Trang chủ » Sống khỏe » Chẩn đoán hình ảnh » Những điều cần biết về chụp CT

Những điều cần biết về chụp CT

Chụp CT là một thành tựu vượt bậc trong chẩn đoán hình ảnh, trợ giúp đắc lực cho bác sĩ trong việc chẩn đoán và tiên lượng bệnh. Bài viết dưới đây cung cấp cho bạn đọc những điều cần biết về chụp CT.

1. Chụp CT là gì?

Nguyên văn tiếng Anh kỹ thuật chụp CT là CT Scanner, có nghĩa là kỹ thuật chụp quét định khu vi tính hoá. Đây là kỹ thuật dùng nhiều tia X quang quét lên một khu vực của cơ thể theo lát cắt ngang phối hợp với xử lý bằng máy vi tính để được một hình ảnh 2 chiều hoặc 3 chiều bộ phận cần chụp.

Những điều cần biết về chụp CT

Chụp CT hỗ trợ đắc lực cho bác sĩ trong việc chẩn đoán và tiên lượng bệnh.

So với kỹ thuật chụp X quang trước đây, chụp CT là một thành tựu vượt bậc trong chẩn đoán hình ảnh, trợ giúp đắc lực cho bác sĩ trong chẩn đoán và tiên lượng bệnh.

2. Mục đích của chụp CT

Mục đích của chụp CT là để: Phát hiện khối u, dị dạng mạch máu não, khối máu tụ giập não, chảy máu, thiếu máu, phù não…; phát hiện khối u, dị dạng, phồng lóc động mạch trong lồng ngực; chụp cắt lớp vùng bụng dễ dàng phát hiện những khối u, ổ ápxe, những hình ảnh bệnh lý khác trong ổ bụng hay trong khung chậu.

Những điều cần biết về chụp CT2

Hình ảnh chụp CT

3. Chụp CT được sử dụng trong những trường hợp nào?

  • Chẩn đoán các rối loạn ở cơ và xương, chẳng hạn như khối u xương hay gãy xương.
  • Xác định vị trí của một khối u, nhiễm trùng hoặc cục máu đông.
  • Hỗ trợ phẫu thuật, sinh thiết và xạ trị.
  • Phát hiện và theo dõi các bệnh như ung thư, bệnh tim…
  • Giám sát hiệu quả điều trị, chẳng hạn như trong điều trị ung thư.
  • Phát hiện nội thương và chảy máu trong.

4. Các bước chuẩn bị khi chụp CT

  • Cởi quần, áo và mặc áo do bệnh viện cung cấp.
  • Tháo bỏ các dị vật bằng kim loại, chẳng hạn như thắt lưng, đồ trang sức, răng giả và kính đeo mắt, có thể gây trở ngại cho quá trình chụp CT.
  • Không được ăn, uống trong một vài giờ trước khi chụp CT.

5. Quá trình chụp CT

Chụp CT không gây đau và chỉ mất một vài phút. Toàn bộ thủ tục từ lúc chuẩn bị cho tới khi tiến hành chụp CT kéo dài khoảng 30 phút. Sau khi hoàn thành xong chụp CT, người bệnh có thể trở lại sinh hoạt như bình thường.

những điều cần biết về chụp CT

Chụp CT tại Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc.

6. Chụp CT ở Bệnh viện Thu Cúc

Để phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của người dân, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã đầu tư hệ thống máy chụp cắt lớp CT64 hiện đại. Hệ thống máy chụp cắt lớp CT64 cho phép trong một vòng quay chụp có thể lưu tới 64 hình ảnh tại các khu vực chẩn đoán sọ não, lồng ngực, ổ bụng, xương khớp… giúp phát hiện chính xác các vùng tổn thương, khu trú ổ bệnh, qua đó xây dựng được phác đồ điều trị chuẩn xác hơn.
Thủ tục đăng ký chụp CT nhanh chóng giúp người bệnh tiết kiệm thời gian. Bệnh viện Thu Cúc còn tiến hành khám bệnh ngoài giờ hành chính và áp dụng nhiều chính sách khám chữa bệnh ưu tiên giúp người bệnh chủ động thời gian và tiết kiệm chi phí khám chữa bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan