Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Nhổ răng số 8 kiêng ăn gì để lành nhanh nhất?

Nhổ răng số 8 kiêng ăn gì để lành nhanh nhất?

Nhổ răng số 8 là một thủ thuật được thực hiện để giúp loại bỏ đau đớn, khó chịu và hạn chế được những tiềm ẩn bệnh lý răng miệng. Vậy sau khi nhổ răng số 8 kiêng ăn gì để lành nhanh nhất?

1. Răng số 8 là răng nào? Nhổ răng số 8 như thế nào?

1.1 Răng số 8 là răng nào?

Răng số 8 (răng khôn hay răng hàm thứ 3) là những răng mọc ở cuối hàm. Một người có tối đa 4 răng số 8, gồm 2 chiếc ở 2 góc hàm trên và 2 chiếc đối xứng ở hàm dưới đối với một bộ răng có đủ 32 chiếc.

1.2 Nhổ răng số 8 như thế nào?

Đa số các trường hợp mọc răng số 8 đều gây nên đau đớn và bất tiện cho người bệnh. Để chấm dứt tình trạng này, bác sĩ đã chỉ định nhổ răng khôn.

Có 2 phương pháp nhổ răng số 8 được sử dụng phổ biến hiện nay: Nhổ răng bằng phương pháp truyền thống và nhổ răng bằng sóng siêu âm Piezotome.

Nhổ răng bằng phương pháp truyền thống

Với phương pháp này, bác sĩ sẽ sử dụng dao rạch với mục đích mở nướu, sau đó sử dụng lực từ kìm và bẩy để lấy răng ra khỏi hàm. Ưu điểm nổi trội của phương pháp nhổ răng số 8 truyền thống chính là tiết kiệm được chi phí cho khách hàng tuy nhiên có thể gây biến chứng và thời gian mổ kéo dài từ 15  – 20 phút nên bệnh nhân cần há miệng lâu.

Nhổ răng khôn bằng phương pháp sóng siêu âm Piezotome

Nhổ răng khôn bằng phương pháp Piezotome

Nhổ răng khôn bằng phương pháp Piezotome không đau, không chảy máu và không biến chứng

Đây là phương pháp tân tiến nhất hiện nay với việc nhờ vào biến điệu tần số sóng siêu âm để mũi khoan mỏng chỉ khoảng 0.2 – 0.5mm nhẹ nhàng làm đứt dây chằng, tách phần nướu khỏi chân răng, lấy răng khôn ra và khóa mạch máu nhanh chóng. Phương pháp sóng siêu âm Piezotome thực hiện nhổ răng khôn chỉ trong khoảng 10 phút, không gây đau đớn, chảy máu hay biến chứng gì.

2. Nhổ răng số 8 kiêng ăn gì?

2.1 Về đồ ăn

Đồ ăn quá nóng

Sau khi nhổ răng khôn, bạn nên tránh ăn những thức ăn quá nóng vì nhiệt độ có thể gây các loại bệnh nhiễm trùng, bỏng cho chỗ tổn thương, kích ứng răng và khiến cục máu đông không thể hình thành ở vị trí nhổ răng số 8. Nếu không có cục máu đông, phần nướu răng, xương răng và dây thần kinh sẽ bị tiếp xúc trực tiếp với không khí và thức ăn khiến cho tình trạng đau nhức xảy ra.

Đồ ăn cay

Tương tự như đồ ăn quá nóng, đồ ăn cay cũng có thể khiến cho vị trí nhổ răng bị kích ứng và nhiễm trùng. Nhìn chung, nên hạn chế đồ ăn có gia vị trong thời gian đầu sau khi nhổ răng vì nó sẽ gây kích ứng trong miệng cũng như vết thương khó chữa lành.

Đồ ăn cứng hay dai

Việc ăn những đồ quá cứng hay dai có thể khiến cho bạn bị đau đớn khi những thực phẩm này tác động đến vị trí nhổ răng. Sau khi nhổ răng số 8 bạn sẽ được bác sĩ khuyên nên ăn hoa quả nhưng nên thận trọng với những loại cứng như táo, lê, ổi,…. thì nên ép thành nước uống thay vì ăn trực tiếp.

nhổ răng số 8 kiêng ăn gì

Bạn nên kiêng các loại đồ ăn cứng như các loại hạt sau khi nhổ răng khôn vì có thể làm tổn thương vết nhổ răng

Đồ ăn giòn, dễ vỡ vụn

Những loại thực phẩm giòn, vỡ vụn được xếp vào danh sách những đồ ăn cần tránh sau khi nhổ răng số 8 vì nếu để những mảnh vụn này rơi vào ổ răng mới nhổ sẽ khiến cho hiện tượng viêm nhiễm xảy ra và vết thương sẽ lâu lành.

Đồ ăn dính

Theo bác sĩ, những thực phẩm dính như kẹo cao su, caramel, kẹo bơ,… nên được kiêng trong vài ngày đầu vì rất dễ dính vào răng và nướu. Bên cạnh đó, đồ ăn dính còn khiến cho cục máu đông bị dính vào và bong ra khỏi vị trí nhổ răng, dẫn đến tình trạng đau đớn

2.2 Về đồ uống

Đồ uống có ga

Lời khuyên hàng đầu bác sĩ dành cho bạn sau khi nhổ răng khôn chính là tránh những đồ uống có ga.Tương tự như đồ ăn, chất cacbonat trong đồ uống sẽ gây kích ứng vùng nhổ răng, khiến cục máu đông bị tan và bong ra.

Đồ uống quá nóng

Thưởng thức tách trà hay cà phê nóng buổi sáng thì thật tuyệt. Nhưng hãy dành cảm giác ấy sau khi vết thương đã lành nhé vì nhiệt độ cao sẽ khiến cho vết thương viêm nhiễm nặng đấy. Hãy thay bằng những đồ uống bổ dưỡng như nước trái cây, sữa,….

nhổ răng số 8 cần phải kiêng cà phê nóng

Nhiệt độ từ cà phê nóng có thể gây các loại bệnh nhiễm trùng, bỏng cho chỗ tổn thương, kích ứng răng và khiến cục máu đông không thể hình thành ở vị trí nhổ răng số 8

Đồ uống có cồn

Tốt nhất bạn nên tránh đồ uống có cồn như rượu, bia,… trong vài ngày vì cồn và cacbonat trong những đồ uống này có thể cản trở quá trình lành vết thương.

3. Nhổ răng số 8 xong nên ăn gì?

Sau khi nhổ răng khôn, nên ăn những nhóm thực phẩm dưới đây để vết thương mau lành

– Nhóm thực phẩm mềm: Cháo, sữa, súp, nước canh, khoai tây nghiền,….

– Nhóm thực phẩm giàu canxi: Sữa tươi, sữa chua….

– Nhóm thực phẩm giàu vitamin: Các loại nước ép trái cây, trái cây mềm như bơ, chuối,…

– Nhóm thực phẩm giàu axit béo: Trứng, cá hồi,….

Mong rằng bài viết trên của chúng tôi đã giúp các bạn có thêm thông tin bổ ích về chủ đề “nhổ răng số 8 kiêng ăn gì“. Nếu có bất cứ thắc mắc gì, bạn có thể liên hệ với nha sĩ tại các cơ sở y tế uy tín để được giải đáp nhanh nhất và chính xác nhất nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan