Những điều cần biết về tiêm vacxin HPV cho nam

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ - Bác sĩ

Đặng Thị Kim Hạnh

Trưởng đơn vị Tiêm chủng

Tiêm vacxin HPV cho nam là chủ đề khá mới mẻ và lạ lẫm với nhiều người, tuy nhiên đây là biện pháp phòng ngừa cực kỳ quan trọng để bảo vệ bản thân trước các căn bệnh nguy hiểm do virus HPV gây ra. Hãy cùng phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI tìm hiểu rõ hơn về chủ đề này trong bài viết dưới đây nhé!

1. Tại sao nam giới cần phải tiêm phòng HPV?

Virus HPV là tác nhân gây u nhú ở con người và là nguyên nhân chính của nhiều bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến nhất hiện nay. Virus này tiến triển một cách tàng hình trong cơ thể, thậm chí không hiển thị bất kỳ triệu chứng cụ thể nào, khiến việc phát hiện trở nên khó khăn.

Những lưu ý khi tiêm vacxin phòng HPV cho nam

Nhiễm trùng HPV có thể dễ dàng lây lan thông qua tiếp xúc da và thường xuất hiện tại ngón tay, bàn tay, miệng và vùng kín.

Có 13 loại HPV có nguy cơ cao gây ra nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như mụn cóc sinh dục, ung thư âm hộ, âm đạo, dương vật, hậu môn, vùng miệng họng, ung thư cổ tử cung và tiền ung thư. HPV thường tiêu biến nhanh ở người trẻ, nhưng có thể tồn tại lâu dài ở người trên 35 tuổi, làm tăng nguy cơ tiến triển thành ung thư. Do đó, việc nhận biết thời điểm nhiễm HPV và điều trị trở nên khó khăn.

Một số loại HPV liên quan đến ung thư sinh dục có thể gây ra ung thư hậu môn hoặc dương vật ở nam giới, mặc dù hiếm hoi, đặc biệt là ở nam giới có hệ thống miễn dịch mạnh. Theo ước tính của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ (ACS) vào năm 2022, có khoảng 2.070 nam giới ở Mỹ bị chẩn đoán mắc ung thư dương vật và 3.150 nam giới mắc ung thư hậu môn.

Nguy cơ mắc ung thư hậu môn ở nam giới đồng tính nam và lưỡng tính có tình dục cao hơn gấp 17 lần so với nam giới chỉ quan hệ với nữ giới. Nam giới mắc HIV cũng có nguy cơ mắc ung thư này cao hơn. Vì vậy, việc tiêm vaccine HPV không chỉ quan trọng cho nữ giới mà còn quan trọng cho nam giới. Đồng thời, quan hệ tình dục an toàn và tầm soát ung thư định kỳ được khuyến nghị.

2. Nam giới cần tiêm thời điểm nào và chọn loại vacxin nào?

2.1 Thời điểm phù hợp để tiêm vacxin HPV cho nam

Tiêm vacxin phòng HPV cho nam từ 9-15 tuổi đạt hiệu quả tốt nhất. Sớm tiêm vacxin giúp tăng cường bảo vệ chống HPV theo khuyến nghị của WHO.

Nam giới từ 9-26 tuổi đủ điều kiện tiêm vacxin phòng HPV. Đối với nam giới từ 27 tuổi trở lên, cần tham khảo ý kiến bác sĩ trước tiêm.

Một số quốc gia đã mở rộng tiêm vacxin phòng HPV cho cả nam và nữ từ 9-45 tuổi để ngăn ngừa các bệnh nguy hiểm liên quan đến HPV như ung thư âm hộ, ung thư dương vật, ung thư âm đạo, ung thư vòm họng, tổn thương tiền ung thư, loạn sản, ung thư hậu môn và các bệnh lý nguy hiểm khác do virus HPV gây ra.

2.2 Tiêm vacxin HPV cho nam thì tiêm loại nào?

Vacxin Gardasil 9 (Mỹ) được áp dụng cho cả nam và nữ trong độ tuổi từ 9 đến 26. Dưới đây là các hướng dẫn về việc tiêm vacxin này và lịch tiêm vacxin phòng HPV cho nam giới.

Vắc-xin Gardasil 9 bảo vệ khỏi 9 chủng HPV quan trọng (6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52, 58) với tỷ lệ hiệu quả cao lên đến 94%.

Vacxin Gardasil 9 bảo vệ khỏi 9 chủng HPV quan trọng (6, 11, 16, 18, 31, 33, 45, 52, 58) với tỷ lệ hiệu quả cao lên đến 94%.

– Gardasil 9 được tiêm qua bắp cơ. Vị trí lý tưởng để tiêm vacxin này là vùng cơ delta ở phía trước trên đùi hoặc vùng cơ trên cánh tay.

– Không nên tiêm vacxin vào mạch máu, trong da hoặc dưới da, vì điều này có thể gây sốc phản vệ cho người tiêm.

– Không nên trộn lẫn vacxin Gardasil với bất kỳ loại vacxin khác hoặc dung dịch nào.

Lịch tiêm vacxin phòng HPV cho nam giới:

– Trẻ trai từ 9 đến 14 tuổi cần tiêm 2 liều vacxin, với khoảng cách giữa hai liều là từ 6 đến 12 tháng.

– Nam giới từ 15 tuổi trở lên cần tuân theo lịch tiêm gồm 3 liều (0, 2, và 6 tháng), và cần hoàn thành cả 3 liều trong vòng một năm.

Chống chỉ định:

– Người có tiền sử quá mẫn với các thành phần hoặc hoạt chất nào được liệt kê trong thành phần vacxin Gardasil không nên tiêm vacxin này.

– Những người từng trải qua phản ứng quá mẫn sau khi tiêm vacxin Gardasil 9 hoặc Gardasil trước đó nên tránh tiêm tiếp.

2.3 Lưu ý về hiệu quả phòng ngừa HPV của vacxin Gardasil 9

Vacxin Gardasil 9 đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ bạn khỏi các chủng HPV phổ biến, mà thường gây ra phần lớn trường hợp ung thư cổ tử cung và mụn cóc sinh dục. Tuy nhiên, cần lưu ý rằng:

Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI là địa chỉ tiêm vacxin HPV cho nam được nhiều người lựa chọn

Phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI là địa chỉ tiêm vacxin HPV được nhiều người tin chọn

– Vacxin HPV không đảm bảo bạn sẽ không bao giờ mắc ung thư cổ tử cung. Việc kiểm tra ung thư cổ tử cung định kỳ vẫn cần thiết cho tất cả phụ nữ. Mặc dù Gardasil 9 hiệu quả trong việc bảo vệ khỏi các chủng HPV gây ra phần lớn trường hợp ung thư cổ tử cung, vẫn tồn tại một số chủng HPV hiếm gặp có thể gây ra loại ung thư này.

– Vacxin không có tác dụng chống lại các bệnh do các loại HPV ngoài 09 chủng mà nó bao gồm.

– Vacxin không thể bảo vệ khỏi các bệnh do virus HPV mà bạn đã nhiễm trước đây.

– Vacxin không có khả năng điều trị khi bạn đã nhiễm HPV.

– Không phải tất cả các ung thư như: ung thư âm hộ, âm đạo, hậu môn, hầu họng và các ung thư đầu và cổ khác, luôn do HPV gây ra. Có thể có các nguyên nhân khác như virus hoặc vi khuẩn. vacxin Gardasil 9 chỉ bảo vệ chống lại các bệnh ung thư do các chủng HPV 16, 18, 31, 33, 45, 52 và 58 gây ra.

– Hiệu quả của vacxin Gardasil 9 có thể thay đổi tùy thuộc vào từng người.

– Nếu bạn đã mắc nhiễm virus HPV, vẫn cần tiêm phòng vacxin HPV đầy đủ. Vì virus HPV có nhiều chủng khác nhau, tiêm phòng vacxin sẽ bảo vệ bạn khỏi nguy cơ nhiễm chủng khác. Miễn dịch tự nhiên sau khi nhiễm virus HPV thường không đủ để ngăn ngừa tái nhiễm, trong khi vacxin có thể giúp làm điều này. Hãy nhớ rằng vacxin HPV chỉ phòng ngừa, không điều trị nhiễm trùng virus HPV.

Virus HPV không chỉ ảnh hưởng đến nữ giới mà còn gia tăng tỷ lệ ung thư ở nam giới. Việc tiêm tiêm vacxin HPV cho nam không chỉ bảo vệ bản thân mà còn góp phần giảm gánh nặng ung thư và các bệnh liên quan đến HPV, giúp xây dựng một thế hệ trẻ khỏe mạnh. Liên hệ ngay với phòng tiêm chủng Thu Cúc TCI để đặt lịch tiêm hay cần giải đáp các thông tin tiêm chủng liên quan.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital