Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Những bất thường ở thai nhi bà mẹ cần lưu ý

Những bất thường ở thai nhi bà mẹ cần lưu ý

Lớn lên của thai nhi trong bụng mẹ là một quá trình tự nhiên, tuy nhiên trong quá trình đó có thể xuất hiện nhiều dấu hiệu bất thường nguy hiểm đến tính mạng của sản phụ và thai nhi. Vì vậy, những bất thường ở thai nhi bà mẹ cần lưu ý là những kiến thức mang thai mà các mẹ bầu cần nắm vững.

Người mẹ nôn ói quá nhiều

Buồn nôn là triệu thường gặp ở mọi bà bầu, nhất là trong 3 tháng đầu. Tuy nhiên, nếu nôn nhiều hơn 2 đến 3 lần trong ngày 3 tháng đầu và nôn nhiều ở 3 tháng giữa kèm sốt nhẹ thì cần phải đi khám bởi có thể cảnh báo thai nhi không được khỏe.

nhung-bat-thuong-o-thai-nhi-ba-me-can-luu-y
Nôn quá nhiều cần cảnh giác

Người mẹ tiểu ít, không buồn tiểu

Trong thời gian mang thai, thai nhi càng lớn càng gây sức ép lên bàng quang khiến mẹ đi tiểu nhiều hơn. Nếu người mẹ đi tiểu ít đi hoặc không muốn đi, đó là dấu hiệu của mất nước hoặc tiểu đường thai kỳ.

Không còn cảm giác căng tức ngực

Những thay đổi của nội tiết tố trong thai kỳ gây tình trạng tăng lưu lượng máu và những thay đổi trong các mô ở tuyến ngực gây cảm giác đau, sưng, căng cứng, nhạy cảm hơn rất nhiều so với trước. Từ  4 – 6 tuần, núm ti của người mẹ cũng to dần lên và xuất hiện màu nâu sẫm, kéo dài trong suốt 3 tháng. Đồng thời, bầu ngực lớn lên và tiếp tục cho đến cuối thai kỳ, đi kèm cảm giác ngứa da ngực và xuất hiện vết rạn trên ngực.

Nếu những cảm giác này mất đi, ngực có dấu hiệu nhỏ lại thì có khả năng hoại tử villous đã xảy ra, phôi thai có thể đang teo đi hoặc đã chết.

Thai máy bất thường

Thai máy cho biết sức khỏe thai nhi. Khi phát hiện thai máy bất thường, em bé chuyển động tăng hoặc chậm, có lúc chuyển động tăng lên gấp đôi hoặc giảm ½ lần trong vòng 12 giờ người mẹ cần chú ý, bởi đây là dấu hiệu cảnh báo tình trạng thiếu oxy của thai nhi.

Nếu thai máy biến mất hẳn (sau tháng thứ 5) thì thai nhi có thể đã bị chết lưu.

nhung-bat-thuong-o-thai-nhi-ba-me-can-luu-y.jpg2
Đau bụng là triệu chứng nguy hiểm cần lưu ý

Đau bụng trong giai đoạn đầu thai kỳ

Triệu chứng đau dọc vùng bụng dưới, kèm theo hai nếp bẹn kèm theo xuất huyết âm đạo thì có thể là nguy cơ dọa sẩy hoặc thai ngoài tử cung.

Xuất huyết âm đạo trong 3 tháng đầu hoặc 3 tháng cuối

Trong đoạn đầu thai kỳ, người phụ nữ bị chảy máu âm đạo thường cảnh báo nguy cơ sẩy thai hoặc mang thai ngoài tử cung.

Trong ba tháng cuối, nếu bị chảy máu âm đạo và không có cảm giác đau bụng thì cần cảnh giác với chứng nhau tiền đạo ảnh hưởng đến cầm máu sau sinh hay các cơn co thắt tử cung.

Ngứa toàn thân kèm theo dấu hiệu vàng da

Trong suốt thai kỳ, những thay đổi về nội tiết tố khiến người mẹ có thể bị ngứa ngoài da. Tuy nhiên, nếu tình trạng nếu ngứa lan rộng khắp người, đặc biệt ở vùng bụng và lòng bàn tay, ngón chân kèm theo vàng da nhẹ thì cần xét nghiệm chức năng gan. Bởi đây là dấu hiệu của hội chứng ứ mật intrahepatic gây ra có thể dẫn đến ngạt thai, sinh non, thai chết lưu hoặc mẹ xuất huyết sau sinh, rất nguy hiểm.

Chảy sữa kèm theo đau bụng và chảy máu âm đạo

Nếu thấy chảy sữa sớm kèm triệu chứng đau bụng và xuất huyết âm đạo, đặc biệt lại xảy ra ở người có tiền sử sẩy thai không rõ nguyên nhân thì cần đi khám ngay, bởi đây có thể là dấu hiệu liên quan tới nồng độ prolactin trong máu. Đây là phần kiến thức bà bầu cần nắm được. Mức độ prolactin thay đổi làm ức chế một số hoạt động, tiết ra nội tiết tố tuyến yên, ảnh hưởng chức năng nhau thai và sự phát triển của bào thai.

nhung-bat-thuong-o-thai-nhi-ba-me-can-luu-y.jpg3
Khám thai định kỳ là cách tốt nhất giúp các mẹ nắm rõ tình trạng sức khỏe của thai nhi và của người mẹ

Dịch âm đạo bất thường

Dịch âm đạo có mùi và màu bất thường trong thời gian mang thai, mẹ cần xử trí sớm nếu không thai nhi khi sổ thai qua ngã âm đạo có thể bị viêm niêm mạc miệng hoặc viêm da do nấm.

Nếu chất lỏng âm đạo xuất hiện đồng thời cùng cơn co thắt trước tuần thứ 37 thì rất có thể bạn sinh non.

Tử cung căng cứng

Nếu xuất hiện cơn đau ở tử cung rồi lan ra khắp bụng, sau lưng và xuống bắp chân kéo dài và tử cung co cứng thì cần cảnh giác với chứng bong nhau non nguy hiểm, có thể dẫn đến tử vong cả mẹ lẫn con.

Để ngăn ngừa cũng nhe phát hiện sớm dấu hiệu bất thường ở thai nhi, tốt nhất người mẹ nên duy trì chế độ khám thai định kỳ, đúng lịch, giúp việc chẩn đoán chính xác, bảo vệ sự phát triển an toàn của mẹ và thai nhi.

Để san sẻ nỗi lo lắng của các mẹ bầu trong suốt thời gian thai kỳ, bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã nghiên cứu và xây dựng gói khám thai “Mẹ tròn con vuông” – chăm sóc sức khỏe trọn thai kỳ cho cả mẹ và thai nhi.

Từ khóa:
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital