Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Những điều cần biết về tầm soát ung thư cổ tử cung thinprep

Những điều cần biết về tầm soát ung thư cổ tử cung thinprep

Bạn biết tới Thinprep là một trong những xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cung hiện nay. Tuy nhiên trả lời về việc hiểu rõ về phương pháp này thì vẫn là một sự ngập ngừng, không chắc chắn. Bài viết này sẽ đưa tới cho bạn cái nhìn chi tiết nhất về phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung Thinprep.

1. Xét nghiệm Thinprep – Bước đột phá trong sàng lọc ung thư cổ tử cung

1.1. Tầm soát ung thư cổ tử cung Thinprep là gì?

Xét nghiệm Thinprep là loại xét nghiệm được cải tiến từ xét nghiệm phết tế bào cổ tử cung (Pap smear). Trong đó các tế bào cổ tử cung thu lượm được rửa vào một chất lỏng định hình trong lọ ThinPrep. Sau đó được chuyển đến phòng thí nghiệm để được xử lý bằng máy Thinprep làm tiêu bản một cách tự động.

So với phương pháp xét nghiệm truyền thống, xét nghiệm Thinprep là một bước tiến vượt bậc trong tầm soát ung thư cổ tử cung. Điều này giúp nữ giới có thể phát hiện ung thư cổ tử cung sớm với độ nhạy lên tới 95%. Đó là lí do vì sao hiện nay phương pháp này được ứng dụng rất nhiều trong quy trình kiểm tra, sàng lọc ung thư cổ tử cung ở các cơ sở y tế lớn.

xét nghiệm thinprep

Đây là phương pháp xét nghiệm được cải tiến hơn so với phương pháp pap smear truyền thống

1.2. Xét nghiệm Thinprep được thực hiện như thế nào?

Quy trình thực hiện phương pháp tầm soát ung thư cổ cung Thinprep gồm 2 bước:

– Bước 1: Bạn  được hướng dẫn nằm ngửa trên bàn khám chuyên dụng. Lúc này thả lỏng tư thế, đồng thời gập đầu gối lại. Bác sĩ sẽ dùng chổi để lấy mẫu tế bào ở cổ tử cung.

– Bước 2: Các tế bào sau khi lấy sẽ được cho vào 1 lọ Thinprep. Với điều kiện được bảo quản tốt và mang đến phòng thí nghiệm. Tại đây sẽ thực hiện kỹ thuật chuyển tế bào bằng màng lọc có kiểm soát, tách tế bào từ mẫu bệnh phẩm và dàn lên mặt kính. Quá trình này sẽ được thực hiện nhờ vào máy Thinprep làm tiêu bản tự động.

1.3. Độ tuổi nào có thể thực hiện xét nghiệm Thinprep

Không phải độ tuổi nào cũng có thể thực hiện phương pháp xét nghiệm này. Bạn cần có sự chỉ định của bác sĩ thì mới được thực hiện. Thông thường, nữ giới thuộc độ tuổi sau mới có thể thực hiện xét nghiệm Thinprep:

– Nhóm tuổi 21 – 29 nên thực hiện 3 năm/lần để tầm soát ung thư cổ tử cung.

– Nhóm tuổi 30 – 65 nên thực hiện Thinprep 3 năm/lần (nếu âm tính với HPV). Nếu đồng thời xét nghiệm Thinprep và HPV thực hiện 5 năm/lần. Nếu dương tính nên làm đồng xét nghiệm Thinprep và HPV mỗi năm một lần.

– Phụ nữ trước 21 tuổi không thực hiện. Phụ nữ sau 65 tuổi nên ngừng thực hiện xét nghiệm này.

tầm soát ung thư cổ tử cung

Nữ giới từ độ tuổi 21 đến 65 có thể thực hiện phương pháp này

1.4. Ưu và nhược điểm của tầm soát ung thư cổ tử cung Thinprep

Mỗi một xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung đều có ưu và nhược điểm khác nhau. Với phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung Thinprep cũng vậy. Vậy hãy cùng tìm hiểu xem phương pháp này có những ưu và nhược điểm gì so với các phương pháp xét nghiệm truyền thống nhé.

– Xét nghiệm Thinprep có những ưu điểm sau:

+ Hạn chế nguy cơ bỏ sót mẫu tế bào bất thường

+ Ít cho ra kết quả âm tính giả và nâng cao hiệu quả tầm soát ung thư cổ tử cung

– Tuy nhiên, với xét nghiệm Thinprep thì cũng tồn tại một vài nhược điểm đó là:

+ Yêu cầu trang thiết bị, máy móc công nghệ tiên tiến nên phương pháp này chỉ thường áp dụng tại các bệnh viện lớn.

+ So với phương pháp Pap Smear thì chi phí cao hơn, khoảng 500.000 ~ 650.000vnđ

2. Sự khác biệt giữa tầm soát ung thư cổ tử cung Thinprep và Pap smear

So với Pap Smear thì xét nghiệm Thinprep được đánh giá vượt trội hơn hẳn. Ở phương pháp xét nghiệm PAP smear có tỉ lệ bỏ sót các tế bào bất thường cao, hơn 80% các tế bào bị loại bỏ sau khi phết lên lam kính. Đồng thời, ở phương pháp này, tế bào không được bảo tồn tốt và khi quan sát còn có lẫn nhiều chất nhầy. Ảnh hưởng lớn tới giá trị kết quả cuối cùng.

Với xét nghiệm ThinPrep Pap, hình ảnh tế bào khi soi trên kính hiển vi được đánh giá rõ ràng, sắc nét. Bác sĩ dễ dàng nhận diện tế bào tổn thương, bất thường. Từ đó đưa ra kết quả chính xác đến 90%. Hiện nay, xét nghiệm ThinPrep có độ nhạy và độ đặc hiệu cao. Nhất là ung thư tế bào biểu mô tuyến cổ tử cung – đây là một loại ung thư cổ tử cung rất khó phát hiện và có tỷ lệ tử vong cao.

tầm soát ung thư cổ tử cung thinprep

Xét nghiệm thinprep có độ nhạy và độ đặc hiệu cao

Việc lựa chọn phương pháp xét nghiệm sàng lọc ung thư cổ tử cũng rất quan trọng. Nhưng bạn cũng không nên bỏ qua yếu tố địa chỉ sàng lọc ở đâu uy tín, chất lượng. Hệ thống y tế Thu Cúc TCI là một cái tên mà bạn có thể cân nhắc. Tại đây, với gói tầm soát ung thư vú – cổ tử cung – tử cung – buồng trứng, bạn sẽ được trải nghiệm hệ thống máy móc y tế hiện đại, trực tiếp thăm khám bởi các bác sĩ chuyên môn cao.

Trên đây là thông tin chi tiết về phương pháp tầm soát ung thư cổ tử cung Thinprep. Hy vọng qua bài viết này bạn sẽ hiểu rõ hơn về phương pháp xét nghiệm tiên tiến này.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital