Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Những bệnh lý cần nghĩ đến khi gặp chứng đau giữa ngực

Những bệnh lý cần nghĩ đến khi gặp chứng đau giữa ngực

Đau giữa ngực là triệu chứng thường gặp và do nhiều nguyên nhân, trong đó có cảnh báo những bệnh lý nguy hiểm không nên xem nhẹ như: bệnh mạch vành, bóc tách động mạch chủ hay thuyên tắc động mạch phổi.
Đau ngực, đau giữa ngực là những triệu chứng thường gặp ở nhiều lứa tuổi. Đây có thể chỉ là biểu hiện của bệnh lý không nguy hiểm nhưng cũng cần cảnh giác với các bệnh lý tim mạch tiềm ẩn có khả năng ảnh hưởng đến cuộc sống của người bệnh.

Đau ngực cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm như tim mạch không nên bỏ qua

Đau ngực cảnh báo nhiều bệnh lý nguy hiểm như tim mạch không nên bỏ qua

1. Đau giữa ngực do nguyên nhân mạch vành

Chị Mai Lan, 42 tuổi chia sẻ: “Tôi bị đau giữa ngực mấy tháng nay, nhiều lúc đau lan tận cằm và phần tay trái khiến tôi khó thở và có lúc đã ngất đi. Tôi vốn ngại đi viện nên bình thường dù đau nhưng vẫn không đi khám, một lần ngất đi trên cơ quan được đồng nghiệp đưa đi cấp cứu, trong quá trình thăm khám các bác sĩ đã kết luận tôi bị hẹp động mạch vành, hiện tại tôi vẫn điều trị theo chỉ định của bác sĩ kết hợp với chế độ ăn uống nghỉ ngơi mỗi ngày”.
– Đau ngực sau xương ức (ở vùng giữa ngực), đau lan lên phía cằm và tay trái.
– Khó thở.
– Vã mồ hôi.
– Buồn nôn hoặc nôn ói.
– Ngất.
– Tim đập chậm hoặc nhanh hơn bình thường (rối loạn nhịp tim).

Dấu hiệu đau giữa ngực cần cảnh giác với bệnh mạch vành

Dấu hiệu đau ngực cần cảnh giác với bệnh mạch vành

2. Đau giữa ngực do bóc tách động mạch chủ

Bóc tách động mạch chủ ngực: Tình trạng rách thành mạch máu do nhiều nguyên nhân, trong đó phổ biến nhất là do tăng huyết áp.

3. Đau giữa ngực do thuyên tắc động mạch phổi

– Thuyên tắc động mạch phổi là tinh trạng cục máu đông hoặc các nguyên nhân khác đi đến và làm tắc động mạch đưa máu lên phổi.

4. Đau giữa ngực có nguyên nhân từ tràn khí màng phổi

Đau một bên ngực phải hoặc trái kèm khó thở nhiều, do  không khí xuất hiện trong khoang màng phổi làm xẹp phổi.
Trong những nguyên nhân trên, đau ngực do mạch vành hoặc do bóc tách động mạch chủ thường xuất hiện ở những người có nguy cơ cao mắc các bệnh về tim mạch: lớn tuổi, tăng huyết áp, đái tháo đường, trong gia đình có người bị bệnh lý tim mạch…

Kiểm tra sức khỏe định kỳ là phương pháp tốt nhất giúp phòng ngừa cũng như phát hiện sớm bệnh

Kiểm tra sức khỏe định kỳ là phương pháp tốt nhất giúp phòng ngừa cũng như phát hiện sớm bệnh

Đối với những người trẻ tuổi, đau ngực, đau giữa ngặc thường cảnh báo nhiều bệnh lý ngoài tim mạch như đau cơ thành ngực, herpes vùng thành ngực, trào ngược dạ dày – thực quản.

Đau ngực, đặc biệt là chứng đau giữa ngực là một trong những triệu chứng thường gặp và có nhiều nguyên nhân, bên cạnh những nguyên nhân xuất phát từ bệnh lý, đau giữa ngực cũng có thể do chính thói quen sinh hoạt hàng ngày, bê vác vật nặng, ngồi trong phòng điều hòa kín quá lâu,…

Việc điều trị bệnh để được hiệu quả cần chẩn đoán chính xác nguyên nhân. Vì vậy, khi có triệu chứng đau ngực bất thường, người bệnh cần đi khám chuyên khoa và tầm soát nguyên nhân sớm để có phương pháp chữa trị kịp thời, tránh tình trạng bệnh diễn tiến nặng hơn, khả năng điều trị khó khăn hơn.

Các chuyên gia y tế cho rằng, thực hiện thói quen kiểm tra sức khỏe định kỳ là phương pháp tốt nhất giúp phòng ngừa bệnh và đảm bảo phát hiện sớm cũng như điều trị bệnh kịp thời.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital