Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Những dấu hiệu cảnh báo bạn bị tổn thương thần kinh

Những dấu hiệu cảnh báo bạn bị tổn thương thần kinh

Tổn thương thần kinh có thể do nhiều nguyên nhân gây ra, chúng thường phát triển chậm, tức là bạn có thể điều trị trước khi bệnh trở nặng. Tuy nhiên chẩn đoán đúng không phải lúc nào cũng đơn giản. Dưới đây là những dấu hiệu tổn thương dây thần kinh mà bạn không nên bỏ qua.

Tê bì, cảm giác kiến bò hoặc nóng rát

nhung-dau-hieu-ton-thuong-than-kinh-=1

Sự chèn ép các dây thần kinh cảm giác (nhất là trong lúc ngủ) khá phổ biến và dẫn đến hiện tượng tê hoặc cảm giác kiến bò.

Cảm giác này có thể bắt nguồn từ bàn tay, bàn chân lan lên cánh tay hoặc chân. Sự chèn ép các dây thần kinh cảm giác (nhất là trong lúc ngủ) khá phổ biến và dẫn đến hiện tượng tê hoặc cảm giác kiến bò. Nếu cảm giác châm chích không biến mất, bạn cần đi kiểm tra.

Khó hoặc không thể cử động một phần cơ thể

Nếu dây thần kinh vận động bị ảnh hưởng có thẻ dẫn đến tình trạng yếu, thậm chí liệt. Những triệu chứng tương tự này cũng có thể là do nguyên nhân khác nhau, thậm chí đây cũng có thể là dấu hiệu của đột quỵ. Vì vậy bạn nên cần đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám sớm.

Đau lan dọc một bên chân

nhung-dau-hieu-ton-thuong-than-kinh-2

Đau nhói liên tục, cảm giác nóng rát hoặc kiến bò xuất phát từ thắt lưng, lan xuống chân có thể là dấu hiệu của bệnh đau thần kinh tọa.

Đau nhói liên tục, cảm giác nóng rát hoặc kiến bò xuất phát từ thắt lưng, lan xuống chân có thể là dấu hiệu của bệnh đau thần kinh tọa. Điều này có nghĩa dây thần kinh hông bị chèn ép, nguyên nhân có thể là do trật hoặc thoái hóa đĩa đệm cột sống.

Vấp, ngã nhiều hơn bình thường

Nếu bạn đột nhiên bị vấp, ngã nhiều hơn bình thường có thể là do các dây thần kinh lớn ảnh hưởng đến cảm giác bị tổn thương, dẫn tới thiếu phối hợp và mất thăng bằng. Đây cũng có thể là dấu hiệu của bệnh Parkinson, trong đó các tế bào thần kinh ở não bị tổn thương.

Thường xuyên đi vệ sinh

nhung-dau-hieu-ton-thuong-than-kinh-3

Tổn thương dây thần kinh có thể dẫn đến việc truyền tín hiệu sai đến bàng quang, vì vậy, bạn thường xuyên có cảm giác muốn đi tiểu.

Tổn thương dây thần kinh có thể dẫn đến việc truyền tín hiệu sai đến bàng quang, vì vậy, bạn thường xuyên có cảm giác muốn đi tiểu. Đây có thể là dấu hiệu đau thần kinh chẩm, tình trạng này xuất hiện khi dây thần kinh ở vùng cổ bị chèn ép.

Đổ mồ hôi quá nhiều hoặc quá ít

Đổ mồ hôi quá nhiều hoặc quá ít có thể là tín hiệu các dây thần kinh truyền thông tin từ não tới các tuyến mồ hôi bị tổn thương. Bác sĩ có thể yêu cầu bạn thực hiện các xét nghiệm để đánh giá đổ mồ hôi và nhịp tim.

Bị thương vì không cảm nhận được những bất thường

Dây thần kinh cảm giác đóng vai trò thông báo cho  não bộ biết rằng bề mặt có nguy hiểm theo cách nào đó, nếu chúng không hoạt động thích hợp, bạn có thể dễ bị tai nạn. Trong trường hợp bạn bị bỏng, trầy xước hoặc chấn thương khác vì không nhận ra rằng mình đang chạm phải thứ gì đó nóng, sắc nhọn, hãy đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Dịch vụ liên quan