Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Nhận biết 4 dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai càng sớm càng tốt

Nhận biết 4 dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai càng sớm càng tốt

Đặt vòng tránh thai là phương pháp nhiều chị em lựa chọn khi không muốn mang thai ngoài kế hoạch. Tuy nhiên, không phải vòng tránh thai nào cũng có thời hạn sử dụng vĩnh viễn. Vậy những dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai chị em nên nắm được là gì?

1. Công dụng của vòng tránh thai

Vòng tránh thai là một dụng cụ nhỏ có tác dụng ngăn ngừa có thai, được đặt vào tử cung của phụ nữ. Hiện nay, có hai vòng tránh thai là vòng tránh thai chứa đồng và vòng tránh thai nội tiết:

– Vòng tránh thai chứa đồng có tác dụng ngừa thai thông qua cơ chế ảnh hưởng đến quá trình di chuyển của tinh trùng và thay đổi môi trường trong tử cung khiến tinh trùng khó gặp trứng để thụ tinh.

– Vòng tránh thai nội tiết chứa hormone tiết tố progestin. Đây là chất giúp kích thích cổ tử cung tăng tiết dịch nhầy, cô đặc dịch khiến tinh trùng khó vượt qua vùng cổ tử cung để gặp trứng. Ngoài ra, hormone này còn khiến cho lớp niêm mạc tử cung bị dày lên, ngăn cản trứng đã thụ tinh làm tổ.

Vòng tránh thai có tác dụng ngừa thai hiệu quả và kéo dài

Vòng tránh thai có tác dụng ngừa thai hiệu quả và kéo dài

Hiện vòng tránh thai là phương pháp ngừa thai được rất nhiều chị em sử dụng vì những lý do:

– Tác dụng ngăn ngừa thai hiệu quả lên tới 98%

– Đây là phương pháp ngừa thai lâu dài và tiết kiệm bởi chỉ cần thực hiện 1 lần, tác dụng kéo dài từ 5- 10 năm tùy từng loại.

– Có thể xem đặt vòng tránh thai là phương pháp triệt sản tạm thời bởi ngay khi tháo vòng tránh thai, chức năng sinh sản của chị em sẽ được hồi phục.

– Đặt vòng tránh thai không làm ảnh hưởng tới sinh hoạt vợ chồng hàng ngày. Sau khi đặt vòng ổn định, các cặp vợ chồng hoàn toàn có thể sinh hoạt bình thường mà không cần lo lắng vấn đề có bị mang thai hay không.

2. Những dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai

Mặc dù có những ưu điểm vượt trội, tuy nhiên không phải vòng tránh thai nào cũng có thể sử dụng lâu dài mãi mãi. Nếu thuộc trường hợp sau đây, chị em cần chủ động đi tháo vòng tránh thai:

2.1. Vòng tránh thai đã gần hết hạn sử dụng

Vòng tránh thai nào cũng có hạn sử dụng nhất định. Thông thường vòng tránh thai sẽ có hạn sử dụng khoảng từ 5 đến 10 năm. Tuy nhiên khi gần hết hạn sử dụng, chị em nên chủ động đi tháo vòng bởi lúc này tác dụng tránh thai đã giảm đi hoặc không còn, nếu không tháo vòng có thể gặp các rủi ro như vòng bị gãy, đâm vào tử cung hoặc lệch, di chuyển tới khu vực khác trong cơ thể.

Đau bụng và chảy máu nhiều sau khi đặt vòng là dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai

Đau bụng và chảy máu nhiều sau khi đặt vòng là dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai

2.2. Liên tục bị chảy máu sau khi đặt vòng

Thông thường sau khi đặt vòng, chị em sẽ bị chảy máu. Song lượng máu này rất ít và sẽ tự hết sau vài ngày. Tuy nhiên nếu tình trạng chảy máu kéo dài như rong kinh hoặc máu có những bất thường như đổi sang màu đen, có mùi hôi,… thì chị em cần nhanh chóng đi thăm khám và tháo vòng kịp thời.

2.3. Có bệnh lý vùng chậu, u tử cung, viêm lộ tuyến,…

Khi mắc các bệnh lý này, chị em cần tháo vòng tránh thai để điều trị được tốt nhất.

2.4. Bước vào tuổi mãn kinh

Khi bước vào tuổi mãn kinh 6 tháng (6 tháng không có kinh nguyệt) thì chị em nên tháo vòng tránh thai dù chưa hết thời gian sử dụng bởi bước vào tuổi mãn kinh, khả năng mang thai bị mất đi, tháo vòng tránh thai sẽ giúp hạn chế những nguy cơ rủi ro như lạc vòng, gãy vòng. 

Chị em nên mang thai sau khi tháo vòng tránh thai tối thiểu 3 tháng

Chị em nên mang thai sau khi tháo vòng tối thiểu 3 tháng

3. Một số lưu ý khi tháo vòng tránh thai

Để việc tháo vòng tránh thai được an toàn và thuận lợi, chị em cần lưu ý những điều sau:

– Không nên tháo vòng khi đang mắc bệnh cấp tính và sức khỏe yếu

– Nếu đang bị bệnh sinh dục cần điều trị dứt điểm trước khi tháo vòng.

– Nên chọn ngày thứ hai kể từ khi sạch kinh nguyệt để thực hiện tháo vòng

– Sau khi tháo vòng, nên kiêng quan hệ từ 7 – 10 ngày và nên có con sau ít nhất 3 tháng  để tử cung có thời gian phục hồi.

– Không nên vận động mạnh khi vừa mới tháo  vòng

– Không thụt rửa, ngâm mình, đi bơi khi vừa tháo vòng để tránh nhiễm trùng

– Nếu có những bất thường như chảy máu, đau bụng kéo dài cần đến thăm khám bác sĩ chuyên khoa

4. Một số phương pháp tránh thai khác ngoài sử dụng vòng tránh thai

Ngoài việc sử dụng vòng tránh thai, hiện nay có rất nhiều phương pháp được sử dụng để ngăn ngừa có thai ngoài ý muốn như:

4.1. Sử dụng bao cao su trong khi quan hệ

Đây là phương pháp tránh thai phổ biến nhất và mang lại hiệu quả lên tới 98%. Có hai loại bao cao su cho nam và cho nữ. Bao cao su cho nam là loại được dùng phổ biến hiện nay. Loại bao này bao phủ dương vật giúp giữ lại tinh trùng và ngăn không cho chúng đi vào âm đạo. Bao cao su cho nữ cũng có tác dụng tương tự, được đặt vào âm hộ giúp ngăn tinh trùng di chuyển vào sâu bên trong.

4.2. Sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày

Thuốc tránh thai hàng ngày không chỉ giúp ngừa thai hiệu quả mà còn giúp chị em ổn định và cân bằng nội tiết tố. Theo thống kê, hiệu quả ngừa thai của phương pháp này lên tới 95% nếu chị em sử dụng thuốc theo đúng chỉ định. Ngoài ra, thuốc tránh thai còn giúp phòng ngừa một số bệnh u xơ lành tính, ngừa ung thư cổ tử cung, viêm tiểu khung hay các bệnh về tuyến vú.

4.3. Xuất tinh ngoài âm đạo khi quan hệ

Biện pháp này được nhiều người sử dụng để ngăn ngừa mang thai. Tuy nhiên phương pháp tránh thai không an toàn do xác suất thụ thai vẫn xảy ra nếu không kết hợp với các phương pháp khác. Chính vì thế khi thực sự chưa có ý định mang thai, hãy chủ động sử dụng các biện pháp tránh thai khác.

4.4. Sử dụng cấy que tránh thai

Tương tự như đặt vòng tránh thai, cấy que tránh thai là biện pháp tránh thai có thời hạn sử dụng lâu năm. Que tránh thai chứa hormone progesterone được cấy dưới cánh tay. Lượng hormone này sẽ phóng dần dần vào cơ thể thông qua các mạch máu và mang lại hiệu quả tránh thai lâu dài, có thể lên tới 5 năm.

Với những thông tin trên đây, hi vọng sẽ giúp chị em biết được dấu hiệu nên tháo vòng tránh thai cũng như các biện pháp ngừa thai để có thể sử dụng phù hợp. 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital