Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh gan mật » Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh sỏi mật

Nguyên nhân và triệu chứng của bệnh sỏi mật

Sỏi mật là sự kết tụ thành khối rắn chắc của các thành phần trong dịch mật, có thể được hình thành ở nhiều vị trí khác nhau trong hệ thống dẫn mật. Để hiểu hơn về căn bệnh này bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây.

Sỏi mật là sự kết tụ thành khối rắn chắc của các thành phần trong dịch mật


Triệu chứng của bệnh sỏi mật
80% trường hợp sỏi mật không có triệu chứng, đặc biệt là sỏi túi mật. Một số người bệnh có thể xuất hiện những dấu hiệu mơ hồ như chán ăn, sợ mùi dầu mỡ hoặc đắng miệng, khô họng, buồn nôn,…. 20% còn lại có triệu chứng khi đã bị biến chứng, với các dấu hiệu điển hình như:
– Đau bụng: Đau do sỏi mật thường khởi phát sau bữa ăn chứa nhiều dầu mỡ, hoặc vào ban đêm khiến người bệnh mất ngủ. Ban đầu có thể người bệnh đau hạ sườn phải, sau đó lan ra bả vai phải và ra sau lưng. Cơn đau có thể âm ỉ tuy nhiên cũng có thể rất dữ dội, kéo dài vài giờ cho đến vài ngày.

Người bệnh bị sỏi mật thường có cảm giác đau đớn, đặc biệt sau những bữa ăn chứa nhiều dầu mỡ


– Sốt: Đau do sỏi mật thường kèm theo sốt do viêm đường mật, túi mật. Sốt có thể xảy ra trước hay sau cơn đau, kéo dài vài giờ, có khi vài tuần, hàng tháng.
– Vàng da: Vàng da, vàng mắt có thể xảy ra sau đau và sốt 1 – 2 ngày do sỏi gây tắc mật, kèm theo ngứa, nước tiểu vàng, phân bạc. Vàng da mất đi chậm hơn so với đau và sốt.
Biến chứng do sỏi mật

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị khi bị sỏi mật


– Sỏi có thể gây tắc nghẽn dịch mật thành từng đợt, nếu kéo dài sẽ dẫn đến bệnh viêm đường mật, túi mật (90% người bệnh bị sỏi đường mật nhập viện là do viêm đường mật, túi mật) cấp hoặc mạn tính, viêm tụy cấp, nặng hơn nữa là sốc do nhiễm trùng đường mật, hoại tử túi mật, nhiễm khuẩn huyết… Nếu không xử trí kịp thời, nhanh chóng người bệnh có thể tử vong.
– Sỏi gan có thể gây ứ mật trong gan, gây áp xe gan, xơ gan và cuối cùng dẫn đến suy gan làm giảm khả năng chuyển hóa trong cơ thể.
Nếu cần tư vấn về bệnh sỏi mật, bạn có thể đến trực tiếp Bệnh viện Đa khoa quốc tế Thu Cúc hoặc liên hệ  theo số 0936 388 288 hoặc 1900 55 88 92 để được tư vấn cụ thể.

Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú

Tạ Quang Mậu

Bác sĩ Nội Khoa
Tham vấn bác sĩ
Thạc sĩ, Bác sĩ, Thầy thuốc ưu tú

Tạ Quang Mậu

Bác sĩ Nội Khoa
Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital