy hiểm.

Phế cầu khuẩn gây ra khá nhiều bệnh nguy hiểm.

Một trong những bệnh phổ biến nhất do vi khuẩn phế cầu gây ra là viêm họng, thường gặp ở trẻ em. Triệu chứng của viêm họng do vi khuẩn phế cầu thường bao gồm đau họng, viêm đỏ cổ họng, khó nuốt và họng đau khi nuốt. Ngoài ra, vi khuẩn phế cầu cũng có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng như viêm tai, viêm phổi, viêm màng não và cả viêm khớp.

Một trong những biện pháp hiệu quả để phòng ngừa các bệnh do vi khuẩn phế cầu gây ra là tiêm phòng bằng vắc xin. Vắc xin phòng viêm phổi, viêm màng não do phế cầu được phát triển để giúp bảo vệ người tiêm vắc xin khỏi sự nhiễm trùng và giảm nguy cơ lây lan của vi khuẩn trong cộng đồng.

Ngoài việc chích ngừa cho bé, việc duy trì vệ sinh cá nhân và môi trường cũng rất quan trọng để ngăn chặn sự lây lan của vi khuẩn phế cầu. Rửa tay thường xuyên, tránh tiếp xúc với người bị nhiễm bệnh, và không chia sẻ các vật dụng cá nhân là các biện pháp cần thiết để giảm nguy cơ lây nhiễm.

Tóm lại, vi khuẩn phế cầu là một loại vi khuẩn gây bệnh nguy hiểm và phổ biến. Việc tiêm phòng bằng vắc xin cùng với việc duy trì vệ sinh nhằm ngăn chặn lây lan của vi khuẩn này và bảo vệ sức khỏe của cả cá nhân và cộng đồng.

2. Vắc-xin phế cầu khuẩn là gì?

Vắc-xin phế cầu khuẩn là một loại vắc-xin được phát triển để bảo vệ người tiêm chủng khỏi vi khuẩn Streptococcus pneumoniae, còn được gọi là phế cầu khuẩn. Đây là một trong những loại vi khuẩn gây ra nhiều bệnh lý nghiêm trọng như viêm phổi, viêm tai giữa, viêm màng não, và các bệnh nhiễm trùng khác, đặc biệt là ở trẻ em, người cao tuổi cũng như những người có hệ miễn dịch yếu.

Vắc-xin phế cầu khuẩn hoạt động bằng cách kích thích hệ miễn dịch của cơ thể tạo ra kháng thể chống lại vi khuẩn phế cầu. Khi một người được tiêm vắc-xin, cơ thể sẽ phản ứng bằng cách sản xuất các kháng thể đặc hiệu chống lại vi khuẩn, giúp ngăn chặn sự nhiễm trùng khi tiếp xúc với vi khuẩn này.

Vắc xin phế cầu mang đến hiệu quả phòng bệnh khá cao.

Vắc xin phế cầu mang đến hiệu quả phòng bệnh khá cao.

Vắc-xin phế cầu khuẩn có thể được chích ngừa cho bé, người già và những người có nguy cơ cao mắc các bệnh lý liên quan đến vi khuẩn phế cầu.

Việc tiêm vắc-xin phế cầu khuẩn có thể giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan đến vi khuẩn phế cầu và giúp bảo vệ sức khỏe cá nhân cũng như cả cộng đồng. Tuy nhiên, việc tiêm vắc-xin không thể thay thế các biện pháp phòng tránh nhiễm trùng và bảo vệ cá nhân khác như vệ sinh cá nhân và tránh tiếp xúc với người mắc bệnh.

Tóm lại, vắc-xin phế cầu khuẩn là một công cụ quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh lý liên quan đến vi khuẩn phế cầu. Việc tiêm vắc-xin được khuyến khích đặc biệt là đối với những nhóm người có nguy cơ cao, nhằm giảm thiểu tỷ lệ mắc bệnh và biến chứng nghiêm trọng.

3. Những loại vắc xin phế cầu chích ngừa cho trẻ và lịch tiêm

3.1 Synflorix

Vắc-xin Synflorix là một trong những loại vắc-xin phòng ngừa bệnh lý do vi khuẩn phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) gây ra.

Vắc-xin Synflorix chứa các phân tử chất kích thích miễn dịch từ 10 chủng vi khuẩn phế cầu khuẩn khác nhau. Nhờ vào sự kích thích miễn dịch, vắc-xin này giúp cơ thể sản xuất kháng thể chống lại các loại vi khuẩn phế cầu khuẩn, giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến vi khuẩn này.

Lịch chích ngừa cho bé vắc-xin Synflorix thường được thiết kế dành cho trẻ em từ 6 tuần tuổi. Thường thì vắc-xin này được tiêm theo phác đồ tiêm, với lịch trình cụ thể như sau:

Nếu mũi tiêm đầu tiên của trẻ khi 6 tuần đến 6 tháng thì cần tiêm 4 mũi vắc xin theo phác đồ:
+ Mũi 1: lần đầu tiêm
+ Mũi 2: sau mũi 1 1 tháng
+ Mũi 3: sau mũi 2 1 tháng
+ Mũi 4 nhắc lại sau mũi 3 6 tháng

Nếu trẻ tiêm lần đầu tiên từ khi trẻ 7 đến 11 tháng sẽ cần tiêm 3 mũi:
+ Mũi 1: lần tiêm đầu tiên
+ Mũi 2: 1 tháng sau mũi 1
+ Mũi 3: tiêm nhắc sau mũi 1: 6 tháng

Nếu chích ngừa cho bé lần đầu trên 1 tuổi và dưới 5 tuổi cần tiêm 2 mũi theo phác đồ 0-2 tháng

chích ngừa cho bé

Liên hệ với các điểm tiêm chủng dịch vụ để được cung cấp thông tin về các loại vắc xin phế cầu.

Tóm lại, vắc-xin Synflorix là một công cụ quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh lý do vi khuẩn phế cầu khuẩn gây ra ở trẻ em. Việc tuân thủ lịch tiêm chủng được khuyến khích để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho trẻ em.

3.2 Vắc xin Prevenar 13

Vắc-xin Prevenar 13 là một trong những loại vắc-xin phổ biến được sử dụng để phòng ngừa bệnh lý do vi khuẩn phế cầu khuẩn (Streptococcus pneumoniae) gây ra.

Vắc-xin Prevenar 13 được gọi là “13” vì nó bao gồm 13 loại khác nhau của vi khuẩn phế cầu. Cụ thể, vắc-xin này bao gồm các chủng vi khuẩn phế cầu cụ thể là 1, 3, 4, 5, 6A, 6B, 7F, 9V, 14, 18C, 19A, 19F và 23F. Nhờ vào sự kích thích miễn dịch, vắc-xin này giúp cơ thể sản xuất kháng thể chống lại các loại vi khuẩn phế cầu khuẩn này, giảm nguy cơ mắc các bệnh lý liên quan.

Lịch chích ngừa cho bé của vắc xin Prevenar 13 cũng giống như lịch tiêm Synflorix nhưng prevenar 13 có thể tiêm cho trẻ trên 5 tuổi và người trưởng thành với 1 mũi duy nhất.

Vắc-xin Prevenar 13 là một công cụ quan trọng trong việc phòng ngừa các bệnh lý do vi khuẩn phế cầu ở trẻ em. Việc tuân thủ lịch tiêm chủng được khuyến khích để đảm bảo sức khỏe và an toàn cho trẻ.

Trên đây là những điều cần biết về vắc xin phế cầu chích ngừa cho bé, nếu cần hỏi thêm thông tin gì, vui lòng liên hệ với Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI để được bác sĩ giải đáp bạn nhé.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital