Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Những điều bạn cần biết về bệnh phù hoàng điểm

Những điều bạn cần biết về bệnh phù hoàng điểm

Hoàng điểm (điểm vàng) là một phần của võng mạc mắt, nơi mà ánh sáng sẽ đi vào mắt và tập trung hết tại đây để giúp cho con người nhìn sự vật rõ nét hơn cũng như có thể nhìn thẳng vào đồ vật. Phù hoàng điểm là tình trạng tích tụ dịch trong hoàng điểm gây ra tình trạng sưng và dày lên khiến tầm nhìn bị biến dạng.

1. Nguyên nhân gây ra tình trạng phù hoàng điểm

phù hoàng điểm

Phù hoàng điểm là biến chứng của các bệnh lý về mắt, võng mạc hay đái tháo đường.

Phù hoàng điểm không phải là một bệnh lý mà là hậu quả của nhiều tình trạng khác nhau về mắt. Nguyên nhân thường gặp nhất khiến hoàng điểm bị phù là do bệnh võng mạc tiểu đường – một trong những biến chứng của bệnh đái tháo đường.

Ngoài ra, hoàng điểm phù nề cũng có thể do biến chứng của phẫu thuật mắt, bệnh thoái hóa điểm vào ở những người cao tuổi hoặc cũng có thể do các bệnh viêm nhiễm ở mắt gây ra. Theo các chuyên gia, bất kỳ bệnh lý viêm nhiễm, tổn thương vào ở võng mạc cũng đều có khả năng khiến hoàng điểm bị phù.

2. Dấu hiệu khi mắc hoàng điểm phù nề mà bạn cần biết

Ở những giai đoạn đầu, hoàng điểm sưng và phù nề thường không có các dấu hiệu rõ ràng cụ thể, rõ ràng nên người bệnh rất dễ bỏ qua. Khi những triệu chứng rõ ràng hơn thì bệnh cũng đã đi đến những giai đoạn muộn.

Các dấu hiệu khi hoàng điểm bị phù:

– Xuất hiện các đốm đen ở trung tâm hình ảnh

– Khi nhìn sự vật xung quanh có hiện tượng bị mờ hoặc nhìn có cảm giác như gợn sóng

– Không nhìn rõ được màu sắc của sự vật

– Khi đọc sách, báo hoặc làm những công việc đòi hỏi sự quan sát tỉ mỉ, chính xác khá khó khăn và nhanh mỏi mắt

Ngay khi người bệnh có các dấu  hiệu trên, hãy đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa Mắt để bác sĩ có thể đánh giá tình trạng cũng như có các chỉ định điều trị phù hợp.

3. Làm thế nào để biết có bị phù hoàng điểm hay không?

phù hoàng điểm

Do dấu hiệu cảnh báo hoàng điểm phù nề không rõ ràng, do vậy, người bệnh cần đi thăm khám mắt định kỳ để bác sĩ có thể phát hiện sớm bệnh lý này.

Thông thường, để chẩn đoán bệnh lý này, các bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh thực hiện một số bài kiểm tra về thị lực như:

3.1. Chẩn đoán phù hoàng điểm bằng cách đánh giá thị lực cơ bản

Đây là phương pháp cơ bản nhất trong việc chẩn đoán bệnh lý mắt. Bác sĩ sẽ sử dụng bảng đo thị lực để kiểm tra từng mắt. Phương pháp này có thể giúp bác sĩ có những đánh giá cơ bản về thị lực của bệnh nhân cũng như xác định xem liệu tình trạng mất thị lực có phải do điểm vàng bị tổn thương gây ra không.

3.2. Kiểm tra mắt khi giãn đồng tử

Đây là phương pháp giúp bác sĩ có thể quan sát võng mạc rõ ràng hơn. Từ đó, bác sĩ có thể hiểu rõ hơn về tình trạng của hoàng điểm cũng như phát hiện được rò rỉ mạch máu hoặc u nang.

3.3. Chụp mạch huỳnh quang

Trong các trường hợp nghi ngờ người bệnh có vấn đề ở hoàng điểm, các bác sĩ có thể sẽ chỉ định chụp động mạch bằng huỳnh quang. Để chụp mạch huỳnh quang, người bệnh sẽ được tiêm một loại thuốc có tác dụng cản quang đặc biệt vào cánh tay. Nhờ có loại thuốc này mà máy chụp có thể ghi lại được những nơi mà thuốc cản quang đi qua. Nếu mạch máu bị tắc, thuốc cản quang không thể đi qua và hình ảnh cũng sẽ hiện tối ở khu vực đó. Đây được đánh giá là phương pháp hữu hiệu để xác định được mức độ tổn thương cũng như phù nề của hoàng điểm.

3.4. Chụp cắt lớp quang học OCT

Ở phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng một loại ánh sáng đặc biệt để có thể nhìn được các lớp tế bào trong võng mạc một cách rõ ràng nhất để có thể xác định được mức độ phù của hoàng điểm.

3.5. Lưới Amsler giúp đánh giá tình trạng phù hoàng điểm

phù hoàng điểm

Lưới Amsler là một trong những phương pháp có thể đánh giá mức độ phù nề của hoàng điểm một cách hiệu quả.

Lưới Amsler là phương pháp giúp bác sĩ có thể kiểm tra được tâm nhìn của người bệnh để có thể phát hiện được những thay đổi nhỏ nhất ở tầm nhìn trung tâm của người bệnh.

3. Điều trị phù hoàng điểm thế nào?

Dựa vào từng mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ có các phương án điều trị khác nhau sao cho phù hợp. Để có thể chỉ định đúng phác đồ, bác sĩ sẽ cần xác định nguyên nhân gây bệnh trước và chữa trị theo nguyên nhân kết hợp với việc điều trị trực tiếp những tổn thương ở võng mạc.

3.1. Tiêm Anti – VEGF

Trước đây, để điều trị hoàng điểm phù nề, bác sĩ sẽ sử dụng laser để bịt kín những mạch máu rò rỉ ở võng mạc. Tuy nhiên, hiện nay đã có thuốc tiêm trực tiếp vào mắt gọi là Anti -VEGF (Tiêm nội nhãn). Đây là phương pháp làm chậm quá trình sưng phù điểm vàng bằng cách ngăn chặn sự hoạt đoạt của yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (VEGF).

3.2. Điều trị viêm nhiễm

Nếu điểm vàng bị phù nề do nguyên nhân viêm nhiễm ở mắt gây ra thì bác sĩ sẽ lựa chọn cách điều trị bằng corticosteroid (steroid) để giảm thiểu tình trạng viêm nhiễm. Với những bệnh nhân mắc đục thủy tinh thể và cần phẫu thuật, bác sĩ sẽ chỉ định sử dụng thuốc chống viêm không steroid (NSAIDs) để phòng ngừa sự phát triển của bệnh lý phù nề hoàng điểm.

3.3. Phẫu thuật cắt dịch kính

Có nhiều trường hợp người bệnh mắc đục thủy tinh thể kéo theo điểm vàng các bác sĩ sẽ sử dụng phương pháp phẫu thuật cắt dịch kính. Đây cũng là phương pháp phẫu thuật nhanh chóng, an toàn và người bệnh có thể ra về ngay trong ngày.

Mong rằng những thông tin trên đây có thể giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu về bệnh lý này một cách tốt nhất. Nếu có bất cứ điều gì còn thắc mắc, bạn có thể gọi điện cho chúng tôi qua tổng đài để được hỗ trợ tận tình, nhanh chóng.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital