Trang chủ » Sống khỏe » Tin tức y khoa » Nhóm máu hiếm và những điều cần biết

Nhóm máu hiếm và những điều cần biết

Nhóm máu hiếm là gì và người có nhóm máu hiếm cần lưu ý những gì,.. là vấn đề nhiều người băn khoăn. Dưới đây là những thông tin về nhóm máu hiếm và những điều cần biết bạn đọc có thể tham khảo để có thêm thông tin chi tiết.

Nhóm máu hiếm là gì?

Theo hiệp hội Truyền máu quốc tế, nhóm máu có tỷ lệ dưới 0,1% thì được coi là nhóm máu hiếm, dưới 0,01% được coi là cực hiếm.

Tại Việt Nam có tới 99,96% số người mang nhóm máu RH+, như vậy chỉ có khoảng 0,04 – 0,07% người mang nhóm máu RH-. Những người mang nhóm máu RH- được coi là người có máu hiếm.

Nhóm máu thuộc Rh- là những máu hiếm cần được kiểm tra sớm

Nhóm máu thuộc Rh- là những máu hiếm cần được kiểm tra sớm

Kết hợp với tỷ lệ nhóm máu của hệ ABO có thể thấy nhóm máu hiếm nhất chính là AB(-).

Người có nhóm máu hiếm cần chú ý điều gì?

Nếu như người có RH – thì chỉ có thể nhận được người có máu RH-. Nếu như truyền nhầm người có nhóm máu RH+ sẽ xảy ra hiện tượng tan máu gây sốc, suy thận, trụy tim mạch và tử vong

Như vậy người có nhóm máu hiếm sẽ chỉ nhận được máu từ người có nhóm máu hiếm. Do tỷ lệ người có nhóm máu hiếm rất thấp nên trong trường hợp xảy ra tai nạn phải truyền máu rất khó tìm được người có nhóm máu phù hợp.

Một lưu ý đối với các cặp vợ chồng khi sinh con đó là, nếu như người chồng có nhóm máu RH+ và vợ có nhóm máu RH- thì 50% con sinh ra di truyền nhóm máu theo bố. Trong lần mang thai thứ nhất con sinh ra vẫn phát triển bình thường. Nhưng từ lần thứ 2 trở đi sẽ xảy ra sự bất đồng nhóm máu giữa mẹ và con. Cơ thể mẹ tiết ra kháng thể đi qua bánh nhau chống lại kháng nguyên RH+ trên bề mặt hồng cầu của con gây hiện tượng tan máu làm sảy thai, thai chết lưu, hoặc gây thiểu năng trí tuệ cho đứa trẻ khi sinh ra.

Trong trường hợp người có nhóm máu hiếm là nữ, cần gặp bác sĩ để được tư vấn khi có nhu cầu sinh con để có phương pháp xử lý những nguy hiểm do bất đồng nhóm máu gây ra.

Thăm khám để được xác định chính xác nhóm máu của cơ thể để có cách đối phó kịp thời hiệu quả

Thăm khám để được xác định chính xác nhóm máu của cơ thể để có cách đối phó kịp thời hiệu quả

Xét nghiệm nhóm máu ở đâu?

Hiện nay, có nhiều cơ sở xét nghiệm thực hiện xác định nhóm máu nhất là tại các cơ sở khám chữa bệnh. Trong đó, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc là địa chỉ được nhiều người tin tưởng lựa chọn. Bệnh viện đầu tư hệ thống máy móc hiện đại, thiết bị y khoa tiên tiến không chỉ đưa ra kết quả xét nghiệm chính xác mà còn an toàn cho người bệnh.

Cùng với hoạt động kiểm tra nhóm máu, người khám có thể thực hiện thăm khám, theo dõi sức khỏe của mình ngay tại viện, theo dõi và tầm soát được nhiều bệnh lý nguy hiểm cho người bệnh. Nếu phát hiện bệnh lý, bất thường trong cơ thể, người khám sẽ được điều trị ngay để sớm phục hồi và không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Liên hệ 1900 55 88 92 để được tư vấn hỗ trợ cụ thể hoặc đặt lịch hẹn thăm khám.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital