Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Nhịn tiểu khi mang thai và tác hại

Nhịn tiểu khi mang thai và tác hại

Nhịn tiểu là một thói quen xấu gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe. Với mẹ bầu, nhịn tiểu khi mang thai có thể gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe của mẹ và thai nhi.

1. Tác hại của nhịn tiểu đối với sức khỏe

Trong nước tiểu gồm các chất dư thừa cần đào thải ra ngoài. Do đó nếu nhịn tiểu sẽ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng, một phần các thành phần trong nước tiểu thẩm thấu lại gây hại cho cơ thể, một phần khác chất lỏng ứ đọng này cũng tạo thành môi trường dễ xâm nhập cho vi khuẩn vào cơ thể từ bên ngoài.

nhịn tiểu khi mang thai thường xuyên sẽ khiến chất lỏng ứ đọng lại tạo thành môi trường dễ xâm nhập cho vi khuẩn vào cơ thể từ bên ngoài.
Nhin tiểu thường xuyên sẽ khiến chất lỏng ứ đọng lại tạo thành môi trường dễ xâm nhập cho vi khuẩn vào cơ thể từ bên ngoài.

Các nguy cơ có thể xảy ra khi nhịn tiểu là nhiễm trùng đường tiểu dẫn đến viêm bể thận cấp, áp xe quanh thận, nhiễm trùng huyết, suy thận cấp…

2. Tác hại của việc nhịn tiểu khi mang thai

Việc phải chạy liên tục vào nhà vệ sinh khiến nhiều mẹ bầu cảm thấy ngại do đó một số mẹ bầu thường nhịn tiểu. Tuy vậy, chị em bầu bí hay mắc tiểu là bình thường, không có gì đáng lo lắng cả. Nếu thường xuyên nhịn tiểu trong thai kỳ mẹ bầu có thể phải đối mặt với những triệu chứng nguy hiểm sau:

– Nhiễm trùng tiết niệu: Niệu đạo ngắn sẽ giúp vi trùng ngoài hậu môn và âm đạo có thể dễ dàng xâm nhập nếu bàng quang của mẹ bầu đầy ứ nước tiểu dẫn đến bị nhiễm trùng đường tiết niệu. Biến chứng của nhiễm trùng tiết niệu là suy thận, viêm bàng quang và tác động đến sức khỏe thai nhi

– Gây suy thai: Thực tế cho thấy nếu mẹ bầu nhịn tiểu, dù là trong tháng cuối của thai kỳ cũng khiến cho thai nhi bị suy. Bàng quang phình to ra do dung tích nước tiểu tăng có thể chèn ép ngược lại tử cung khiến bé bị gặp các vấn đề về hô hấp hoặc nhận dinh dưỡng nên trở nên yếu hơn.

– Nhịn tiểu có thể dẫn đến sinh non: Viêm bàng quang do nhịn tiểu gây ra cũng khiến mẹ bầu có thể phải sinh non. Các triệu chứng viêm bàng quang kích thích tử cung và gây nên các cơn co thắt ở mẹ bầu. Thậm chí viêm đường tiết niệu cũng gây ra các kích thích co thắt này khiến cho mẹ bầu sinh non.

– Một số ảnh hưởng khác do nhịn tiểu: Nhịn tiểu còn khiến cho nước tiểu lắng đọng lâu trong bàng quang và gây ra chứng sỏi đường niệu hay còn được biết đến với cái tên phổ biến là sỏi thận.

Để tránh các bệnh về thận-tiết niệu, chị em bầu bí cần uống đủ nước hàng ngày
Để tránh các bệnh về thận-tiết niệu, chị em bầu bí cần uống đủ nước hàng ngày

– Nhịn tiểu cũng khiến cho phản xạ tiểu không còn đúng theo chu kỳ tự nhiên. Điều này dẫn tới mẹ bầu sẽ mắc các chứng khó chịu khác như tiểu són, tiểu rắt.
Từ những tác hại của việc nhịn tiểu khi mang thai vừa kể trên các mẹ bầu không nên ngại ngần với việc phải đi tiểu thường xuyên. Để ngừa nguy cơ mắc bệnh đường tiết niệu khi mang thai, chị em cần uống nước đầy đủ khoảng 2 lít mỗi ngày.

Trường hợp thấy xuất hiện những triệu chứng bệnh liên quan tới thận – tiết niệu thì chị em nên đi khám bác sĩ để được xử trí kịp thời.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital