Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh tim mạch » Nhận biết tăng huyết áp có thể gặp ở mọi lứa tuổi

Nhận biết tăng huyết áp có thể gặp ở mọi lứa tuổi

Tăng huyết áp có thể gặp ở mọi lứa tuổi, tuy nhiên bệnh phổ biến gặp và tỏ ra nguy hiển hơn ở người cao tuổi. 
Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), tỷ lệ người bị tăng huyết áp ngày một gia tang. Hiện nay, vấn đề phòng ngừa tang huyết áp cũng như làm thế nào để đạt hiệu quả, tránh được biến chứng tang huyết áp luôn được quan tâm hàng đầu.

nhan-biet-tang-huyet-ap

Tăng huyết áp là bệnh lý có diễn biến âm thầm khó nhận biết

Huyết áp là áp lực của dòng máu tác động lên thành động mạch (được gọi là huyết áp động mạch). Khi tim co bóp, máu sẽ được đẩy đi và ép vào thành của động mạch làm cho thành động mạch căng ra và được gọi huyết áp tâm thu (huyết áp cao nhất). Sau khi co bóp, tim sẽ giãn ra và khi đó thành động mạch sẽ co lại về trạng thái ban đầu, số đo ở thời điểm này là huyết áp tâm trương (huyết áp thấp nhất).
Huyết áp như thế nào gọi là cao?
Ở người bình thường huyết áp dưới 120/80mmHg và WHO quy định huyết áp mục tiêu là huyết áp dưới 140/90mmHg, riêng người bị đái tháo đường, huyết áp mục tiêu phải dưới 130/80mmHg. Tuy vậy, do nhịp sinh học huyết áp của một người bình thường cũng có dao động rõ rệt, huyết áp thường cao dần từ lúc thức giấc và gia tăng nhiều hay ít tùy thuộc vào sự vận động và trạng thái tinh thần. Thông thường, lúc ngủ huyết áp đỉnh sẽ thấp hơn lúc làm việc bình thường khoảng 20mmHg, cao hơn đỉnh lúc buổi chiều là 10%.

nhan-biet-tang-huyet-ap.jpg2.

Tăng huyết áp gây các triệu chứng đau đầu khó chịu

Phòng tránh tăng huyết áp thế nào?
Để phòng, chống THA, cần thường xuyên đo huyết áp và thực hiện các biện pháp dự phòng như: Giảm cân nặng nếu béo phì, duy trì cân căng ổn định, không hút thuốc lá, thuốc lào; thực hiện ăn uống hợp lý, tránh ăn nhiều chất béo bão hòa, không ăn mặn; Nên tập thể dục đều đặn mỗi ngày; tránh uống rượu bia và tránh lo âu, căng thẳng, uống nước đều đặn, không khát cũng phải uống để giảm độ kết dính trong máu.

nhan-biet-tang-huyet-ap.jpg3

Người bệnh tăng huyết áp cần theo dõi sức khỏe định kỳ

Ngoài ra, đối với người tang huyết áp cần phải thận trọng, không đột ngột ra – vào phòng điều hòa hay đột ngột từ phòng điều hòa bước ra ngoài trời nắng nóng… để tránh xảy tai biến mạch máu não.
Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường như nhức đầu, chóng mặt thì người bệnh phải nhanh chóng đến khám tại các cơ sở y tế, đề phòng những cơn tăng huyết áp kịch phát.
Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc có thắc mắc cần giải đáp về, xin vui lòng liên hệ với chúng tôi theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan