Trang chủ » Sống khỏe » Tầm soát ung thư » Nhận biết dấu hiệu sớm để sàng lọc ung thư đại tràng

Nhận biết dấu hiệu sớm để sàng lọc ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng thường xuất hiện ở đối tượng ngoài 50 tuổi. Bệnh tiến triển âm thầm và có độ nguy hiểm cao nếu không được phát hiện sớm. Do đó, ngay khi cơ thể có những triệu chứng bất thường sau đây, bạn cần đi kiểm tra, sàng lọc ung thư đại tràng để dự phòng bệnh. Việc sàng lọc ung thư sớm mang lại ý nghĩa cho sức khỏe của chính bạn và tiên lượng sống trong tương lai.

1. Mức độ nguy hiểm của ung thư đại tràng

Cũng giống với các dạng ung thư khác, ung thư đại tràng âm thầm tấn công và đe dọa sức khỏe của người bệnh. Độ nguy hiểm của ung thư đại tràng phụ thuộc vào tình trạng bệnh được phát hiện ở giai đoạn nào.

– Giai đoạn rất sớm: Khối u xuất hiện ở lớp niêm mạc và xâm lấn xuống một phần lớp hạ niêm mạc. Nếu phát hiện sớm có thể can thiệp cắt qua nội soi đại tràng. Lúc này khả năng điều trị triệt để có hiệu quả rất cao, bảo toàn khả năng sống của người bệnh.

– Giai đoạn sớm: Khối u xâm lấn tới lớp thanh mạc. Nếu phát hiện ở giai đoạn này thì vẫn có thể điều trị khỏi bệnh được, tỷ lệ sống trên 5 năm có thể tới 90%.

– Giai đoạn muộn: khối u đã xâm lấn sang các cơ quan bên cạnh. Lúc này sức khỏe của người bệnh giảm sút nặng nề. Kèm theo các triệu chứng nghiêm trọng như: chán ăn, suy nhược cơ thể, chóng mặt, đau các vùng bụng – lưng – sườn,…  Tính nguy hiểm của ung thư đại trạng đã đe dọa tới tính mạng của người bệnh, tỷ lệ sống chưa đến 5 năm.

ung thư đại tràng

Ung thư đại tràng phát hiện càng muộn thì tiên lượng sống càng thấp

2. Biểu hiện ung thư đại tràng giai đoạn sớm – Đừng bỏ qua!

Ung thư là dạng bệnh nguy hiểm với biểu hiện ban đầu mờ nhạt, gây nhầm lẫn với các bệnh lý thông thường. Do đó, người bệnh dễ chủ quan, bỏ qua và không đi kiểm tra, sàng lọc chi tiết.

Ở giai đoạn tiền ung thư và giai đoạn đầu, ung thư đại tràng được cảnh báo qua các triệu chứng hết sức bình thường. Bạn nên lưu ý để chủ động sàng lọc ung thư đại tràng và dự phòng bệnh đạt hiệu quả cao.

– Giai đoạn I là giai đoạn sớm nhất của bệnh. Tỷ lệ điều trị khỏi bệnh khi phát hiện ở giai đoạn này lên tới 90%. Bắt đầu bằng những biểu hiện thông thường như: táo bón, đau bụng, đi ngoài có lẫn máu và kèm theo mệt mỏi.

– Giai đoạn II là giai đoạn mà các biểu hiện bộc lộ rõ ràng hơn so với giai đoạn trước. Cơ thể luôn thấy mệt mỏi, thường xuyên đi ngoài ra máu và bắt đầu chán ăn. Điều này dẫn tới cân nặng bị sụt giảm tương đối.

biểu hiện của ung thư đại tràng

Không nên bỏ qua triệu chứng táo bón kéo dài

3. Sàng lọc ung thư đại tràng – Giải pháp bảo vệ sức khỏe an toàn

3.1. Bao lâu nên sàng lọc ung thư đại tràng?

Tầm soát ung thư là việc làm cần thiết để bảo vệ sức khỏe và dự phòng nhiều rủi ro bệnh tật trong tương lai. Việc làm này cần được thực hiện hàng năm, ít nhất 1 lần/năm. Tầm soát ung thư đại tràng định kỳ sẽ mang lại nhiều ý nghĩa:

– Phòng ngừa ung thư, ngăn cho ung thư tấn công sức khỏe

– Phát hiện sớm các dấu hiệu tiền ung thư, các biểu hiện bất thường bên trong cơ thể mà chính bản thân người bệnh khó nhận biết.

– Kịp thời đưa ra phác đồ điều trị phù hợp và hiệu quả.

– Hiệu quả điều trị cao, thời gian điều trị ngắn và không mất quá nhiều công sức, tiền bạc.

– Được bác sĩ tư vấn về thay đổi thói quen trong sinh hoạt, ăn uống để phòng ngừa ung thư đại tràng,

sàng lọc ung thư đại tràng

Duy trì tầm soát ung thư đại tràng ít nhất 1 lần/năm

3.2. Các bước sàng lọc ung thư đại tràng

Sàng lọc ung thư đại tràng được tiến hành qua các bước cơ bản sau:

– Khám lâm sàng

Xét nghiệm máu để tìm dấu ấn ung thư là CEA và CA 19-9. Đây là 2 chỉ số mà bác sĩ sẽ nghi ngờ bạn có mắc ung thư đại tràng hay không nếu nồng độ của 2 chỉ số này tăng cao. Tuy nhiên, có một số trường hợp cho ra dương tính giả nên cần kết hợp xem xét, chẩn đoán với các kết quả sàng lọc chẩn đoán hình ảnh.

– Nội soi đại tràng nhằm tìm kiếm, phát hiện những vết loét, polyp ác tính,…

– Chụp X-quang

Chụp cộng hưởng từ (CT)

– Siêu âm ổ bụng tổng quát

– Sinh thiết

4. Mách bạn cách phòng ngừa ung thư đại tràng

Ung thư hoàn toàn chủ động phòng tránh được. Chỉ cần lưu ý và thay đổi thói quen ăn uống, nếp sống một cách khoa học. Một số biện pháp phòng ngừa, giảm thiểu khả năng mắc ung thư đại tràng đó là:

– Không ăn các loại đồ ăn chiên, nướng, thịt xông khói…,

– Bổ sung nhiều lượng thức ăn nhiều chất xơ (rau xanh, trái cây).

– Không “lười”, tạo thói quen tập thể dục nhẹ nhàng mỗi ngày.

– Lựa chọn địa chỉ phòng khám, bệnh viện uy tín để tầm soát ung thư định kỳ.

tầm soát ung thư đại trực tràng ở đâu

Bạn nên lựa chọn cơ sở uy tín để thực hiện tầm soát ung thư

Trên đây là thông tin về dấu hiệu nhận biết giai đoạn sớm để giúp bạn sàng lọc ung thư đại tràng kịp thời. Quan tâm sức khỏe luôn là điều cần thiết và cần được ưu tiên hàng đầu. Để không bị bệnh tật “dày vò” cả về thể trạng lẫn tinh thần, hãy thiết lập lá chắn bảo vệ chính mình ngay hôm nay bạn nhé!

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital