Những điều cần biết về lịch tiêm chủng trẻ sơ sinh

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Nguyễn Minh Vỹ

Bác sĩ tiêm chủng

Con mình luôn khỏe mạnh, phát triển một cách toàn diện là điều mong ước của tất cả những ông bố, bà mẹ. Tiêm chủng đầy đủ theo lịch tiêm chủng trẻ sơ sinh là bước đầu tiên và quan trọng để bảo vệ trẻ khỏi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, góp phần tạo nền tảng cho sự phát triển toàn diện của trẻ.

1. Vai trò của lịch tiêm chủng trẻ sơ sinh

Giai đoạn sơ sinh được tính từ khi trẻ chào đời đến hết tháng đầu tiên. Đây là giai đoạn quan trọng trong cuộc đời của trẻ, khi cơ thể non nớt và hệ miễn dịch còn yếu ớt, dễ bị tấn công bởi các tác nhân gây bệnh truyền nhiễm.

Trẻ sơ sinh là đối tượng còn non yếu và cần được chăm sóc đặc biệt.

Trẻ sơ sinh là đối tượng còn non yếu và cần được chăm sóc đặc biệt.

Trẻ sơ sinh phát triển nhanh về mọi mặt, đặc biệt là về thể chất và thần kinh. Hệ miễn dịch của trẻ sơ sinh còn yếu ớt, dễ bị nhiễm bệnh. Da của trẻ sơ sinh mỏng manh, dễ bị tổn thương. Trẻ dễ bị mất nước do cơ thể có tỷ lệ nước cao. Trẻ sơ sinh cần được chăm sóc đặc biệt về dinh dưỡng, vệ sinh và sức khỏe.

Tiêm chủng là biện pháp y tế hiệu quả để bảo vệ trẻ sơ sinh khỏi các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như lao, viêm gan B, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, sởi, quai bị, rubella,… Trẻ có thể lớn lên khỏe mạnh mà không bị bệnh tật gì, từ đó không mang đến gánh nặng cho gia đình và xã hội. Cụ thể:

– Tăng cường hệ miễn dịch: Vắc xin giúp kích thích cơ thể trẻ sản sinh ra kháng thể chống lại các tác nhân gây bệnh, từ đó tăng cường hệ miễn dịch cho trẻ.

– Phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm: Tiêm chủng đầy đủ giúp trẻ phòng ngừa được các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm như lao, viêm gan B, bạch hầu, ho gà, uốn ván, bại liệt, sởi, quai bị, rubella,…

– Giảm thiểu tỷ lệ tử vong: Tiêm chủng góp phần giảm thiểu tỷ lệ tử vong ở trẻ em do các bệnh truyền nhiễm.

– Cải thiện chất lượng cuộc sống: Trẻ được tiêm chủng đầy đủ sẽ có sức khỏe tốt hơn, phát triển toàn diện hơn, góp phần nâng cao chất lượng cuộc sống.

– Tiêm chủng là một quyền lợi và trách nhiệm của mỗi công dân. Cha mẹ có trách nhiệm đưa trẻ đi tiêm chủng đầy đủ, đúng lịch để bảo vệ sức khỏe cho con em mình.

2. Lịch tiêm chủng trẻ sơ sinh mũi lao và viêm gan B

2.1. Lịch tiêm chủng trẻ sơ sinh mũi lao

– Mục đích:

Phòng ngừa bệnh lao: Bệnh lao là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do vi khuẩn lây qua đường hô hấp. Bệnh lao có thể ảnh hưởng đến phổi, xương, não, hệ miễn dịch và các cơ quan khác.
Hậu quả: Bệnh lao có thể dẫn đến các biến chứng nặng nề như lao phổi, lao xương, lao màng não, thậm chí tử vong.

Tiêm vắc xin cho trẻ sơ sinh là biện pháp bảo vệ vô cùng hiệu quả.

Tiêm vắc xin cho trẻ sơ sinh là biện pháp bảo vệ vô cùng hiệu quả.

– Lợi ích:

Tạo miễn dịch: Vắc xin BCG giúp kích thích hệ miễn dịch của trẻ tạo ra kháng thể để tấn công vi khuẩn lao nếu chúng xâm nhập vào cơ thể của trẻ.
Giảm tỷ lệ mắc bệnh: Tiêm chủng BCG đã góp phần giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh lao ở trẻ em.

– Lịch tiêm:

Tiêm 1 mũi: Tiêm trong vòng 30 ngày sau sinh. Tại vị trí tiêm có thể xuất hiện tình trạng sưng đỏ, tiếp đến là mưng mủ và dần tan hết sau một thời gian ngắn.
Lưu ý: Không bôi thuốc, chườm ấm hoặc nặn mủ ở vết tiêm.

– Chống chỉ định:

+ Trẻ có biểu hiện dị ứng nặng với thành phần của vắc xin.
+ Trẻ sơ sinh hiện đang mắc những bệnh viêm nhiễm cấp tính
+ Trẻ suy giảm miễn dịch bẩm sinh hoặc mắc các bệnh lý về miễn dịch.

2.2 Lịch tiêm chủng trẻ sơ sinh mũi viêm gan B

– Mục đích:

Phòng ngừa bệnh viêm gan B: Bệnh viêm gan B là bệnh truyền nhiễm do virus lây qua đường máu, dịch tiết cơ thể. Viêm gan B là nguyên nhân rất lớn ảnh hưởng đến sức khỏe của gan. Nó có mối quan hệ rất gần với những bệnh mạn tính nguy hiểm về gan.
Hậu quả: Viêm gan B có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như xơ gan, ung thư gan, ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và chất lượng cuộc sống.

– Lợi ích:

Tạo miễn dịch: Vắc xin Viêm gan B giúp kích thích hệ miễn dịch của trẻ nhằm tạo ra một hệ thống phòng vệ chống lại virus viêm gan B, giúp trẻ không mắc bệnh, nếu mắc cũng không bị biến chứng và nguy hiểm.
Giảm tỷ lệ mắc bệnh: Tiêm chủng Viêm gan B đã góp phần giảm đáng kể tỷ lệ mắc bệnh viêm gan B ở trẻ em.

– Lịch tiêm:

Tiêm 3 mũi:
Mũi 1: 24 giờ sau sinh
Mũi 2: Tiêm sau 2 tháng tuổi.
Mũi 3: Tiêm sau 4 tháng tuổi.

2.3 Lưu ý quan trọng

Khi cho con đi tiêm cha mẹ cần lưu ý những điểm sau:

– Lựa chọn cơ sở tiêm chủng uy tín, có đủ điều kiện về cơ sở vật chất, bác sĩ tiêm chủng có chuyên môn cao, kinh nghiệm lâu năm và được cấp phép hoạt động tiêm chủng.

lịch tiêm chủng trẻ sơ sinh

Cha mẹ nên chọn cơ sở tiêm chủng uy tín để đưa con đi tiêm chủng.

– Chuẩn bị trước khi tiêm: Cha mẹ cần cho trẻ ăn uống đầy đủ, mặc quần áo thoải mái, giữ trẻ tinh thần vui vẻ trước khi tiêm.

– Cần để ý tình trạng của trẻ sau khi tiêm xong: Để ý sức khỏe của trẻ sau khi tiêm, nếu có bất kỳ dấu hiệu bất thường nào cần báo cho bác sĩ biết kịp thời.

3. Giải đáp thắc mắc

Tiêm chủng cho trẻ sơ sinh là một chủ đề quan trọng và được nhiều cha mẹ quan tâm. Phần sau của bài viết sẽ giải đáp một số thắc mắc thường gặp để giúp cha mẹ hiểu rõ hơn về tiêm chủng cho trẻ sơ sinh.

– Trẻ bị sốt sau khi tiêm vắc xin có sao không?

Sốt sau khi tiêm vắc xin là phản ứng bình thường của cơ thể, thường chỉ kéo dài 1-2 ngày và có thể tự hạ sốt. Cha mẹ có thể chườm ấm, cho trẻ uống nhiều nước và theo dõi tình trạng sức khỏe của trẻ. Nếu sốt cao hoặc kéo dài, cần đưa trẻ đi khám bác sĩ.

– Trẻ có thể tiêm vắc xin khi đang bị ốm không?

Không nên tiêm vắc xin cho trẻ khi đang bị ốm, đặc biệt là các bệnh truyền nhiễm như sốt, ho, tiêu chảy,… Trẻ cần được điều trị khỏi bệnh hoàn toàn trước khi tiêm chủng.

– Có nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt trước khi tiêm vắc xin?

Không nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt trước khi tiêm vắc xin. Việc uống thuốc hạ sốt trước khi tiêm có thể ảnh hưởng đến hiệu quả của vắc xin. Cha mẹ chỉ nên cho trẻ uống thuốc hạ sốt khi trẻ bị sốt sau khi tiêm vắc xin.

Bài viết này cung cấp thông tin chi tiết về lịch tiêm chủng, các loại vắc xin quan trọng và cách chăm sóc trẻ sau khi tiêm cho trẻ sơ sinh. Hy vọng những thông tin này sẽ giúp ích cho cha mẹ trong việc bảo vệ sức khỏe cho con em mình.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital