Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn thiếu canxi

Những dấu hiệu cảnh báo cơ thể bạn thiếu canxi

Canxi là một trong 5 nguyên tố quan trọng nhất tham gia vào rất nhiều hoạt động của cơ thể. Nếu cơ thể không được cung cấp đủ Canxi có thể xảy ra tình trạng chuột rút, đổ mồ hôi đêm, tê buồn hoặc đau nhức chân tay,…

Vai trò của Canxi trong cơ thể

nhung-dau-hieu-canh-bao-co-the-thieu-canxi-3

Canxi là nguyên tố quan trọng trong cơ thể con người, chiếm 1,5 – 2% trọng lượng cơ thể

Canxi là nguyên tố quan trọng trong cơ thể con người, chiếm 1,5 – 2% trọng lượng cơ thể, trong đó 99% tồn tại trong xương, răng, móng chân, móng tay, chỉ có 1% có trong máu, tổ chức tế bào và dịch ngoài tế bào. Canxi đóng vai trò truyền dẫn thông tin và tham gia hầu hết các hoạt động của cơ thể và của tế bào.

Trong cơ thể con người tồn tại hai mức nồng độ Canxi theo tỷ lệ ổn định đó là: Nồng độ canxi của xương gấp 10.000 lần nồng độ canxi của máu. Nếu hàm lượng canxi, nồng độ canxi có biến đổi thì sự cân bằng canxi bị phá vỡ, lúc đó cơ thể bạn sẽ cảm thấy khó chịu và cũng là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh lý khác.

Những dấu hiệu cho thấy cơ thể thiếu canxi trầm trọng

Móng tay giòn và dễ gãy

Đây là một trong những dấu hiệu dễ thấy nhất của việc thiếu canxi. Ở mức độ này, sự thiếu hụt thể hiện rõ ràng ra bên ngoài nếu móng tay của bạn trở nên ố vàng, có các vết nứt, móng tay mỏng đi và dễ gãy khi va chạm mạnh.

nhung-dau-hieu-canh-bao-co-the-thieu-canxi-1

Móng tay giòn và dễ gãy là một trong những triệu chứng điển hình khi cơ thể thiếu canxi

Chuột rút thường xuyên

Canxi đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của xương và cơ bắp. Nếu xuất hiện các cơn chuột rút, đau cơ hay mỏi lưng khi ngồi có thể là dấu hiệu của việc nồng độ canxi tụt giảm nghiêm trọng. Vì thế nếu như chuột rút 2-3 lần/tuần bạn đừng chủ quan, đặc biệt là khi thức dậy hoặc đi đứng sau một thời gian ngồi, nằm.

Tê ngứa các đốt ngón tay

Những người thiếu canxi thường hay gặp phải chứng tê tay, ngứa lòng bàn tay và có xu hướng mỏi và luôn muốn bẻ khớp tay. Nguyên nhân là do nồng độ canxi thấp trong cơ thể sẽ làm cho dây thần kinh và cơ bắp trở nên dễ bị kích động hơn.

Suy giảm trí nhớ

nhung-dau-hieu-canh-bao-co-the-thieu-canxi-2

Chứng hay quên ngắn hạn có thể liên quan đến việc thiếu hụt canxi.

Chứng hay quên ngắn hạn có thể liên quan đến việc thiếu hụt canxi. Nếu nồng độ canxi giảm xuống, sự sản xuất các hormone gây lo lắng, bồn chồn sẽ tăng lên khiến bạn khó tĩnh tâm  hoặc ghi nhớ việc gì đó. Bên cạnh đó, nó cũng có thể dẫn đến các vấn đề thần kinh như chán ăn, hay cáu gắt, lo lắng vô cớ, thậm chí là trầm cảm.

Hay ốm vặt

Canxi cũng đóng vai trò rất quan trọng trong hoạt động của hệ miễn dịch, vì vậy đừng ngạc nhiên nếu bạn hay cảm vặt, sổ mũi… nếu như thiếu canxi. Ngoài ra, tình trạng thiếu canxi còn khiến cơ thể luôn trong trạng thái mệt mỏi, tay chân rã rời, buồn ngủ và không có năng lượng để làm việc.

Nếu cần tư vấn về hiện tượng thiếu canxi của cơ thể nên đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

 

Tham vấn bác sĩ
Tham vấn bác sĩ
Tiến sĩ, Bác sĩ

Nguyễn Văn Doanh

Trưởng khoa Khám bệnh
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital