Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Nhổ răng khôn nằm ngang nên hay không?

Nhổ răng khôn nằm ngang nên hay không?

Răng khôn mọc muôn kiểu và phần lớn đều mang đến phiền toái cho con người. Một trong những kiểu mọc của răng khôn thường gặp đó là răng khôn nằm ngang. Vậy nên hay không nhổ răng khôn nằm ngang?

1. Đặc điểm của răng khôn mọc nằm ngang

Hình ảnh minh họa răng khôn mọc nằm ngang

Hình ảnh minh họa răng khôn mọc nằm ngang

Răng khôn còn được biết đến với tên khác như răng cối số 3, răng số 8 và mọc ở độ tuổi trưởng thành từ 18 đến 27 tuổi, cá biệt một số trường hợp sẽ mọc muộn hơn.

Do phát triển muộn nên răng khôn thường bị “thiếu chỗ” để mọc, dẫn đến tình trạng mọc xiên, mọc ngang, mọc ngầm. Theo thống kê có đến 65% dân số mọc răng khôn và 85% trong số này răng khôn mọc lệch và gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng về sức khỏe cần phải loại bỏ.

Một trong những dạng răng khôn mọc lệch không hiếm gặp là răng khôn mọc nằm ngang. Dạng mọc lệch này thường có đặc điểm như:

– Mọc lệch góc khoảng 90 độ so với răng hàm số 7.

– Thường mọc ngầm bên dưới xương hàm, chính vì thế phần lớn để nhìn thấy răng khôn này đều phải chụp X-Quang quan sát.

– Xu hướng phát triển của răng khôn mọc ngang là sẽ đâm vào răng số 7. Đây là nguyên nhân khiến các u nang răng được hình thành và cũng là tác nhân gây hỏng răng số 7 nếu không được điều trị kịp thời.

Các u nang hình thành khi răng khôn nằm ngang

Các u nang hình thành khi răng khôn nằm ngang

2. Khi răng khôn mọc ngang có những triệu chứng gì?

Giống như các trường hợp mọc răng khôn khác, răng khôn mọc ngang cũng có các dấu hiệu tương tự:

2.1. Đỏ nướu, sưng nướu

Đây là dấu hiệu ban đầu của tất cả các kiểu mọc răng khôn. Khi mọc răng khôn, đặc biệt là ở hàm dưới, bạn sẽ dễ dàng quan sát thấy những khác thường vùng nướu trong cùng. Cảm giác hơi đau, ngứa nướu sẽ xuất hiện khi răng bắt đầu mọc. Khi dùng lưỡi đưa vào vùng nướu này, bạn cũng sẽ cảm nhận được độ sưng của nó.

2.2. Đau nhức và ê buốt

Nướu càng sưng đỏ cảm giác đau nhức càng nhiều. Đặc biệt đối với các răng khôn mọc ngang, đau nhức không chỉ phần lợi trong cùng tại vị trí răng số 8 mà bạn còn cảm thấy đau nhức và sưng tấy vùng chân răng số 7. Đây cũng là dấu hiệu cảnh báo cho bạn biết, răng khôn mọc ngang này có thể khiến bạn “mất răng số 7 và số 6”.

2.3. Sốt

Trong nhiều trường hợp, bạn sẽ bị sốt khi mọc răng khôn và có thể bị sốt kéo dài khiến bạn cảm thấy mệt mỏi.

2.4. Hàm răng co cứng

Kết quả của việc sưng nướu và có thể bao gồm cả tác động đến dây thần kinh khiến hàm sưng và không thể co được. Nhiều trường hợp, răng khôn khiến bạn không thể há miệng, ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc ăn uống thường ngày.

2.5. Hơi thở có mùi hôi

Răng khôn sưng nướu khiến thức ăn dễ bám lại gây mùi hôi cho khoang miệng. Hơn thế, lượng thức ăn tồn dư này nếu tiếp tục bị đọng lại sẽ là nguyên nhân khiến bạn bị sâu răng nhanh chóng.

Răng khôn gây đau nhức

Răng khôn gây đau nhức

3. Có nên nhổ răng khôn nằm ngang hay không?

Không phải trường hợp mọc răng khôn nào cũng cần loại bỏ nhưng với răng khôn mọc ngang thì chắc chắn cần nhổ bỏ để tránh những biến chứng nguy hiểm. Răng khôn mọc ngang sẽ gây nên những hậu quả sau đây:

3.1. Sâu răng, viêm nướu

Như đã đề cập trước đó, nướu sưng khiến các khoảng trống nhỏ được hình thành vùng giáp răng số 7 là nguyên nhân gây sâu răng, viêm nướu cho cả răng số 7.

Sâu răng do răng khôn mọc ngang sẽ lan sang các răng bên cạnh và có thể gây viêm quai hàm.

3.2. Xuất hiện u nang răng

U nang rang được hình thành do khi mọc ngang, răng khôn tác động trực diện vào chân răng số 7 kế cận. Các u nang này lớn dần và ảnh hưởng trực tiếp đến dây thần kinh khu vực răng, gây viêm xương hàm. Hậu quả người bệnh sẽ phải loại bỏ mô xương vùng viêm, ảnh hưởng nặng nề tới chức năng nhai nói sau này.

3.3. Gây rối loạn phản xạ

Do răng khôn mọc ngang thường tác động tới dây thần kinh vùng chân răng nên người bệnh sẽ có hiện tượng mất phản xặ vùng môi, da. Cá biệt một số trường hợp còn bị lệch mặt.

Chính bởi những biến chứng nguy hiểm nêu trên nên 100% các trường hợp răng khôn nằm ngang đều cần loại bỏ.

Hình ảnh chụ Xquang răng khôn nằm ngang

Hình ảnh chụp X-Quang răng khôn nằm ngang

4. Nhổ răng khôn nằm ngang có đau không?

Nhổ răng khôn nằm ngang hay bất kỳ răng khôn nào với nhiều người cũng là nỗi lo sợ vì cảm giác đau nhức trong và sau khi nhổ răng. Đau nhức là hoàn toàn không thể tránh khỏi khi nhổ răng khôn. Tuy nhiên, vẫn có những cách giúp bạn làm giảm cảm giác đau này:

4.1. Nhổ sớm ngay từ khi có dấu hiệu mọc răng khôn

Nhổ sớm ngay từ khi có dấu hiệu mọc răng khôn được cho là cách hiệu quả nhất để giúp bạn giảm đi cảm giác đau nhức ngay từ ban đầu. Nướu sưng, hơi đau nhức,… bạn nên tới ngay các địa chỉ khám nha uy tín để kiểm tra liệu có đang mọc răng khôn không và có nguy hiểm không. Thông qua quan sát và các hình ảnh chụp Xquang, các bác sĩ sẽ xác định được vị trí răng khôn cũng như hướng mọc để tư vấn có cần loại bỏ hay không.

4.2. Lựa chọn địa chỉ uy tín

Lựa chọn địa chỉ uy tín và chất lượng trong thăm khám nha khoa vô cùng quan trọng giúp bạn đảm bảo được chất lượng của các ca nhổ răng. Với răng khôn mọc ngang được đánh giá là ca nhổ răng phức tạp trong tất cả các dạng răng khôn mọc lệch, vì vậy hãy lựa chọn bác sĩ có chuyên môn giỏi, địa chỉ đáp ứng được nhu cầu về trang thiết bị và yếu tố vô trùng.

Tay nghề bác sĩ có chuyên môn giỏi sẽ giúp ca nhổ răng nhanh chóng kết thúc và bảo tồn những răng bên cạnh cho bạn.

4.3. Công nghệ nhổ răng siêu âm mới Piezotome

Đây là công nghệ mới nhất được ứng dụng trong nhổ răng khôn giúp giảm sưng đau cho người bệnh. Sử dụng đầu cắt siêu âm rung nhẹ và ít tiếng ồn sẽ giúp bạn cảm thấy êm ái hơn. Đồng thời công nghệ này cũng sẽ giúp bạn cắt mỏng giúp hạn chế tối đa tác động lên các mô xương, kiểm soát tốt tình trạng viêm và giúp phục hồi nhanh hơn.

Nhổ răng khôn nằm ngang bằng công nghệ nhổ răng siêu âm Piezotome tại BV ĐKQT Thu Cúc

Nhổ răng khôn nằm ngang bằng công nghệ nhổ răng siêu âm Piezotome tại BV ĐKQT Thu Cúc

4.4. Sử dụng thuốc giảm đau

Trong mỗi ca nhổ răng, có thể bạn cần hỗ trợ từ thuốc giảm đau để tránh cơn đau tạm thời trong những ngày đầu. Cảm giác đau răng sẽ kéo dài trong một hai ngày đầu và nhanh chóng giảm dần sau đó.

4.5. Chế độ chăm sóc sau nhổ răng

Để chấm dứt cơn đau kéo dài, đồng nghĩa với việc tốc độ phục hồi càng nhanh chóng. Chính vì thế sau nhổ răng khôn, bạn nên tuân thủ chế độ ăn uống và vệ sinh răng miệng được bác sĩ đưa ra. Trong đó cần lưu ý:

– Ăn thức ăn mềm, lỏng, nguội

– Không nên ăn đồ ăn dai, cứng, quá mặn, đồ chiên rán, đồ ngọt.

– Tránh các đồ uống có ga, đồ uống chứa cồn và không hút thuốc lá vì không tốt cho quá trình lành thương.

Trên đây là những chia sẻ về việc nhổ răng khôn mọc ngang có nên hay không. Với răng khôn mọc ngang, việc nhổ bỏ là cần thiết để tránh biến chứng. Chính vì vậy, dựa theo những thông tin bài viết cung cấp trên đây, hãy sớm nhận biết để thăm khám và lựa chọn điều trị sớm nhất nhé!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan