Nhân xơ tử cung là bệnh gì? Có nguy hiểm hay không?

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Nhân xơ tử cung là bệnh gì, triệu chứng và cách điều trị ra sao là câu hỏi của nhiều người, đặc biệt là những chị em đang ở độ tuổi sinh sản không may mắc bệnh. Nếu bạn cũng đang tìm lời giải đáp cho vấn đề trên hãy theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi nhé. 

Nhân xơ tử cung là bệnh gì?

Nhân xơ tử cung là những khối u xơ có kích thước nhỏ hơn 30mm

Nhân xơ tử cung là những khối u xơ có kích thước nhỏ hơn 30mm

Nhân xơ tử cung là khối u lành tính, thường phát triển ở phía trên hoặc bên trong thành cơ tử cung. Chúng thường xuất hiện khi tế bào cơ trơn tử cung phân chia nhiều lần và tạo thành một khối vững chắc, tách hẳn khỏi phần còn lại của thành tử cung. Nhân xơ tử cung thường phát triển thành một khối hay nhiều khối u với các kích thước khác nhau dao động từ 1-30mm. Khi kích thước những khối u này nhỏ hơn 3cm thì được gọi là nhân xơ tử cung, còn lớn hơn 3cm sẽ được gọi là u xơ. Như vậy là về bản chất u xơ tử cung với nhân xơ tử cung giống nhau, chỉ phân biệt dựa trên kích thước.

Theo các bác sĩ Sản phụ khoa Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc, nếu khối u có kích thước nhỏ hay nằm sâu vào trong thành tử cung thì đôi khi chị em không có những biểu hiện rõ rệt nào cả. Chính vì vậy nhiều chị em thường chỉ tới viện chữa trị khi khối u đã phát triển lớn và có những biểu hiện rõ ràng đối với sức khỏe.

Những triệu chứng của nhân xơ tử cung 10mm

Các dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung rất khác nhau, vì vậy chị em nên tới Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được bác sĩ thăm khám và phát hiện bệnh sớm

Các dấu hiệu của bệnh u xơ tử cung rất khác nhau, vì vậy chị em nên tới Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc để được bác sĩ thăm khám và phát hiện bệnh sớm Nhân xơ tử cung là bệnh gì

Nhân xơ tử cung 10mm thường chưa có nhiều triệu chứng rõ nét bởi đây là kích thước khá bé. Tuy nhiên nếu chị em tinh ý thì sẽ thấy cơ thể có thể xuất hiện các triệu chứng bất thường sau:

  • Rong kinh và ra nhiều máu kinh hơn, đặc biệt là khi khối u nằm gần niêm mạc tử cung
  • Đau bụng trong kỳ kinh: nếu khối nhân xơ lớn và nằm sâu trong thành cơ tử cung thì chị em sẽ phải chịu đựng những cơn đau dữ dội khi đến chu kỳ kinh nguyệt hàng tháng
  • Đau bụng và vùng lưng dưới
  • Đau, xuất huyết khi quan hệ tình dụcTuy nhiên, một số chị em bị nhân xơ tử cung nhưng không hề cảm thấy khó chịu hay có bất cứ triệu chứng bất thường nào mà chỉ tình cờ phát hiện được thông qua siêu âm và khám sức khỏe định kỳ. Vì vậy chị em nên khám phụ khoa ít nhất 2 lần/1 năm để kiểm tra sức khỏe và nếu có những dấu hiệu nghi ngờ kể trên thì nên thăm khám ngay để sàng lọc phát hiện và xử trí bệnh từ sớm, tránh ảnh hưởng sức khỏe về sau.

    Cách điều trị nhân xơ tử cung 10mm hiện nay

Tùy theo kích cỡ và thể tích của nhân xơ tử cung, bác sĩ của Bệnh viện Thu Cúc sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với từng bệnh nhân

Tùy theo kích cỡ và thể tích của nhân xơ tử cung, bác sĩ của Bệnh viện Thu Cúc sẽ đưa ra phác đồ điều trị phù hợp với từng bệnh nhân

Cách điều trị nhân xơ tử cung 10mm hay với kích thước khác sẽ phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như vị trí khối u, biến chứng của khối u, độ tuổi, tình trạng sức khỏe của người bệnh. Bằng cách siêu âm và thăm khám vùng chậu các bác sĩ Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc có thể dễ dàng phát hiện được vị trí và kích thước của khối nhân xơ tử cung. Hiện nay Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc đang sở hữu những công nghệ chẩn đoán hình ảnh cao cấp, hiện đại trên thế giới như siêu âm 5D, công nghệ chụp cộng hưởng từ MRI… hỗ trợ bác sĩ xác định chính xác kích cỡ và thể tích khối u.

Thông thường, với những khối nhân xơ tử cung có kích thước nhỏ khoảng 10mm, không kèm theo triệu chứng gì đặc biệt thì sẽ được theo dõi khám định kỳ.

Trong trường hợp khối u xơ gây ra các ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng cuộc sống như rong kinh, chảy máu, chèn ép các tạng xung quanh, đau thì các phương pháp điều trị sẽ được bác sĩ cân nhắc như:

  • Điều trị nội khoa: dùng thuốc ức chế khối u phát triển. Phương pháp này không điều trị được triệt để tình trạng bệnh.
  • Mổ nội soi: hình thức thường được áp dụng trong trường hợp khối u nhỏ có kích thước từ 5-10mm, khối u ở dưới thanh mạc (mặt ngoài tử cung). Hiện nay phương pháp mổ nội soi ngày càng được sử dụng nhiều do hiệu quả cao, hạn chế mất máu và rút ngắn thời gian phục hồi.
  • Mổ mở: trường hợp khối u xơ có kích thước lớn và có thể dẫn đến biến chứng như xoắn, vỡ… bác sĩ sẽ tiến hành cắt khối u, thậm chí cắt bán phần tử cung hoặc toàn phần tử cung qua đường mổ ở bụng.

Ngoài ra, các bác sĩ cũng có thể sử dụng phương pháp thuyên tắc động mạch để điều trị u xơ tử cung 10mm. Đây là phương pháp điều trị u xơ tử cung không cần phẫu thuật, máu đến nuôi các khối u sẽ bị ngăn lại, từ đó làm khối u thiếu máu, không phát triển được, dần dần sẽ hoại tử hoặc teo lại.

Trên đây là những thông tin chi tiết về tình trạng Nhân xơ tử cung là bệnh gì mà chúng tôi muốn chia sẻ với tất cả chị em. Đây là bệnh lý phụ khoa khá phổ biến và gây những biến chứng nguy hiểm cho người bệnh nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Do đó nếu chị em xuất hiện những triệu chứng kể trên

Sản phụ khoa – Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital