Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Nhận biết ngày rụng trứng bằng 2 cách đơn giản

Nhận biết ngày rụng trứng bằng 2 cách đơn giản

Nhận biết ngày rụng trứng có ý nghĩa rất quan trọng với chị em. Hãy tìm hiểu những chia sẻ mà chúng tôi cung cấp sau đây để trang bị kiến thức hữu ích về vấn đề này.

Nhận biết ngày rụng trứng có ý nghĩa rất quan trọng với chị em.

Nhận biết ngày rụng trứng có ý nghĩa rất quan trọng với chị em.

1. Nhận biết ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt của chị em được chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn hình thành nang mạc trong khoảng 14 ngày, giai đoạn rụng trứng  trong khoảng 1 ngày và giai đoạn hoàng thể trong 14 ngày. Quy trình này thường từ khoảng 28 – 32 ngày tùy từng người. Tuy nhiên, dù chu kỳ kinh của bạn nguyệt ngắn hay dài thì giai đoạn hoàng thể vẫn trong vòng 14 ngày. Vì thế ngày rụng trứng được tính bằng chu kỳ kinh trừ đi 14 ngày.  Theo đó, chu kỳ kinh nguyệt của bạn nếu là 28 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là ngày thứ 14. Nếu chu kỳ kinh 29 ngày thì ngày rụng trứng sẽ là 29-14, nghĩa là rơi vào ngày thứ 15.

Nhận biết ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

Nhận biết ngày rụng trứng theo chu kỳ kinh nguyệt

2. Nhận biết ngày rụng trứng qua dấu hiệu cơ thể

Theo dõi sự bất thường, thay đổi của cơ thể là một cách có thể nhận biết ngày rụng trứng.

2.1. Nhiệt độ cơ thể tăng cao

Đây là một dấu hiệu dễ nhận biết trong thời kỳ rụng trứng, bỗng dưng nhiệt độ cơ thể cao hơn so với bình thường. Sự tăng cao nhiệt độ cơ thể là do hormone progesterone được tiết ra trong thời kỳ rụng trứng

2.2. Khí hư ra nhiều, âm đạo ẩm ướt

Lượng nhầy ở cổ tử cung tăng lê, khí hư nhiều hơn trong ngày rụng trứng bạn nữ có thể dễ dàng quan sát. Lượng chất nhầy thoát ra tại “vùng kín” nhiều hơn và có màu trông như lòng trắng trứng gà.

2.3. Ham muốn tình dục hơn so với bình thường

Vào ngày rụng trứng, bạn nữ sẽ có cảm giác hưng phấn hơn ngày bình thường. Thời gian khoái cảm tình dục này kéo dài trong khoảng 6 ngày. Hiện tượng này có được là do lượng hormone progesterone tăng, nồng độ LH biến đổi mạnh thúc đẩy ham muốn trong suốt thời gian rụng trứng. Cũng chính điều này giúp chuyện chăn gối của bạn thăng hoa và làm tăng cơ hội mang thai

2.4. Đau bụng dưới lâm râm

Đau tức bụng dưới lâm râm cũng có thể là một dấu hiệu để bạn nữ nhận ra ngày rụng trứng. Nguyên nhân có thể là do các trứng vỡ trong nang buồng trứng hoặc là do trứng di chuyển trong ống dẫn trứng đến tử cung. Nhâm nhi nước ấm là mẹo có thể giúp bạn khắc phục tình trạng.

Đau tức bụng dưới lâm râm cũng có thể là một dấu hiệu để bạn nữ nhận ra ngày rụng trứng.

Đau tức bụng dưới lâm râm cũng có thể là một dấu hiệu để bạn nữ nhận ra ngày rụng trứng.

2.5. Căng tức ngực

Khi hàm lượng progesterone trong cơ thể phụ nữ tăng lên có thể là nguyên nhân khiến ngực đau nhức trong quá trình trứng rụng. Một số chị em cảm thấy ngực căng như ngày kinh nguyệt. Nếu nhận thấy dấu hiệu này ở giữa chu kỳ thì có thể đó là ngày rụng trứng của bạn.
Nhận biết ngày rụng trứng giúp tăng cơ hội thụ thai thành côn hơn. Sau khi rụng có thể sống trong khoảng 24 giờ, tinh trùng có thể sống trong âm đạo 72 giờ. Vì vậy,nếu quan hệ trước trước ngày rụng trứng 3 ngày, hay quan hệ sau ngày rụng trứng 3 ngày đều có khả năng mang thai cao.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan