Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh gan

Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh gan

Trong điều trị bệnh gan mật, bên cạnh phác đồ điều trị phù hợp, chế độ ăn uống cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng. Những nguyên tắc ăn uống cho người bệnh gan, cần được bệnh nhân lưu ý tuân thủ thực hiện đúng.

1. Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh gan

Chế độ ăn uống của người bệnh gan cần lưu ý một số vấn đề sau:

1.1. Giảm mỡ

Giảm mỡ là một trong những nguyên tắc quan trọng nhất mà bệnh nhân gan mật cần nhớ khi lập thực đơn ăn uống cho mình

1.2. Tăng glucid

Bình thường, một phần glucid của chế độ ăn được dự trữ trong gan dưới dạng glucogen. Chức năng chuyển hóa và dự trữ glucogen rất quan trọng vì nó làm cho gan phát huy được vai trò giải độc. Khi gan bị tổn thương, dự trữ glucogen giảm nên bệnh nhân phải tăng glucid trong chế độ ăn để tăng dự trữ glucogen, giảm sự xâm nhập mỡ vào gan.

Nguyên tắc ăn uống cho người bệnh gan cần hết sức lưu ý tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ

Chế độ ăn uống cho người bệnh gan cần hết sức lưu ý tuân thủ theo chỉ định của bác sĩ

1.3. Tăng protid

Protid được cung cấp nhiều sẽ làm tăng khả năng tái tạo tế bào của cơ thể, trong đó có tế bào gan đang bị tổn thương vì bệnh. Gan có chức năng tăng lượng protid của huyết tương và là nơi tập trung protid trước khi nó được phân bổ đi khắp cơ thể. Khi gan bị bệnh mạn tính, nhất là xơ gan, hiện tượng giảm protid máu thường xảy ra. Do vậy, việc giảm protid ở chế độ ăn sẽ gây bất lợi.

1.4. Tăng cường sữa

Methionin (acid amin có nhiều trong đạm của sữa) giúp tổng hợp cholin, một chất chống lại sự xâm nhập mỡ vào tế bào gan bằng cách chuyển lipid từ gan đến tổ chức mỡ dưới da. Do đó, chế độ ăn có nhiều sữa giúp bảo vệ gan rất tốt.

1.5. Tăng các loại vitamin

Ngoài chức năng chuyển hóa protid, gan còn có chức năng quan trọng là đồng hóa các vitamin tan trong dầu (A, D, E, K). Khi gan bị bệnh, cơ thể thiếu các vitamin này. Đặc biệt, việc thiếu vitamin K có thể gây chảy máu do giảm tỷ lệ prothrombin huyết thanh.

1.6. Đủ nước, giảm muối nếu có cổ trướng

Nên uống nước quả, nước rau luộc, nước ép trái cây cùng với chế độ ăn mềm, lỏng. Nếu uống nhiều nước và ăn mặn sẽ làm mức độ cổ chướng tăng nhiều hơn.

1.7. Bỏ các thức uống có tính kích thích, gây độc cho gan

Không dùng rượu, bia, cà phê, chè đặc. Nên dùng các thức uống, đồ ăn có tính lợi mật, nhuận gan như: chè nhân trần, artiso, hạt dành dành, nghệ, lá gai, lá chanh…

Người bệnh gan mật cần đến bệnh viện thăm khám thường xuyên ngừa biến chứng nguy hiểm

Người bệnh gan mật cần đến bệnh viện thăm khám thường xuyên ngừa biến chứng nguy hiểm

2. Lưu ý cần thiết cho người bệnh gan

  • Các bệnh lý gan mật cần điều trị kiên trì lâu dài, người bệnh cần tuân thủ theo đúng chỉ định của bác sĩ. Người bệnh tuyệt đối không được tự ý thay đổi thuốc điều trị tránh gây tổn thương gan nghiêm trọng hơn.
  • Tăng cường tập luyện thể dục thể thao thường xuyên để nâng cao sức đề kháng cho cơ thể và hỗ trợ đẩy nhanh quá trình hồi phục chức năng gan.
  • Đặc biệt là các bệnh viêm gan virus cần được thăm khám, theo dõi định kỳ thường xuyên ngay cả khi bệnh đã ở giai đoạn an toàn.
Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan