Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Những điều cần biết khi tiêm vaccine

Những điều cần biết khi tiêm vaccine

Để giúp cơ thể có được những “kỵ binh” bảo vệ sức khỏe, cách tốt nhất bạn nên chủ động tiêm vaccine phòng ngừa. Dưới đây là những điều cần biết khi tiêm vaccine, bạn đọc nên tham khảo.

1. Tiêm vaccine phòng cúm có tác dụng trong bao lâu?

Khi tiêm vaccine phòng cúm vào cơ thể, virus gây ra bệnh cúm có thể kích thích cơ thể sản sinh kháng thể đủ mạnh và đủ nhiều để chống lại virus cúm ở bên ngoài xâm nhập vào. Khả năng bảo vệ sau khi tiêm ngừa đạt khoảng 96 – 97%. Sau khi tiêm ngừa khoảng hai tuần thì vaccine có hiệu quả bảo vệ. Tuy nhiên, một số trường hợp sau khi tiêm ngừa vẫn bị cúm. Nguyên nhân do cơ địa không đáp ứng với vaccine, do bảo quản vaccine không đúng, do nhiễm type virus cúm khác.

Tiêm vaccine phòng ngừa bệnh hiệu quả

Tiêm vaccine phòng ngừa bệnh hiệu quả

Vaccine ngừa cúm cần được tiêm nhắc lại mỗi năm vì tác dụng của nó trong việc bảo vệ cơ thể giảm sút theo thời gian. Mặt khác, các virus cũng thường xuyên thay đổi, có thể xuất hiện những đột biến khác nhau ở mỗi mùa và ngày càng mạnh hơn. Vì vậy, công thức vaccine cúm cũng được kiểm duyệt và điều chỉnh mỗi năm.

2. Tiêm vaccine thủy đậu sau bao lâu có tác dụng?

Sau khi tiêm phòng vaccine ngừa thủy đậu 5 ngày thì vaccien bắt đầu có hiệu quả bảo vệ làm giảm đáng kể tỷ lệ nhiễm bệnh.

Thời gian bảo vệ của vaccine thủy đậu bao lâu hiện không xác định được, nhưng một số nghiên cứu cho thấy người được tiêm vaccine có kháng thể bảo vệ kéo dài ít nhất 10-20 năm.

3. Tiêm vaccine rubella bao lâu có thể mang thai?

Việc tiêm ngừa rubella thường có miễn dịch suốt đời, nếu bạn được tiêm đủ liều, đủ số mũi theo quy định. Ngoài ra, cũng có một số ít trường hợp có chủng ngừa đầy đủ nhưng vẫn mắc bệnh là do cơ thể chúng ta không tạo ra được kháng thể hoặc tiếp xúc trong môi trường có ổ dịch bệnh rubella lớn, nồng độ virus quá nhiều. Tuy nhiên nếu có chủng ngừa mà mắc bệnh thì mức độ bệnh sẽ nhẹ và ít biến chứng hơn.

Tiêm vaccine rubella sau 3 tháng trước khi có ý định có thai

Tiêm vaccine rubella sau 3 tháng trước khi có ý định có thai

Tuy nhiên, để chắc chắn hơn, trước khi có thai bạn nên đi làm xét nghiệm kháng thể rubella tại bệnh viện, xem cơ thể đã đủ lượng kháng thể cần thiết hay chưa? Nếu thiếu thì bác sỹ có thể chỉ định cho bạn tiêm ngừa thêm liều. Vì vaccine rubella khá độc nên sau khi tiêm ngừa từ 3 – 6 tháng bạn mới nên có thai.

4. Tiêm ngừa viêm gan B có bảo vệ được 100% không, bao lâu cần nhắc lại?

Khi chích đủ liều, đúng thời gian, khả năng tạo được kháng thể bảo vệ là > 90%. Ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, hiệu quả chích ngừa càng cao hơn nữa. Tuy nhiên, cùng với thời gian, lượng kháng thể sẽ giảm đi, do đó cứ sau 15 năm, người ta phải chích nhắc lại một mũi. Nhưng ở các nước có tỷ lệ mắc bệnh VGB cao như Việt Nam, không cần chích nhắc lại sau 15 năm vì cơ thể được tiếp xúc tự nhiên với virus B, xem như cơ thể đã được “nhắc lại”.

Hiện tại bệnh viện Thu Cúc không có dịch vụ tiêm vaccine tuy nhiên nếu người bệnh muốn thăm khám và điều trị bệnh thủy đậu hiệu quả.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan