Những điều cần biết về tầm soát ung thư đại trực tràng

Tham vấn bác sĩ

Ung thư đại tràng là bệnh ung thư rất phổ biến ở cả nam và nữ, đồng thời có tỷ lệ tử vong rất cao trên toàn thế giới. Tầm soát ung thư đại tràng là cách hiệu quả nhất để phòng chống căn bệnh này.

Ung thư đại trực tràng và tầm soát ung thư đại trực tràng

 

Ung thư đại trực tràng thường được phát hiện muộn và có tỷ lệ tử vong cao.

Ung thư đại trực tràng thường được phát hiện muộn và có tỷ lệ tử vong cao.

Ung thư đại trực tràng là ung thư xảy ra ở bất kỳ phần nào của ruột già. Hầu hết các trường hợp ung thư đại trực tràng bắt đầu với sự tăng trưởng bất thường (tiền ung thư) là các polyp bên trong đại tràng hoặc trực tràng.
Tầm soát ung thư đại trực  tràng là các phương pháp giúp tìm kiếm ung thư đại trực tràng trước khi bệnh gây ra các triệu chứng. Tầm soát ung thư đại trực tràng có thể phát hiện ra các polyp – tiền ung thư, và loại bỏ hoàn toàn trước khi nó phát triển thành ung thư.  Các xét nghiệm chẩn đoán cũng có thể được sử dụng khi một người có triệu chứng để khẳng định có phải ung thư đại trực tràng hay không.

Những ai nên tầm soát ung thư đại trực tràng?

 

Những người nằm trong nhóm nguy cơ mắc bệnh cao nên trao đổi với bác sĩ về việc tầm soát ung thư đại trực tràng.

Những người nằm trong nhóm nguy cơ mắc bệnh cao nên trao đổi với bác sĩ về việc tầm soát ung thư đại trực tràng.

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại trực tràng nên tầm soát ung thư đại trực tràng. Đó là những người thuộc nhóm dưới đây:
Tuổi 50 trở lên: Ung thư đại trực tràng có nhiều khả năng xảy ra ở những người lớn tuổi. Mặc dù bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất là những người trên 50 tuổi.
Tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng: Những người có người thân gần gũi (cha mẹ, anh chị em, hoặc con cái) đã từng bị ung thư đại trực tràng, có nhiều khả năng phát triển loại ung thư này, đặc biệt là nếu có các thành viên trong gia đình mắc bệnh khi còn trẻ. Nhiều thành viên trong gia đình cùng mắc bệnh sẽ tăng nguy cơ phát triển bệnh gấp nhiều lần.
Lịch sử cá nhân từng bị ung thư đại trực tràng: Người đã bị ung thư đại trực tràng có nguy cơ phát triển bệnh này tái diễn trong tương lai.
Người bị viêm loét đại tràng hoặc viêm đại tràng Crohn: Những người bị viêm loét đại tràng hoặc viêm đại tràng Crohn có nhiều khả năng phát triển bệnh ung thư đại trực tràng so với những người không có những điều kiện này.
Hội chứng đa polyp tuyến có tính gia đình (FAP): là bệnh di truyền hiếm. Những người mắc tình trạng này rất có khả năng sẽ phát triển ung thư đại trực tràng .
Nếu có những yếu tố nguy cơ kể trên, bạn cần tầm soát ung thư đại trực tràng trước 50 tuổi.

Các xét nghiệm trong tầm soát ung thư đại trực tràng

 

Nội soi đại tràng (quang học và nội soi đại tràng ảo) là những xét nghiệm thường dùng trong tầm soát ung thư đại trực tràng.

Nội soi đại tràng (quang học và nội soi đại tràng ảo) là những xét nghiệm thường dùng trong tầm soát ung thư đại trực tràng.

Tầm soát ung thư đại trực tràng cho nam giới và phụ nữ bắt đầu từ 50 tuổi với phương pháp nội soi quang học hoặc nội soi đại tràng ảo. Các xét nghiệm này có thể tìm thấy các mô bị viêm, loét, polyp và có thể dẫn đến ung thư đại trực tràng. Từ đó, các bác sĩ có thể loại bỏ hoàn toàn trong quá trình nội soi.
Ngoài ra, còn có soi đại tràng sigma linh hoạt, xét nghiệm tìm máu trong phân được sử dụng để tầm soát ung thư đại trực tràng.
Đối với nội soi quang học: chúng ta nên tầm soát 10 năm 1 lần.
Đối với nội soi đại tràng ảo: Nên thực hiện 5 năm 1 lần.
Soi đại tràng sigma linh hoạt: thực hiện 5 năm 1 lần.
Xét nghiệm tìm máu trong phân: nên thực hiện mỗi năm 1 lần.
Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 55 88 92 hoặc 0936 388 288 để được tư vấn cụ thể.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital