Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Nhổ răng khôn kiêng gì để bớt đau, nhanh lành thương?

Nhổ răng khôn kiêng gì để bớt đau, nhanh lành thương?

Nhiều người sau nhổ răng khôn có tốc độ phục hồi rất nhanh. Bên cạnh cơ địa thì chăm sóc là yếu tố quyết định rất quan trọng. Vậy sau nhổ răng khôn kiêng gì để bớt đau và nhanh lành thương, hãy cùng tìm hiểu những tip nhỏ sau đây.

1. Các vấn đề có thể xảy ra sau khi nhổ răng khôn và cách xử trí đúng

Nhiều bạn lầm tưởng chỉ cần nhổ răng khôn xong là sẽ tự khỏi, nhưng thực tế không phải vậy. Nhổ xong răng khôn mới chỉ hoàn thành một nửa chặng đường điều trị răng khôn mà thôi. Và sau nhổ răng, quá trình chăm sóc có vai trò quyết định quan trọng tới việc bình phục. Có rất nhiều vấn đề có thể xảy ra sau khi nhổ răng khôn mà bạn cần lưu ý để tránh những biến chứng đáng tiếc với sức khỏe, thậm chí là tính mạng:

1.1. Tình trạng sưng và đau sau nhổ răng

Đây là tình trạng thường gặp và phổ biến nhất sau nhổ răng khôn. Tình trạng này là hiển nhiên và dễ hiểu bởi sau khi cắt lợi, hàm để lấy răng ra, việc để lại thương tích sẽ gây đau và chỉ biến mất khi bình phục hoàn toàn. Tuy nhiên, sưng và đau sau nhổ răng khôn sẽ giảm rõ rệt sau 3 đến 4 ngày nhổ răng. Nếu tình trạng sưng đau kéo dài và thậm chí còn trầm trọng hơn cần tới thăm khám bác sĩ.

1.2. Không cầm máu

Sau nhổ răng khôn, tình trạng chảy máu có thể kéo dài

Sau nhổ răng khôn, tình trạng chảy máu có thể kéo dài

Chảy máu kéo dài là tình trạng có thể gặp phải sau nhổ răng khôn. Nguyên nhân chảy máu có thể do trực tiếp tác động của việc ăn uống hằng ngày hoặc do nguyên nhân xuất phát từ cơ địa của chính người bệnh. Chảy máu không cầm trước hết gây mất máu cho người bệnh, kéo dài lâu sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe và còn tạo điều kiện dễ dẫn đến viêm nhiễm tại vị trí vết  nhổ răng. Tốt nhất sau 24h nhổ răng, nếu chảy máu vẫn tiếp tục, bạn hãy chủ động gặp bác sĩ để được hỗ trợ.

1.3. Viêm huyệt ổ chân răng

Huyệt ổ là phần lỗ rỗng chân răng để lại sau khi nhổ răng khôn. Bình thường trong vòng 24h sẽ xuất hiện cục máu đông lấp đầy huyệt ổ và mở đầu quá trình phục hồi. Tuy nhiên một số trường hợp có thể xảy ra tình trạng viêm huyệt ổ này, đặc biệt là với những người có thói quen uống nhiều rượu bia và hút thuốc lá. Viêm huyệt ổ có triệu chứng điển hình là các cơn đau nhức lan tỏa từ xương răng, kéo dài đến tận mang tai và kéo dài từ vài ngày đến vài tuần. Tình trạng viêm huyệt ổ làm hơi thở miệng có mùi và huyệt ổ không thể lành thương.

Trong trường hợp có những triệu chứng trên, người bệnh cần tới địa chỉ nhổ răng để xử lý vùng viêm, tránh viêm sâu có thể gây nhiễm trùng máu và cần được theo dõi trong vòng 24h sau khi thực hiện điều trị.

1.4. Tình trạng viêm xương tủy hàm

Các triệu chứng của viêm xương tủy hàm sau nhổ răng tương tự như viêm huyệt ổ chân răng nhưng có thể phân biệt bằng các triệu chứng đặc trưng riêng như: viêm sưng tấy, đau khu trú kèm theo hiện tượng sốt. Khi đi thăm khám, hình ảnh trên phim XQuang có thể cho thấy những mảnh xương chết, tủy hàm viêm,… Quá trình điều trị viêm xương tủy hàm cần được diễn ra càng sớm càng tốt và có thể kéo dài cho đến khi diệt hoàn toàn các vi khuẩn viêm.

2. Nhổ răng khôn kiêng gì để bớt đau và nhanh lành thương?

Tỷ lệ xảy ra tình trạng chảy máu, đau và sưng phổ biến hơn cả so với tình trạng viêm huyệt ổ hay tủy hàm chân răng. Song cũng không vì thế mà sau nhổ răng khôn bạn chủ quan trong chăm sóc hằng ngày. Để bớt đau và nhanh lành thương, sau nhổ răng khôn kiêng gì? Hãy ghi nhớ những điều sau đây:

2.1. Các điều cần kiêng trong chế độ vận động, sinh hoạt

Nhổ răng khôn kiêng gì? Sau nhổ răng khôn bạn cần tránh vận động mạnh

Nhổ răng khôn kiêng gì? Sau nhổ răng khôn bạn cần tránh vận động mạnh

Sau nhổ răng khôn, mọi tác động lực tới vùng răng vừa nhổ cần được triệt tiêu tối đa nhất có thể. Chính vì vậy, bạn không nên làm các việc sau đây:

– Không nên đánh răng hoặc súc miệng trong vòng 24 giờ đầu. 24 giờ đầu là khoảng thời gian quan trọng để hình thành cục máu đông lấp đầy huyệt ổ và lành thương. Chính vì thế, mọi tác động như đánh răng, súc miệng không được khuyến khích vì có thể làm gia tăng tình trạng chảy máu bất cứ lúc nào.

– Không dùng lưỡi đẩy hay lấy tay chạm vào khu vực nhổ răng vì có thể làm chảy máu và vô tình tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công trực tiếp vào huyệt ổ chân răng gây viêm.

– Dừng mọi hoạt động thể dục thể thao cường độ lớn hoặc các công việc gây mất sức để tránh xáo trộn vùng bị thương và giúp vùng huyệt ổ nhanh chóng ổn định hơn.

2.2. Các điều kiêng trong chế độ ăn uống

– Cần kiêng hoàn toàn các thực phẩm có tính cay nóng như ớt, hạt tiêu,.. các thực phẩm chứa cồn, chất kích thích như rượu bia, thuốc lá,.. bởi các chất này đều cản trở rất lớn quá trình đông máu và lành thương.

– Không ăn đồ dai, cứng,.. quá nhiều vì cơ hàm hoạt động mạnh có thể làm bung vết thương vùng huyệt ổ.

– Không sử dụng ống hút với lực hút quá mạnh trực tiếp vào vùng nhổ răng.

3. Lời khuyên chăm sóc sau nhổ răng khôn cho bạn

Sau nhổ răng khôn nên lựa chọn các thức ăn lỏng, mềm và nguội

Sau nhổ răng khôn nên lựa chọn các thức ăn lỏng, mềm và nguội

Sau khi nhổ răng khôn, bạn nên thực hiện những lưu ý sau đây:

– Chủ động theo dõi khu vực nhổ răng khôn của mình và thực hiện chăm sóc theo đúng hướng dẫn của bác sĩ: Cắn chặt gạc trong vòng 20 – 25 phút để cầm máu, uống thuốc chống viêm, có thể sử dụng thuốc giảm đau đã được kê đơn khi cần thiết.

– Để giảm sưng đau, bạn có thể chườm đá lạnh ngay sau khi nhổ răng. Lưu ý, chườm đá chỉ thực hiện bên ngoài má, tuyệt đối không ngậm đá lạnh trong miệng.

– Vệ sinh sạch sẽ miệng sau 24 – 48 giờ bằng các dung dịch vệ sinh miệng chuyên dụng. Lưu ý khi súc miệng cần thật nhẹ nhàng, không súc thẳng vào vị trí nhổ răng.

– Đảm bảo chế độ ăn uống đầy đủ dinh dưỡng để giúp cơ thể nhanh chóng phục hồi, lưu ý lựa chọn các loại thực phẩm lỏng, mềm, nguội, không dai và thực hiện kiêng các thực phẩm được nêu ở mục bên trên.

– Chủ động thăm khám khi xảy ra bất kỳ những vấn đề bất thường nào sau nhổ răng để được khắc phục nhanh chóng nhất.

Tóm lại, chăm sóc sau nhổ răng khôn vô cùng quan trọng. Với những thông tin trên, hi vọng bạn đã biết sau nhổ răng khôn kiêng gì cũng như nên làm gì để giảm đau, nhanh lành thương.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital