Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tim mạch » Nhồi máu cơ tim và cách điều trị

Nhồi máu cơ tim và cách điều trị

Nhồi máu cơ tim là nỗi ám ảnh lớn với những người bệnh tim mạch bởi tỉ lệ tử vong cao và những di chứng nặng nề mà căn bệnh này mang lại. Nhồi máu cơ tim và cách điều trị như thế nào luôn là quan tâm hàng đầu của những người bệnh tim mạch.

1. Bệnh nhồi máu cơ tim

Cơn nhồi máu cơ tim thường đến rất nhanh và đột ngột khiến bệnh nhân không kịp trở tay. Nếu không được sơ cứu đúng cách và cấp cứu kịp thời, bệnh nhân có thể tử vong. Không những thế, dù hồi phục, nhồi máu cơ tim còn để lại những di chứng nặng nề cho người bệnh (tàn phế). Chính vì thế, nhồi máu cơ tim được xếp vào là một trong những biến chứng cấp tính, nguy hiểm nhất của bệnh mạch vành.

Nhồi máu cơ tim là nỗi ám ảnh lớn với những người bệnh tim mạch bởi tỉ lệ tử vong cao và những di chứng nặng nề mà căn bệnh này mang lại

Nhồi máu cơ tim là nỗi ám ảnh lớn với những người bệnh tim mạch bởi tỉ lệ tử vong cao và những di chứng nặng nề mà căn bệnh này mang lại.

Theo các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, nhận biết sớm các dấu hiệu của nhồi máu cơ tim, giúp bệnh nhân và người thân chủ động hơn trong việc ứng phó với những cơn nhồi máu cơ tim.

2. Triệu chứng của nhồi máu cơ tim

Đau thắt ngực là triệu chứng điển hình và thường gặp nhất của nhồi máu cơ tim. Cơn đau thắt ngực thường kéo dài từ 5-15 phút và không quá 1 giờ. Từ ngực, cơn đau có thể lan lên vai, cổ, hàm và lan dọc theo cánh tay, đặc biệt là tay trái. Ngoài đau thắt ngực, người bệnh còn bị vã mồ hôi, buồn nôn, chóng mặt, khó thở…

Nhồi máu cơ tim và cách điều trị luôn là quan tâm hàng đầu của người bệnh tim mạch.

Nhồi máu cơ tim và cách điều trị luôn là quan tâm hàng đầu của người bệnh tim mạch.

Nhiều trường hợp bệnh nhân nhồi máu cơ tim có các triệu chứng như một tình trạng rối loạn tiêu hoá hoặc không có triệu chứng gì đặc biệt.  Cũng có những trường hợp nhồi máu cơ tim xảy ra rất đột ngột, biểu hiện bằng biến chứng rối loạn nhịp, ngừng tim hay đột tử…

3. Điều trị nhồi máu cơ tim

Nhồi máu cơ tim và cách điều trị luôn là mối quan tâm hàng đầu của những người bệnh tim mạch. Nhiệm vụ đầu tiên của điều trị nhồi máu cơ tim là làm giảm cơn đau thắt ngực, tái lập dòng máu chảy trong động mạch vành bị tắc, cứu vãn và bảo vệ cơ tim bị thiếu oxy nhưng chưa bị hoại tử, giúp cơ tim được nghỉ ngơi.

Các thuốc dùng trong điều trị nhồi máu cơ tim nhằm giải quyết các vấn đề: Loại bỏ cực máu đông gây tắc nghẽn mạch vành; Tái lập dòng máu chảy ở động mạch bị hẹp và phân bổ lại máu cho vùng cơ tim bị thiếu oxy; Làm giảm mức tiêu thụ oxy của cơ tim, giúp tim nghỉ ngơi; Bảo vệ cơ tim khi bị thiếu máu; Làm tăng mức cung cấp oxy cho cơ tim…

Trong điều trị nhồi máu cơ tim, các bác sĩ sẽ chỉ định điều trị bằng các thuốc chống đông, thuốc làm tiêu huyết khối, các thuốc giãn mạch vành, các thuốc chẹn beta, các thuốc ức chế canxi, các thuốc ức chế men chuyển, thuốc bảo vệ cơ tim khi bị thiếu máu…

Từ lâu, Chuyên khoa Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã được biết đến là địa chỉ uy tín trong khám và điều trị các bệnh tim mạch, được đông đảo người bệnh ở Hà Nội và các tỉnh, thành lân cận tin tưởng lựa chọn.

Từ lâu, Chuyên khoa Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã được biết đến là địa chỉ uy tín trong khám và điều trị các bệnh tim mạch, được đông đảo người bệnh ở Hà Nội và các tỉnh, thành lân cận tin tưởng lựa chọn.

Để việc điều trị nhồi máu cơ tim đạt được hiệu quả cao nhất, bệnh nhân cần được cấp cứu kịp thời và điều trị tích cực tại các chuyên khoa cơ xương khớp uy tín, chất lượng. Từ lâu, Chuyên khoa Tim mạch Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc đã được biết đến là địa chỉ uy tín trong khám và điều trị các bệnh tim mạch, được đông đảo người bệnh ở Hà Nội và các tỉnh, thành lân cận tin tưởng lựa chọn.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan