Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Nhổ răng khôn chạm dây thần kinh không?

Nhổ răng khôn chạm dây thần kinh không?

Nhổ răng khôn chạm dây thần kinh không?” là thắc mắc mà rất nhiều người quan tâm vì hàm răng là nơi tập trung rất nhiều dây thần kinh. Hãy cùng tìm lời giải đáp chi tiết trong bài viết ngày hôm nay nhé.

1. Răng khôn là răng nào?

Răng khôn là những răng mọc ở cuối hàm, thường mọc trong độ tuổi 17 – 25 tuổi khi hàm đã phát triển đủ răng. Theo thống kê của tổ chức chăm sóc răng miệng Hoa Kỳ, có đến 85% răng khôn bắt buộc phải nhổ để không gây ra biến chứng.

Hình ảnh chụp X-quang răng khôn mọc lệch và đâm vào thân răng số 7 bên cạnh

Hình ảnh chụp X-quang răng khôn mọc lệch ở cuối hàm và đâm vào thân răng số 7 bên cạnh

2. Tác hại của răng khôn gây ra

Nếu không xử lý răng khôn sớm sẽ gây nên những biến chứng nguy hiểm ảnh hưởng đến sức khoẻ người bệnh.

2.1 Viêm lợi trùm răng khôn

Khi răng khôn mọc lệch hoặc mọc ngầm sẽ gây nên tình trạng này. Đây là một biến chứng thường gặp, khi người bệnh có răng khôn nhưng không điều trị kịp thời, để răng sưng, mưng mủ và gây bệnh.

2.2 Viêm nha chu, sâu răng

Khi răng khôn mọc với hình dạng bất thường sẽ tạo nên những khoảng trống giữa răng khôn và các răng lân cận. Điều này tạo điều kiện thuận lợi để thức ăn nhồi nhét lâu ngày gây nên sâu răng hay viêm nha chu.

2.3 Viêm mô tế bào

Viêm mô tế bào được coi là một biến chứng nguy hiểm của răng khôn. Bệnh lý này khiến cho má phồng, da căng, đau nhức răng và ăn uống khó khăn. Bệnh nhân có thể bị sốt 39 – 40 độ và suy nhược cơ thể trầm trọng.

2.4 Gây hại cho những răng lân cận

Răng khôn xuất hiện khi hàm đã phát triển đầy đủ răng, chính vì vậy thường gây nên hiện tượng mọc chen chúc, mọc lệch đâm ra những răng lân cận. Đây là nguyên nhân dẫn đến việc tiêu xương, lung lay và thậm chí là mất răng.

Khi phát hiện thấy răng khôn mọc bất thường, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân nhổ răng để không gây ảnh hưởng đến những răng xung quanh

Khi phát hiện thấy răng khôn mọc bất thường, bác sĩ sẽ tư vấn cho bệnh nhân nhổ răng sớm để không gây ảnh hưởng đến những răng xung quanh

3. 5 yếu tố ảnh hưởng đến nhổ răng khôn

3.1 Cơ sở y tế thực hiện

Cơ sở y tế thực hiện nhổ răng khôn là yếu tố tiên quyết mà người bệnh cần xem xét. Bạn cần tìm hiểu xem cơ sở đó có đạt được những danh hiệu lớn không, có được khách hàng tin tưởng và lựa chọn nhiều không……Cần lưu ý không nên chỉ chú trọng vào giá cả vì hiện nay có rất nhiều cơ sở nha khoa kém chất lượng đang mọc lên tràn lan. Nếu thực hiện nhổ răng khôn tại các cơ sở đó có thể gây nên nhiều biến chứng nghiêm trọng như:

– Mất quá nhiều máu.

– Nhiễm trùng nghiêm trọng.

– Chân răng bị sót lại, gây nên những hiện tượng như sưng đau, viêm nhiễm, sốt cao.

– Dây thần kinh bị ảnh hưởng.

– Gây xâm lấn mô hoặc xương, khiến những răng bên cạnh bị ảnh hưởng.

– Sức khoẻ của người bệnh không được đảm bảo sau khi nhổ.

3.2 Tay nghề của bác sĩ

Tay nghề của bác sĩ cũng là yếu tố quan trọng bạn không thể bỏ qua. Bạn cần tìm hiểu xem bác sĩ đó đã thực hiện nhiều ca phẫu thuật nhổ răng khôn chưa, có được nhiều bệnh nhân đánh giá cao không hay có đủ trình độ chuyên môn để áp dụng công nghệ hiện đại thăm khám và điều trị cho bệnh nhân không.

3.3 Hệ thống trang thiết bị máy móc

Hệ thống trang thiết bị máy móc, dụng cụ y tế sử dụng trong cơ sở y tế cần phải được đảm bảo đủ hiện đại và vô trùng để không gây ra hiện tượng nhiễm trùng khi thực hiện nhổ răng khôn cho bệnh nhân, nếu không sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm khôn lường.

nhổ răng khôn chạm dây thần kinh

Bác sĩ có chuyên môn cao tại các cơ sở nha khoa uy tín mới có thể thực hiện nhổ răng khôn an toàn cho người bệnh

3.4 Phương pháp nhổ răng khôn

Hai phương pháp nhổ răng khôn được sử dụng hiện nay: Phương pháp truyền thống và phương pháp sóng siêu âm Piezotome. Với phương pháp truyền thống, bệnh nhân phải há miệng lâu vì thời gian nhổ từ 20 – 30 phút, có thể chảy máu và gây ra biến chứng. Còn phương pháp nhổ răng khôn Piezotome thì bóc tách mô nướu nhẹ nhàng, không tác động đến dây thần kinh, không đau hay gây ra biến chứng.

3.5 Thể trạng của người bệnh

Thể trạng người bệnh ảnh hưởng không nhỏ đến kết quả nhổ răng khôn. Tại các cơ sở y tế uy tín, trước khi tiến hành nhổ răng khôn, bệnh nhân sẽ được thăm khám, chụp X-quang kỹ lưỡng để bác sĩ phân tích xem mức độ răng khôn, tình trạng sức khỏe có đủ điều kiện thực hiện không. Ngược lại tại các cơ sở nha khoa kém chất lượng thì việc thăm khám thường qua loa và khiến người bệnh phải chịu nhiều hệ lụy nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe.

4. Nhổ răng khôn chạm dây thần kinh không?

Nhiều trường hợp có cảm giác bị tê ở đầu lưỡi, má hoặc môi do ảnh hưởng của dây thần kinh ở mức độ nhẹ. Nhưng nhìn chung việc nhổ răng khôn không chạm dây thần kinh hay ảnh hưởng đến sức khỏe của người bệnh nếu đảm bảo được 5 yếu tố kể trên: cơ sở thực hiện, tay nghề bác sĩ, hệ thống trang thiết bị máy móc, phương pháp nhổ răng và tình trạng người bệnh. Ngược lại còn bảo vệ được những răng xung quanh khỏi bị tiêu xương, lung lay hay bảo vệ lợi khỏi tình trạng viêm nhiễm.

Mong rằng bài viết trên của chúng tôi đã giúp các bạn giải đáp được thắc mắc “nhổ răng khôn chạm dây thần kinh không”. Cần lưu ý nhổ răng khôn không phải là một thủ thuật quá phức tạp tuy nhiên việc lựa chọn cơ sở nha khoa uy tín để thực hiện là vô cùng quan trọng để không gây nên những biến chứng nghiêm trọng ảnh hưởng đến sức khỏe.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan