Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Những điều cần biết về phẫu thuật cắt túi mật nội soi

Những điều cần biết về phẫu thuật cắt túi mật nội soi

Phẫu thuật cắt túi mật nội soi là phẫu thuật can thiệp tối thiểu với nhiều ưu điểm như ít đau, ít sẹo, an toàn, phục hồi nhanh. Phương pháp này thường được chỉ định trong điều trị các bệnh lý như sỏi túi mật (có/không có triệu chứng), viêm túi mật cấp – mạn tính, polyp túi mật, ung thư túi mật…Tại Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, phẫu thuật cắt túi mật nội soi được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ giỏi, giàu kinh nghiệm với đầy đủ các trang thiết bị y tế hiện đại, đảm bảo phẫu thuật an toàn và hiệu quả, nhanh phục hồi.

Những điều cần biết về phẫu thuật cắt túi mật nội soi

Phẫu thuật cắt túi mật nội soi thường được chỉ định trong điều trị các bệnh lý như sỏi túi mật (có/không có triệu chứng), viêm túi mật cấp – mạn tính, polyp túi mật, ung thư túi mật…

KHI NÀO CẦN CẮT TÚI MẬT?

Phẫu thuật cắt túi mật nội soi thường được chỉ định trong điều trị các bệnh lý sau:

Sỏi túi mật:

 • Sỏi túi mật không có triệu chứng: chiếm 80%
 • Sỏi túi mật có triệu chứng: chiếm 20%
 • Sỏi túi mật có các triệu chứng và biến chứng như đau (70%), viêm túi mật cấp, viêm túi mật hoại tử, viêm túi mật mạn, viêm teo túi mật.

Những bệnh lý không phải sỏi túi mật:

 • U tuyến: đây là thương tổn tiền ung thư, tỷ lệ ung thư ở các u tuyến túi mật kích thước  ≥ 1cm là 6 – 13%.
 • Polyp túi mật khi kích thước  ≥ 0.5 cm.
 • Giả polyp túi mật
 • Đa u tuyến cơ túi mật
 • Ung thư túi mật (80% ung thư túi mật có kèm sỏi)

Nhìn chung, phẫu thuật cắt túi mật nội soi được chỉ định nhiều nhất trong bệnh sỏi túi mật (80 – 85% có hoặc không có triệu chứng).

ƯU ĐIỂM CỦA PHẪU THUẬT CẮT TÚI MẬT NỘI SOI

Trong phẫu thuật cắt túi mật nội soi, bác sĩ chỉ cần tạo khoảng 3 – 4 vết rạch rất nhỏ (0.3 – 0.4 cm) trên thành bụng để đưa dụng cụ và camera vào bên trong để cắt túi mật nhờ đó:

 • Người bệnh ít đau, ít để lại sẹo, tính thẩm mỹ cao.
 • An toàn, hiệu quả, giảm thiểu tối đa nguy cơ gặp phải các biến chứng.
 • Thời gian phục hồi nhanh, có thể mổ buổi sáng, buổi chiều đã tự ngồi dậy ăn uống bình thường và ra viện ngay ngày hôm sau.

Trước đây cắt túi mật thường được thực hiện bằng mổ mở. Mổ mở sẽ phải tạo một vết rạch rất lớn ở thành bụng, người bệnh không chỉ đau đớn mà còn có thể gặp phải những biến chứng không mong muốn cả trong và sau mổ như sẹo xấu, dính ruột, nhiễm trùng vết mổ, rò chỉ…Bệnh nhân vì thế mà cũng nảy sinh tâm lý sợ hãi, không muốn phải vào phòng mổ. Ví dụ nhiều trường hợp sỏi túi mật kiên trì uống thuốc (điều trị nội khoa) với mong muốn thuốc sẽ làm tan sỏi để không phải phẫu thuật.

Tuy nhiên từ khi phẫu thuật nội soi ra đời, nhiều quan điểm điều trị các bệnh lý đã có sự thay đổi:

 • Sỏi túi mật nên chủ động mổ ngay trong giai đoạn “im lặng” – khi triệu chứng vừa mới xuất hiện hoặc chưa xuất hiện, chỉ được phát hiện tình cờ qua thăm khám một bệnh lý nào đó.
 • Những người có các bệnh toàn thân như đái tháo đường, tăng huyết áp, béo phì hay người già nếu có chỉ định mổ cắt túi mật nên mổ cắt túi mật nội soi.
 • Viêm túi mật cấp: chỉ định mổ sớm trong 2 – 3 ngày đầu (48 – 72 giờ) để dễ mổ và tránh được các biến chứng.
 • Viêm túi mật cấp ở người già, phải mổ sớm vì diễn biến thành viêm túi mật hoại tử rất nhanh.
Phẫu thuật cắt túi mật nội soi là gì

Khoa Ngoại – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc được rất nhiều người bệnh lựa chọn để cắt túi mật nội soi vì ít đau, ít sẹo, an toàn, được chăm sóc như người nhà.

BIẾN CHỨNG CÓ THỂ GẶP NẾU KHÔNG PHẪU THUẬT NỘI SOI CẮT TÚI MẬT KỊP THỜI

Khi mắc các bệnh lý cần được phẫu thuật cắt túi mật mà không thực hiện phẫu thuật kịp thời, bệnh sẽ gây ra những biến chứng nghiêm trọng bao gồm:

 • Viêm túi mật cấp do sỏi kẹt ở cổ hoặc ống túi mật
 • Viêm đường mật do sỏi túi mật rớt vào ống mật chủ làm tắc nghẽn đường mật dẫn đến viêm đường mật.
 • Viêm tụy cấp do sỏi túi mật.
 • Ung thư túi mật liên quan với sỏi túi mật to (trên 25 mm), sỏi kèm với polyp túi mật, túi mật sứ.
 • Viêm phúc mạc do hoại tử túi mật.
 • Viêm túi mật cấp diễn tiến nhiều lần thành viêm túi mật mạn tính, viêm teo túi mật, mất chức năng túi mật.
Chuẩn bị trước phẫu thuật cắt túi mật nội soi

Đội ngũ giáo sư, bác sĩ giỏi của bệnh viện sẽ trực tiếp thăm khám và tư vấn chu đáo cho người bệnh trước khi phẫu thuật.

QUY TRÌNH PHẪU THUẬT CẮT TÚI MẬT NỘI SOI TẠI BỆNH VIỆN THU CÚC

Gọi điện tư vấn và đặt lịch hẹn khám qua tổng đài 1900 5588 92 hoặc trực tiếp tới bệnh viện.
Bác sĩ sẽ khám, tư vấn, sắp xếp lịch mổ theo yêu cầu.

Sau khi đã có quyết định phẫu thuật, người bệnh cần làm một số xét nghiệm thăm dò chức năng và chẩn đoán hình ảnh để đánh giá tình trạng toàn thân, bệnh lý túi mật. Khám với bác sĩ gây mê trước mổ.

Chuẩn bị mổ và sau đó tiến hành phẫu thuật cắt túi mật tại phòng mổ vô khuẩn một chiều có đầy đủ trang thiết bị y tế hiện đại.

Sau phẫu thuật, người bệnh được chăm sóc, theo dõi và điều trị tại phòng bệnh có đầy đủ tiện nghi. Bệnh nhân có thể ra viện sau 1 – 2 ngày (24 – 48 tiếng). Trước khi ra viện, bệnh nhân được kiểm tra tổng quát.

Kết thúc dịch vụ, tất toán ra viện.

Đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế của bệnh viện ĐKQT Thu Cúc luôn sẵn sàng hỗ trợ và giải đáp mọi thắc mắc của người bệnh.

ƯU ĐIỂM KHI PHẪU THUẬT CẮT TÚI MẬT nội soi TẠI THU CÚC

Lựa chọn phẫu thuật cắt túi mật tại bệnh viện Thu Cúc, người bệnh sẽ được hưởng nhiều lợi ích như sau:

 • Bác sĩ giỏi trực tiếp phẫu thuật: phẫu thuật cắt túi mật nội soi tại Bệnh viện Thu Cúc được thực hiện bởi đội ngũ bác sĩ ngoại tiêu hóa giỏi, giàu kinh nghiệm.  Ngoài ra bệnh viện còn hợp tác hỗ trợ chuyên môn với nhiều bác sĩ nổi tiếng từ các bệnh viện trung ương, sẵn sàng hội chẩn và phẫu thuật trực tiếp tại bệnh viện với những trường hợp phức tạp. Người bệnh được chọn bác sĩ theo mong muốn.
 • Phẫu thuật an toàn – hiệu quả: hệ thống phòng mổ vô khuẩn một chiều tại bệnh viện đảm bảo an toàn tối da cho người bệnh khi thực hiện phẫu thuật. Bệnh viện cũng đầu tư đầy đủ các trang thiết bị y tế hiện đại cần thiết cho cuộc mổ.
 • Phục hồi nhanh chóng: người bệnh được chăm sóc hậu phẫu chu đáo tại phòng riêng tiện nghi, sạch đẹp với đội ngũ nhân viên y tế nhiệt tình, thân thiện, sẵn sàng hỗ trợ 24/24. Người bệnh được cung cấp đầy đủ đồ dùng, trang thiết bị và người nhà không cần phải lo lắng.
 • Chi phí hợp lý: bệnh viện áp dụng chính sách thanh toán theo bảo hiểm y tế và liên kết với nhiều hãng bảo hiểm phi nhân thọ nhằm mang lại lợi ích tối đa cho người bệnh.

  Chăm sóc sau phẫu thuật cắt túi mật nội soi

  Người bệnh sau phẫu thuật cắt túi mật nội soi tại Thu Cúc được chăm sóc chu đáo, hỗ trợ từ A -Z để nhanh chóng phục hồi, thoải mái và dễ chịu như đang ở nhà.

Ý KIẾN KHÁCH HÀNG

Chị Trần Thị Ngọc Mai (thành phố Hưng Yên)“Tôi hài lòng khi chọn mổ nội soi cắt túi mật ở Thu Cúc. Các bác sĩ chu đáo, sau mổ thăm nom bệnh nhân hàng ngày, có bất cứ vấn đề gì đều có thể hỏi han thoải mái. Điều dưỡng nhiệt tình, cần gì là hỗ trợ ngay. Phòng nằm cũng sạch sẽ, gọn gàng, đồ ăn ngon, luôn nóng sốt, đảm bảo vệ sinh. Giá cả thì rất hợp lý, tương xứng với chất lượng.”

Bạn Phạm Minh Tuấn (Cầu Giấy, Hà Nội)“Gia đình em xin gửi lời cảm ơn chân thành đến đội ngũ các bác sĩ, anh chị điều dưỡng của Bệnh viện Thu Cúc đã giúp mẹ em mổ cắt túi mật thành công. Sau đó dành thời gian chăm lo cho mẹ em chu đáo và rất cẩn thận. Chưa ở đâu mà em thấy đi chữa bệnh mà thoải mái, ấm áp như ở nhà thế này.” 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital