Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Những điều cần biết về u xơ tử cung và thai nghén

Những điều cần biết về u xơ tử cung và thai nghén

U xơ tử cung và thai nghén là vấn đề mà chị em gặp phải đặc biệt quan tâm. U xơ tử cung có ảnh hưởng như thế nào tới việc mang thai? Mẹ bầu bị u xơ cần phải làm gì? Bài viết sẽ cung cấp tới chị em một số kiến thức cơ bản về vấn đề trên.

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung có thể xuất hiện tại những vị trí khác nhau
U xơ tử cung có thể xuất hiện tại những vị trí khác nhau

U xơ tử cung bản chất là sự tăng sinh bất thường của các tế bào cơ trơn. Các u xơ này (còn được gọi là nhân xơ tử cung) có thể hình thành ở các vị trí khác nhau trong tử cung như:

 • U xơ thành tử cung (nhân xơ kẽ).
 • U xơ dưới niêm mạc.
 • U xơ tại eo cổ tử cung.
 • U xơ trong lòng tử cung.
 • U xơ vùng phúc mạc tử cung.

Tùy kích thước các u xơ và từng vị trí của các u xơ mà mức độ ảnh hưởng cũng khác nhau. Phần lớn, 30 – 50% chị em phụ nữ trong độ tuổi sinh sản sẽ xuất hiện các nhân xơ, các nhân xơ thông thường chỉ từ 1 – 20 mm và tự biến mất khi qua độ tuổi sinh sản. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp các nhân xơ phát triển gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe. Đặc biệt u xơ tử cung và thai nghén là vấn đề chị em cần hết sức lưu ý.

U xơ tử cung thường không có triệu chứng rõ ràng và dễ nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác như: rối loạn chu kỳ kinh nguyệt, đau bụng dưới, đau bụng vùng chậu, tiểu khó, khí hư bất thường,…. Chính vì thế, cách tốt nhất để phát hiện bệnh là thăm khám phụ khoa.

U xơ tử cung và thai nghén tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với thai kỳ, chính vì thế chị em nên khám sức khỏe sinh sản trước khi mang thai
U xơ tử cung và thai nghén tiềm ẩn nhiều nguy cơ đối với thai kỳ, chính vì thế chị em nên khám sức khỏe sinh sản trước khi mang thai

U xơ tử cung và thai nghén

Nhân xơ tử cung lành tính không gây hại tới sức khỏe sinh sản. Tuy nhiên khi các nhân xơ có dấu hiệu tăng trưởng về kích thước sẽ là nguy cơ tiềm ẩn của nhiều vấn đề nguy hiểm tới sức khỏe sinh sản như:

Ảnh hưởng tới khả năng mang thai

Khi các nhân xơ phát triển quá nhiều hoặc gia tăng kích thước sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới cơ quan sinh sản. Các nguy cơ có thể xảy ra gồm:

 • Cổ tử cung có thể bị dị dạng. Về lâu dài sẽ ảnh hưởng đến quá trình thụ thai như cản trở di chuyển của tinh trùng và phôi thai.
 • Ống dẫn trứng bị tắc do bị chặn bởi các nhân xơ.
 • Độ dày niêm mạc tử cung bị tác động.
 • Theo thống kê, có khoảng từ 2 – 5% các trường hợp vô sinh ở chị em  do u xơ tử cung gây nên.

Chính vì thế, việc làm cần thiết trước khi mang thai là khám sức khỏe sinh sản. Trong trường hợp phát hiện các u xơ tử cung, chị em sẽ được thăm khám chi tiết và đánh giá mức độ của u xơ:

 • Khối u xơ nhỏ hơn 50mm và không có biến chứng

Trong trường hợp này, chị em hoàn toàn có thể mang thai. Tuy nhiên trong suốt thai kỳ chị em cần được bác sĩ theo dõi nghiêm ngặt. Khối u sẽ được điều trị sau khi sinh.

 • Khối u xơ trên 50mm hoặc nhỏ hơn 50 mm nhưng có nguy cơ biến chứng

Các khối u này sẽ được loại bỏ trước khi mang thai. Bác sĩ có thể sẽ chỉ định phẫu thuật mở hoặc nội soi tùy tình trạng sức khỏe và bệnh lý. Tuy nhiên, chị em không được mang thai sớm để tránh nguy cơ sảy thai. Chị em phải đi thăm khám để chắc chắn vết thương sau mổ đã lành hẳn.

Ảnh hưởng trong thời kỳ mang thai

Trong thời kỳ mang thai, u xơ tử cung là vấn đề nghiêm trọng vì:

Nguy cơ sảy thai

Trong thai kỳ, các khối nhân xơ thường sẽ gia tăng kích thước cùng thai nhi. Chính vì thế các u xơ trong buồng tử cung có thể gây chiễm chỗ của thai nhi. Tử cung dễ bị kích thích khiến tạo nên những cơn co giả đẩy thai nhi ra ngoài. Mẹ bầu có thể bị sảy thai sớm trong ba tháng đầu. Tuy nhiên có mẹ bầu bị sảy thai muộn ở giai đoạn tam cá nguyệt thứ hai. Vì vậy mẹ bầu cần hết sức chú ý chăm sóc sức khỏe theo chỉ định của bác sĩ để hạn chế nguy cơ đáng tiếc xảy ra.

Nguy cơ sinh non

Tình trạng sinh non do u xơ thường xuất hiện từ tháng thứ 7 thai kỳ. Khi thai và nhân xơ cùng tăng kích thước sẽ khiến tử cung căng cứng, kích thích sinh non. Chính vì thế khi có những cơn gò bất thường nào mẹ bầu cần thăm khám bác sĩ.

U xơ tử cung là một trong những nguyên nhân khiến sinh non
Mẹ bầu bị nhân xơ tử cung và thai nghén có thể sinh non

Xoắn cuống u xơ tử cung

Nếu mẹ bầu bị u xơ phúc mạc, có thể u xơ sẽ bị xoắn trong quá trình mang thai và dễ bị nhầm lẫn với các xoắn u nang buồng trứng. Đây là trường hợp khẩn, mẹ bầu cần nhập viện theo dõi và nhiều trường hợp phải mổ cấp cứu.

Ảnh hưởng trong thời kỳ chuyển dạ

Với quá trình chuyển dạ, u xơ có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như:

Gây rối loạn cơn gò chuyển dạ

Các nhân xơ tử cung có thể gây nên sự ngăn cản dẫn truyền của các cơn co dẫn đến quá trình chuyển dạ kéo dài. Chuyển dạ kéo dài gây nguy hiểm cho mẹ và bé. Nhiều trường hợp chị em phải chuyển mổ cấp cứu để tránh suy thai và biến chứng chuyển dạ. Bên cạnh đó, mẹ bầu có thể sót rau trong quá trình sinh hoặc bị đờ tử cung gây chảy máu.

U tiền đạo

U xơ tại eo tử cung hay các u xơ có cuống rơi xuống khu vực này sẽ tạo nên các u tiền đạo. Trong quá trình chuyển dạ, thai nhi khó đổi ngôi gây nên tình trạng ngôi ngang, ngôi ngược. Phần lớn trong trường hợp này mẹ bầu cần sinh mổ để con an toàn.

Nguy cơ nhiễm khuẩn

Quá trình mang thai cũng gây ra tác động ngược tới nhân xơ. Trong thời kỳ mang thai, hormone progesteron  từ nhau thai tiết ra có thể khiến nhân xơ mềm ra và bị hoại tử. Gây nguy cơ nhiễm trùng cao. Ngoài ra, ở kỳ hậu sản, mẹ bầu có các nhân xơ dưới niêm mạc cần cẩn trọng nguy cơ nhiễm khuẩn..

Điều trị u xơ tử cung khi mang thai

Điều trị u xơ tử cung khi thai nghén phụ thuộc vào mức độ và tình trạng sức khỏe của mẹ bầu. Một số trường hợp điều trị phổ biến thường gặp ở mẹ bầu bị nhân xơ gồm:

Khi thai nhi chưa đủ tuần sinh

Mẹ bầu được theo dõi và điều trị theo chỉ định. Trong trường hợp bị hoại tử vô khuẩn, mẹ bầu được kê thuốc kháng sinh và cần nghỉ ngơi. Trong trường hợp bị xoắn cuống nhân xơ hoặc hoại tử vô khuẩn điều trị bằng thuốc không tiến triển sẽ phải mổ cấp cứu và dùng thuốc giảm co tử cung để tránh tác động đến thai nhi.

Khi thai nhi từ 36 tuần tuổi

Khi thai nhi từ 36 tuần tuổi, trong trường hợp khẩn cấp sẽ mổ bắt thai để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé. Trong quá trình mổ, bác sĩ có thể kết hợp bóc u xơ khi sức khỏe của mẹ cho phép.

Thời kỳ hậu sản

Phần lớn chị em bị u xơ tử cung sẽ bóc rau và cần kiểm soát tử cung để chống chảy máu, nhiễm khuẩn và nguy cơ rối loạn đông máu.

Trên đây là một số những thông tin liên quan u xơ tử cung và thai nghén. U xơ tử cung có thể gây nên nhiều biến chứng nguy hiểm tới thai kỳ. Vì vậy lời khuyên tốt nhất cho chị em nên điều trị u xơ trước khi mang thai. Trong trường hợp bị u xơ khi thai kỳ cần đặc biệt chú ý theo dõi. Mẹ bầu không nên bỏ qua các mốc thăm khám định kỳ. Ngược lại cần theo dõi cẩn thận và chi tiết theo từng chỉ định của bác sĩ.

Mang thai và sinh con là quãng thời gian ý nghĩa của người mẹ. Hãy chủ động chăm sóc sức khỏe bản thân để có một thai kỳ khỏe mạnh chị em nhé!

 

 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan