Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Nhổ răng khôn nguy hiểm không? Yếu tố ảnh hưởng đến nhổ răng khôn?

Nhổ răng khôn nguy hiểm không? Yếu tố ảnh hưởng đến nhổ răng khôn?

Răng khôn là một loại răng mọc lên và gây nên nhiều phiền toái cho bệnh nhân. Để loại bỏ răng khôn, biện pháp hiệu quả nhất được thực hiện là nhổ răng. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc liệu nhổ răng khôn nguy hiểm không?

1. Thông tin về răng khôn

Răng khôn (răng số 8) là những răng mọc cuối cùng trên cung hàm, khi hàm đã phát triển đủ răng. Theo nghiên cứu, mặc dù là một loại răng thuộc bộ răng hàm nhưng không có chức năng gì, ngược lại còn gây nên đau nhức và biến chứng cho bệnh nhân.

Răng khôn không có chức năng gì, ngược lại còn gây đau đớn và biến chứng cho sức khoẻ người bệnh

Răng khôn không có chức năng gì, ngược lại còn gây đau đớn và biến chứng cho sức khoẻ người bệnh

2. Đối tượng nhổ răng khôn

2.1 Đối tượng chỉ định nhổ răng khôn

– Răng khôn mọc và có biến chứng như gây u nang, đau nhức, nhiễm trùng tái phát…

– Răng khôn và các răng khác có khe giắt, tạo nên môi trường thuận lợi để mảng bám bám lại và gây nên các bệnh lý răng miệng.

– Vì răng khôn mà một số bệnh lý răng miệng xuất hiện như sâu răng, viêm lợi, viêm nha chu, viêm lợi trùm….

– Răng khôn gây những bệnh lý toàn thân nguy hiểm.

– Người bệnh có nhu cầu thẩm mỹ răng.

2.2 Đối tượng không cần thiết nhổ răng khôn

– Răng khôn mọc thẳng, kẹt bởi nướu và mô xương và không gây biến chứng.

– Bệnh nhân mắc những bệnh lý mạn tính như đái tháo đường, bệnh về tim mạch, rối loạn đông cầm máu…

– Răng khôn mọc liên quan đến một số bộ phận khác như xoang hàm, dây thần kinh….

Tại các cơ sở nha khoa uy tín, bệnh nhân sẽ được thăm khám sức khoẻ kỹ lưỡng để xem có thuộc đối tượng được chỉ định nhổ răng khôn không

Tại các cơ sở nha khoa uy tín, bệnh nhân sẽ được thăm khám sức khoẻ kỹ lưỡng để xem có thuộc đối tượng được chỉ định nhổ răng khôn không

3. Nhổ răng khôn bằng cách nào?

3.1 Phương pháp truyền thống

Phương pháp này sử dụng những dụng cụ cơ bản như dao rạch, kìm và bẩy để đưa răng khôn ra ngoài. Mặc dù giá thành của phương pháp này tương đối rẻ và chỉ cần sử dụng những dụng cụ y tế cơ bản để thực hiện, tuy nhiên người bệnh phải há miệng khá lâu và có thể gây đau đớn và biến chứng nếu thực hiện ở các cơ sở y tế kém chất lượng với đội ngũ y bác sĩ tay nghề không cao.

3.2 Phương pháp Piezotome

Phương pháp này sử dụng sóng siêu âm để tác động lên phần mô cứng của khu vực răng khôn, nhẹ nhàng lấy răng ra và khoá mạch máu lại cũng chính nhờ sóng siêu âm. Đây là phương pháp tân tiến nhất với ưu điểm không gây đau đớn, chảy máu hay biến chứng. Hơn nữa, sau khi nhổ răng khôn xong, người bệnh sẽ nhanh chóng phục hồi và trở lại với công việc.

4. Nhổ răng khôn nguy hiểm không?

Câu hỏi này được trả lời dựa vào nhiều yếu tố như: cơ sở y tế, tay nghề bác sĩ, phương pháp thực hiện và thể trạng của người bệnh. Nếu các yếu tố này được đảm bảo và được thực hiện đúng chuẩn thì nhổ răng khôn hoàn toàn không gây nguy hiểm cho người bệnh.

4.1 Cơ sở y tế thực hiện

Cơ sở y tế là yếu tố đầu tiên bạn cần xem xét khi muốn thực hiện nhổ răng khôn an toàn và hiệu quả. Một cơ sở y tế uy tín sẽ được Sở Y tế cấp phép hoạt động, được xếp vào là một trong những cơ sở y tế hàng đầu, đạt được nhiều giải thưởng và có nhiều khách hàng tin tưởng lựa chọn đến thăm khám,điều trị.

4.2 Tay nghề bác sĩ

nhổ răng khôn nguy hiểm không

Tay nghề bác sĩ là một yếu tố quan trọng cần xem xét kỹ lưỡng khi thực hiện nhổ răng khôn

Nhổ răng khôn không phải là một thủ thuật phức tạp tuy nhiên dù thực hiện bằng phương pháp truyền thống hay phương pháp Piezotome thì vẫn cần được thực hiện bởi đội ngũ nha sĩ có tay nghề chuyên môn cao. Họ không chỉ kỹ lưỡng nhổ răng để không ảnh hưởng đến sức khoẻ bệnh nhân mà còn đảm bảo kịp thời xử lý những bất thường trong quá trình thực hiện.

4.3 Phương pháp nhổ răng

Bệnh nhân có thể lựa chọn một trong hai phương pháp nhổ răng phù hợp với nhu cầu của bản thân. Tuy nhiên, phương pháp nhổ răng sóng siêu âm Piezotome vẫn được bác sĩ khuyến cáo thực hiện để giúp mang đến trải nghiệm nhổ răng khôn an toàn hơn và đảm bảo sức khoẻ cho bệnh nhân.

4.4 Thể trạng của bệnh nhân

Tại các cơ sở nha khoa uy tín, bệnh nhân luôn được thực hiện thăm khám tổng quát trước khi thực hiện nhổ răng. Đây là bước vô cùng quan trọng, giúp bác sĩ xác định xem bệnh nhân có thuộc đối tượng được nhổ răng khôn không hay có bệnh lý nào cần điều trị trước khi tiến hành nhổ răng không. Tại các cơ sở kém chất lượng, bước này thường bị bỏ qua hoặc thực hiện qua loa, dẫn đến nhiều hệ lụy nghiêm trọng.

Mong rằng bài viết của chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc “nhổ răng khôn nguy hiểm không“. Cần lưu ý, lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín là một bước vô cùng quan trọng ảnh hưởng đến sức khoẻ răng miệng cũng như sức khoẻ tổng thể chính vì vậy bạn hãy tìm hiểu thông tin kỹ lưỡng nhé.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital