Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Những điều cần biết sau khi sinh

Những điều cần biết sau khi sinh

Sau khi sinh cơ thể người mẹ rất yếu, rất dễ mắc các bệnh lý vì vậy các mẹ cần kiêng một số vấn đề để bảo vệ sức khỏe của mẹ và bé. Dưới đây là những điều cần biết sau khi sinh, bạn đọc nên tham khảo để có thêm chi tiết.

1. Không nên kiêng tắm sau khi sinh con

Phụ nữ sau khi sinh rất dễ ra mồ hôi, đặc biệt là khi ngủ và khi tỉnh dậy vì vậy rất dễ làm bẩn da, thêm vào đó là sức đề kháng sau khi sinh yếu, các vi khuẩn bám trên da rất dễ sinh sôi nảy nở, xâm nhập vào da, dẫn đến bệnh viêm da. Vì vậy, sản phụ nên thường xuyên tắm rửa và lau người, đảm bảo da được sạch sẽ.

Những điều cần biết sau khi sinh. Không nên kiêng tắm sau khi sinh

Không nên kiêng tắm sau khi sinh

Tuy nhiên, sản phụ nên lưu ý, không nên tắm vào lúc đói, và chỉ nên tắm 5-10 phút tránh hiện tượng giảm đường trong máu dẫn đến hoa mắt, chóng mặt…

2. Nên tránh gió sau khi sinh

Mang thai và sinh nở đối với phụ nữ là một quá trình tiêu hao sinh lực rất lớn. Sau khi sinh, thể lực yếu ớt, sức miễn dịch kém, chỉ cần sơ sẩy một chút là có thể bị nhiễm bệnh. Nên phụ nữ sau sinh không nên ra ngoài, hạn chế mọi cơ hội tiếp xúc với bụi bặm, vi trùng, vi rút ở những nơi công cộng, như thế có lợi cho việc phòng tránh bệnh tật của sản phụ.

3. Sau khi sinh con, không nên quan hệ chăn gối quá sớm

Sau khi sinh, phụ nữ không nên quan hệ sớm

Sau khi sinh, phụ nữ không nên quan hệ sớm

Sau khi sinh, biến đổi sinh lí ở cơ thể người mẹ khá lớn, nhất là sự biến đổi và tổn thương của cơ quan sinh dục sau khi mang thai và sinh nở cần phải trải qua một khoảng thời gian mới có thể hồi phục bình thường. Khi những cơ quan này chưa được hồi phục, tuyệt đối cấm quan hệ vợ chồng, chỉ sau khi chúng trở lại bình thường mới có thể sinh hoạt tình dục. Chỉ nên quan hệ tình dục sau khi sản phụ đã hoàn toàn khỏe mạnh và bộ phận đã trở lại trạng thái bình thường.

4. Sau khi sinh con, không nên ăn loại thức ăn nhiều dầu mỡ, khó tiêu

Cơ thể sản phụ bị tiêu hao nhiều năng lượng, nằm nghỉ ngơi nhiều, lại phải cho con bú, lúc này các loại thức ăn chứa nhiều dầu mỡ, chua, cay không dễ tiêu hóa, cũng dễ bị táo bón hoặc ảnh hưởng đến việc tiết sữa, hoặc qua sữa gây ra các bệnh mẩn ngứa, tiêu chảy cho trẻ vì vậy các mẹ nên hạn chế và tăng cường các loại thực phẩm đa dạng và tốt cho hệ tiêu hóa của trẻ.

5. Luôn giữ cho bộ phận sinh dục sạch sẽ

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ rất quan trọng và cần được các chị em chú ý

Vệ sinh vùng kín sạch sẽ rất quan trọng và cần được các chị em chú ý

Giữ gìn bộ phận sinh dục được sạch sẽ có thể phòng tránh viêm nhiễm. Điều này vô cùng quan trọng đối với sản phụ. .Sau khi đại, tiểu tiện cần dùng giấy sạch lau từ trước ra sau, trong vòng 4 tuần sau khi sinh, không được tắm bồn. Có thể dùng nước sạch hoặc thuốc sát trùng để rửa bộ phận sinh dục ngoài, mỗi ngày 2 đến 3 lần. Băng vệ sinh phải thay thường xuyên, luôn giữ cho bộ phận sinh dục khô ráo, sạch sẽ.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital