Những điều cần biết khi nhổ răng khôn quên cắt chỉ

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKI

Đỗ Thị Tú Anh

Bác sĩ Răng Hàm Mặt

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu về việc nhổ răng khôn khi nào nên cắt chỉ và cung cấp lời giải đáp cho trường hợp bạn nhổ răng khôn quên cắt chỉ. Đừng lo lắng, hãy cùng tham khảo nhé.

1. Có buộc phải khâu sau khi nhổ răng khôn?

1.1. Lý do cần khâu

Các bác sĩ tại phòng khám nha khoa tại Hà Nội khuyên rằng việc nhổ răng khôn là cần thiết và nên được phát hiện và nhổ bỏ sớm. Răng khôn số 8 mọc thẳng có thể giúp nâng cao chức năng nhai. Tuy nhiên, nếu răng khôn mọc lệch và chèn ép, nó tiềm ẩn nhiều mối nguy hại cho sức khỏe răng miệng, như làm hỏng răng số 7, tổn thương dây thần kinh, khiến các răng bị chèn ép, xô lệch, gây sâu răng và viêm lợi trùm răng khôn.

nhổ răng khôn quên cắt chỉ

Thông thường các trường hợp nhổ răng khôn đều cần khâu lại

Vì răng khôn là chiếc răng có kích thước lớn nhất trong hàm răng, việc nhổ nó ra cần thực hiện một vết cắt lớn và sâu. Sau khi nhổ, bác sĩ cần phải khâu vết cắt này lại để giúp nó có thể lành.

1.2. Loại chỉ sử dụng để khâu

Để khâu vết cắt, bác sĩ có thể sử dụng hai loại chỉ: chỉ tự tiêu và chỉ thường. Chỉ tự tiêu có khả năng tự hấp thu trong một khoảng thời gian đủ dài để vết nhổ lành. Còn đối với chỉ thường, bệnh nhân cần quay lại nha khoa để loại bỏ chỉ theo chỉ định của bác sĩ.

Về việc nhổ răng khôn mọc lệch, giá cả cũng có sự khác biệt. Thông thường, chỉ các nha khoa hiện đại, tiêu chuẩn quốc tế mới sử dụng loại chỉ tự tiêu. Giá thành của loại chỉ này cũng cao hơn nhiều so với chỉ thường. Để biết nha khoa nào sử dụng loại chỉ tự tiêu, bạn nên liên hệ trực tiếp với nha khoa để được tư vấn trước.

1.3. Sự cần thiết của việc cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn

Rất nhiều khách hàng lo sợ không biết sau khi nhổ răng khôn có nên cắt chỉ hay không. Nếu sử dụng chỉ thường để khâu, bác sĩ sẽ hẹn lịch tới kiểm tra và cắt chỉ. Tuy nhiên, do tâm lý sợ đau, nhiều người do dự và do đó chưa quyết định liệu có nên cắt chỉ sau khi nhổ răng hay không.

Trong trường hợp bạn sử dụng chỉ tự tiêu, bạn hoàn toàn có thể yên tâm nghỉ ngơi và tĩnh dưỡng. Chỉ tự tiêu sẽ tự động biến mất sau một khoảng thời gian nhất định, do đó, bạn chỉ cần ăn uống và nghỉ ngơi khoa học để vết thương chóng lành.

Ngược lại, nếu bạn sử dụng chỉ thường, bạn cần phải đến cắt chỉ đúng ngày hẹn. Vì nếu quên cắt chỉ sau khi nhổ răng, sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ như:

– Vết thương không được đầy đủ lấp đầy, vì chỉ không được cắt và không tự tiêu, nướu có thể bị vướng vào các sợi chỉ khâu.

– Nướu không được lấp đầy có thể ảnh hưởng đến các chiếc răng bên cạnh.

– Lực nhai của toàn hàm bị ảnh hưởng, gây khó khăn khi ăn uống.

– Chỉ khâu thường không tự phân hủy, và môi trường trong miệng có thể khiến chỉ phân hủy kèm theo viêm nhiễm, gây đau nhức và mùi hôi.

Vì vậy, nếu sử dụng chỉ khâu thường, bạn nên nhớ lịch cắt chỉ theo hẹn. Còn nếu sử dụng chỉ tự tiêu, việc cắt chỉ là không cần thiết.

2. Xử trí sau khi nhổ răng khôn mà quên cắt chỉ

2.1. Thời gian chỉ định cắt chỉ sau khi nhổ răng khôn

Sau khi nhổ răng khôn, bác sĩ sẽ rất cẩn thận căn dặn về chế độ chăm sóc và thời gian tái khám để cắt chỉ.

Thường sau khi tiến hành nhổ răng, cần khoảng 7 – 10 ngày để vết thương có thể lành. Tuy nhiên, tốc độ lành vết thương có thể khác nhau tùy thuộc vào cơ địa và việc tuân thủ chế độ vệ sinh răng miệng và ăn uống dinh dưỡng của từng người. Vì vậy, thời gian tái khám để cắt chỉ cũng sẽ không đồng nhất.

nhổ răng khôn quên cắt chỉ

Nên đi cắt chỉ đúng hẹn tránh những biến chứng không đáng có

Những người tuân thủ tốt chế độ vệ sinh và ăn uống đủ dinh dưỡng thường có vết thương chóng lành. Họ có thể tiến hành cắt chỉ sau khoảng 1 tuần. Ngược lại, những người chủ quan về vệ sinh răng miệng có thể gặp viêm nhiễm hoặc do cơ địa lâu lành, do đó thời gian cắt chỉ có thể kéo dài hơn một chút. Tuy nhiên, trong hầu hết các trường hợp, việc cắt chỉ sau nhổ răng không quá 2 tuần.

Bạn có thể tự cảm nhận thời điểm nên cắt chỉ. Thường sau 2-3 ngày đầu tiên, cơn đau và ê buốt khi răng bị nhổ là khá rõ rệt. Khi chạm vào, ê buốt càng thêm rõ rệt. Khoảng 7-10 ngày sau đó, khi vết thương đã lành, cảm giác ê buốt trước đó sẽ mất đi. Chính lúc này, bạn có thể đến phòng khám nha khoa để tiến hành cắt chỉ.

2.2. Làm gì khi nhổ răng khôn quên cắt chỉ?

Trong trường hợp bạn lỡ quên thời gian cắt chỉ khi đến hẹn thì cần nhanh chóng đến phòng khám răng càng sớm càng tốt. Khi đó bác sĩ Răng Hàm Mặt sẽ kiểm tra lại tình trạng răng và có những xử trí thích hợp nhất.

Nếu thời gian quên đi cắt chỉ không quá lâu, phần lợi không có thương tổn hay viêm nhiễm nào khác, bác sĩ có thể tiến hàng cắt chỉ ngay và dặn dò cách chăm sóc răng miệng sau khi cắt chỉ. Nếu thời gian quên đi cắt chỉ khá lâu hoặc trong miệng đã có hiện tượng viêm thì bác sĩ sẽ tiến hành xứ lý vùng viêm tại chỗ và kê đơn thuốc cho bạn uống khi về nhà.

Nhổ răng khôn quên cắt chỉ cần tới nha khoa xử lý

Nếu chẳng may quên cắt chỉ, cần nhanh chóng đến ngay phòng nha để được xử trí kịp thời

2.3. Những lưu ý sau khi đã cắt chỉ vết thương nhổ răng khôn

– Về ăn uống:
Sau khi đã cắt chỉ, vết thương sau nhổ răng số 8 của bạn gần như đã lành. Bạn không cần phải tuân thủ quá nghiêm ngặt các chế độ ăn uống như trước đó. Hãy ăn những món ăn giàu dinh dưỡng để giúp quá trình lấp đầy nhanh chóng.

Tuy nhiên, vẫn nên hạn chế ăn những đồ ăn quá cứng và khi nhai, tránh đẩy thức ăn về phía vết thương mới lành để tránh tác động không tốt cho quá trình lành của vết thương.

– Vệ sinh răng miệng

Sau khi vết thương đã lành, hãy tạo thói quen súc miệng bằng nước muối sinh lý mỗi ngày để giữ vệ sinh răng miệng. Quá trình vệ sinh răng miệng sau khi nhổ răng có tác động quan trọng đến sức khỏe răng miệng, vì vậy bạn không nên lơ là hay chủ quan trong việc này.

Khi chải răng, hãy tránh chà xát mạnh vào vết thương mới lành. Bạn có thể sử dụng chỉ nha khoa để lấy đi những thức ăn bám vào kẽ răng mà bàn chải không thể làm sạch được. Đồng thời, hãy thường xuyên đến những địa chỉ nha khoa uy tín để kiểm tra sức khỏe răng miệng và được tư vấn cẩn thận hơn về việc chăm sóc răng miệng sau nhổ răng.

Bài viết trên đã giải đáp vấn đề sau khi nhổ răng khôn mà lỡ quên cắt chỉ. Mong rằng bạn đọc sẽ có được câu trả lời cũng phù hợp để áp dụng khi cần thiết.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital