Nhận biết xơ vữa động mạch vành

Tham vấn bác sĩ
Đại tá, PGS.TS, BSCK II, Thầy thuốc nhân dân

Nguyễn Văn Quýnh

Bác sĩ Nội Khoa

Xơ vữa động mạch là nguyên nhân chủ yếu gây nhồi máu cơ tim nguy hiểm,do đó nhận biết xơ vữa động mạch vành và kiểm soát sớm bệnh có vai trò quan trọng
Ai dễ mắc xơ vữa động mạch vành
nhan-biet-xo-vua-dong-mach
Xơ vữa động mạch vành là một trong những bệnh tim mạch nguy hiểm, những người thuộc đối tượng bên dưới có nguy cơ cao đối với các bệnh tim mạch và chứng xơ vữa động mạch vành:
– Béo phì: Người thừa cân, béo phì cơ thể chứa một lượng Cholesterol lớn – là một yếu tố gây xơ vữa động mạch. Các loại mỡ máu là yếu tố nguy cơ đến xơ vữa động mạch gồm tăng LDL – Cholesterol (còn gọi là mỡ xấu) và thấp HDL – Cholesterol (còn gọi là mỡ tốt).
Người huyết áp cao, người hút thuốc lá, người bệnh đái tháo đường, người cao tuổi, ..
Dấu hiệu nhận biết xơ vữa động mạch

nhan-biet-xo-vua-dong-mach.2

Xơ vữa động mạch vành gây triệu chứng đau tức ngực, khó thở

Xơ vữa động mạch ở giai đoạn mầm mống thường không có triệu chứng rõ rệt, người bệnh thường không thấy triệu chứng khác. Về sau các triệu chứng được phát sinh rõ hơn, máu đi nuôi tim giảm dần do động mạch bị hẹp dần gây tắc dần dòng máu.
Tắc nghẽn máu đi nuôi tim ở động mạch vành sẽ gây đau tức ngực, nếu động mạch vành bị tắc nghẽn hoàn toàn có thể gây ra cơn đau tim đột ngột gây tử vong
Đặc biệt, ở người cao tuổi thường dễ bị đột quỵ do động mạch cung cấp máu cho não bị xơ cứng và bị hẹp. Xơ vữa động mạch là nguyên nhân chủ yếu của đột quỵ, cơn đau tim, hay suy tim ứ huyết.
Xơ vữa động mạch vành là bệnh nguy hiểm, nếu không phát hiện và điều trị sớm bệnh có thể dẫn tới biến chứng suy tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ đe dọa tính mạng người bệnh.

nhan-biet-xo-vua-dong-mach.gif3

Xơ vữa động mạch vành cần tầm soát sớm bệnh

Nhận biết dấu hiệu cảnh báo xơ vữa động mạch vành có vai trò quan trọng trong điều trị và ngừa biến chứng, đồng thời bảo vệ sức khỏe, và tiết kiệm chi phí điều trị.
Bên cạnh việc theo dõi các dấu hiệu bất thường của cơ thể, để biết chính xác mình có bị bệnh hoặc đang có những yếu tố nguy cơ mắc bệnh hay không, mỗi người cần thực hiện kiểm tra sức khỏe định kỳ, kiểm tra lượng lipid máu và kịp thời thay đổi thói quen sinh hoạt tránh tình trạng rối loạn mỡ máu, phòng ngừa các bệnh cao huyết áp, đái tháo đường, béo phì.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital