Tin tức y khoa

Những điều cần biết về tầm soát ung thư đại trực tràng

Ung thư đại tràng là bệnh ung thư rất phổ biến ở cả nam và nữ, đồng thời có tỷ lệ tử vong rất cao trên toàn thế giới. Tầm soát ung thư đại tràng là cách hiệu quả nhất để phòng chống căn bệnh này.
Ung thư đại trực tràng và tầm soát ung thư đại trực tràng

Tầm soát ung thư đại trực tràng

Ung thư đại trực tràng thường được phát hiện muộn và có tỷ lệ tử vong cao.

Ung thư đại trực tràng là ung thư xảy ra ở bất kỳ phần nào của ruột già. Hầu hết các trường hợp ung thư đại trực tràng bắt đầu với sự tăng trưởng bất thường (tiền ung thư) là các polyp bên trong đại tràng hoặc trực tràng.
Tầm soát ung thư đại trực  tràng là các phương pháp giúp tìm kiếm ung thư đại trực tràng trước khi bệnh gây ra các triệu chứng. Tầm soát ung thư đại trực tràng có thể phát hiện ra các polyp – tiền ung thư, và loại bỏ hoàn toàn trước khi nó phát triển thành ung thư.  Các xét nghiệm chẩn đoán cũng có thể được sử dụng khi một người có triệu chứng để khẳng định có phải ung thư đại trực tràng hay không.
Những ai nên tầm soát ung thư đại trực tràng?

ai-nen-tam-soat-ung-thu-dai-truc-trang-2

Những người nằm trong nhóm nguy cơ mắc bệnh cao nên trao đổi với bác sĩ về việc tầm soát ung thư đại trực tràng.

Những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư đại trực tràng nên tầm soát ung thư đại trực tràng. Đó là những người thuộc nhóm dưới đây:
Tuổi 50 trở lên: Ung thư đại trực tràng có nhiều khả năng xảy ra ở những người lớn tuổi. Mặc dù bệnh có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng phổ biến nhất là những người trên 50 tuổi.
Tiền sử gia đình bị ung thư đại trực tràng: Những người có người thân gần gũi (cha mẹ, anh chị em, hoặc con cái) đã từng bị ung thư đại trực tràng, có nhiều khả năng phát triển loại ung thư này, đặc biệt là nếu có các thành viên trong gia đình mắc bệnh khi còn trẻ. Nhiều thành viên trong gia đình cùng mắc bệnh sẽ tăng nguy cơ phát triển bệnh gấp nhiều lần.
Lịch sử cá nhân từng bị ung thư đại trực tràng: Người đã bị ung thư đại trực tràng có nguy cơ phát triển bệnh này tái diễn trong tương lai.
Người bị viêm loét đại tràng hoặc viêm đại tràng Crohn: Những người bị viêm loét đại tràng hoặc viêm đại tràng Crohn có nhiều khả năng phát triển bệnh ung thư đại trực tràng so với những người không có những điều kiện này.
Hội chứng đa polyp tuyến có tính gia đình (FAP): là bệnh di truyền hiếm. Những người mắc tình trạng này rất có khả năng sẽ phát triển ung thư đại trực tràng .
Nếu có những yếu tố nguy cơ kể trên, bạn cần tầm soát ung thư đại trực tràng trước 50 tuổi.
Các xét nghiệm trong tầm soát ung thư đại trực tràng

xet-nghiem-tam-soat-ung-thu-dai-truc-trang1

Nội soi đại tràng (quang học và nội soi đại tràng ảo) là những xét nghiệm thường dùng trong tầm soát ung thư đại trực tràng.

Tầm soát ung thư đại trực tràng cho nam giới và phụ nữ bắt đầu từ 50 tuổi với phương pháp nội soi quang học hoặc nội soi đại tràng ảo. Các xét nghiệm này có thể tìm thấy các mô bị viêm, loét, polyp và có thể dẫn đến ung thư đại trực tràng. Từ đó, các bác sĩ có thể loại bỏ hoàn toàn trong quá trình nội soi.
Ngoài ra, còn có soi đại tràng sigma linh hoạt, xét nghiệm tìm máu trong phân được sử dụng để tầm soát ung thư đại trực tràng.
Đối với nội soi quang học: chúng ta nên tầm soát 10 năm 1 lần.
Đối với nội soi đại tràng ảo: Nên thực hiện 5 năm 1 lần.
Soi đại tràng sigma linh hoạt: thực hiện 5 năm 1 lần.
Xét nghiệm tìm máu trong phân: nên thực hiện mỗi năm 1 lần.
Những phương pháp chẩn đoán và điều trị trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết chính xác Bệnh viện Thu Cúc áp dụng phương pháp nào vui lòng liên hệ 1900 558896 hoặc 0904 97 0909 để được tư vấn cụ thể.

Chuyên mục: Tin tức y khoa
Từ khóa:
Lưu ý: *Những thông tin trên đây chỉ mang tính chất tham khảo. Để biết thêm thông tin chi tiết và chính xác, vui lòng liên hệ 1900 55 88 96 hoặc 0904 970 909 để được tư vấn cụ thể.

Đặt khám để nhận chính sách tốt nhất

Lý do bạn nên chọn Bệnh viện Thu Cúc

  • Bệnh viện khách sạn hướng tới đạt chuẩn quốc tế

  • Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi trực tiếp khám

  • Cơ sở vật chất tiện nghi, thiết bị hiện đại

  • Chi phí khám hợp lý, chỉ từ 100.000đ

  • Áp dụng bảo hiểm y tế và các bảo hiểm khác

  • Chăm sóc khách hàng chu đáo
Tư vấn bác sĩ: 1900 55 88 96

Hỏi đáp

Làm sao để đặt lịch khám bệnh trực tuyến

Xin chào chuyên mục tư vấn bệnh viện Thu Cúc, tôi có thể đặt lịch khám bệnh trực tuyến khi đến khám bệnh tại Thu Cúc hay không? Thời gian gần đây tôi thấy sức khỏe của mình không còn được như trước, thỉnh thoảng nhức mỏi người nên muốn... Xem thêm

Thời gian trả kết quả xét nghiệm tại bệnh viện Thu Cúc

Chào chuyên mục tư vấn - bệnh viện Thu Cúc. Tôi có một vài thắc mắc mong được chuyên mục giải đáp giúp. Tôi đang muốn tới bệnh viện Thu Cúc làm một số xét nghiệm y tế để tầm soát bệnh và kiểm tra sức khỏe. Tôi được biết,... Xem thêm

Quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc

Chuyên mục tư vấn cho tôi hỏi quy trình khám bệnh tại Bệnh viện Thu Cúc có mất nhiều thời gian hay không? Công việc của tôi khá bận rộn và không có nhiều thời gian; đầu tháng 6 tôi muốn đi khám sức khỏe tổng quát cùng với con... Xem thêm

Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám nào?

Hiện tại Bệnh viện Thu Cúc có những gói khám như: Gói khám sức khỏe cơ bản, Gói khám sức khỏe toàn diện, Gói khám sức khỏe tiền hôn nhân, Gói khám chuyên sâu sản phụ khoa, Gói khám chuyên sâu tầm soát bệnh lý Gan mật, Gói tầm soát phát hiện... Xem thêm

Gói khám sức khỏe tổng quát tại Thu Cúc?

Hiện tại, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đang cung cấp nhiều gói khám sức khỏe tổng quát phù hợp với từng đối tượng khách hàng nhất định: gói khám sức khỏe cơ bản, gói khám sức khỏe toàn diện, khám thai trọn gói, gói khám tiền hôn... Xem thêm

Liên hệ

BỆNH VIỆN ĐA KHOA QUỐC TẾ THU CÚC

Địa chỉ: 286 Thụy Khuê, Tây Hồ, Hà Nội

Email: contact@thucuchospital.vn

Liên hệ khám chữa bệnh: 024.383.55555 hoặc 1900 55 88 96

Hotline: 0904 97 0909

Cấp cứu 24/24: 0243 728 0888

Website: www.benhvienthucuc.vn

Liên hệ hành chính: 0243 728 6699

Hỗ trợ book phòng cho khách hàng ở tỉnh xa - Hỗ trợ lấy máu tại nhà, LH: 1900558896

Lời cảm ơn của bệnh nhân

Giờ làm việc

Các ngày trong tuần từ Thứ 2 đến Chủ nhật
Thời gian: 6:30 đến 20:00
Trực cấp cứu: 24/24
Xem chi tiết