Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh cơ xương khớp » Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm xương khớp

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm xương khớp

Viêm xương khớp là do sự hư hỏng của sụn – một loại mô mịn, đàn hồi bảo vệ khớp và cung cấp sự bôi trơn cần thiết cho chức năng khớp thông thường. Người viêm xương khớp có triệu chứng điển hình là đau khớp, đau tăng lên khi vận động. Căn bệnh này ảnh hưởng chủ yếu đến các khớp bàn tay, đầu gối, khớp hông, khớp cột sống.

Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm xương khớp

Viêm xương khớp ảnh hưởng chủ yếu đến các khớp bàn tay, đầu gối, khớp hông, khớp cột sống.

Triệu chứng của bệnh viêm khớp

Bệnh viêm khớp thường tiến triển âm thầm, giai đoạn đầu không có triệu chứng gì đặc biệt. Chỉ đến khi mất một lượng sụn đáng kể, người bệnh mới có cảm giác đau nhức, không cử động được khớp. Bệnh viêm khớp thường có những triệu chứng như

  • Đau nhức, sưng tấy, nóng đỏ tại các khớp, thường gặp ở các khớp tay và chân.
  • Cơn đau ngày càng nhiều hơn, thậm chí ngay cả khi nghỉ ngơi. Người bệnh đau nhiều hơn về đêm và gây khó ngủ.
  • Người bệnh thường bị cứng khớp, khó cử động vào sáng sớm khi ngủ dậy và có thể kéo dài vài giờ. Đôi khi ngồi cũng sẽ có hiện tượng bị cứng khớp.
  • Đôi khi nghe thấy tiếng kêu lạo xạo, lục cục phát ra từ các khớp mỗi khi di chuyển hoặc khi bẻ khớp.

Khi xuất hiện các dấu hiệu trên, người bệnh cần phải tới các cơ sở chuyên khoa để kiểm tra và có phương án điều trị kịp thời.

nguyen-nhan-va-trieu-chung-benh-viem-khop-3

Viêm xương khớp thường đau tăng lên khi vận động

Nguyên nhân gây viêm khớp là gì?

Nhiều người cho rằng bệnh viêm khớp chỉ xảy ra ở người già. Tuy nhiên trên thực tế viêm khớp có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi và giới tính. Vì lứa tuổi khác nhau, nên nguyên nhân dẫn đến viêm khớp nhiều khi cũng khác nhau như:

  • Tuổi tác: Tỷ lệ người cao tuổi mắc bệnh viêm khớp cao hơn so với các lứa tuổi khác. Nguyên nhân là do tuổi tác càng cao, các tế bào xương trở nên già hóa. Khớp cũng bị khô do không còn tiết ra nhiều dịch khớp. Cùng với đó là sụn giòn về dễ gãy hơn.
  • Chấn thương: Chơi thể thao, vận động hoặc tai nạn đều có thể gây ảnh hưởng xấu đến xương khớp và làm tăng nguy cơ bị viêm.
nguyen-nhan-va-trieu-chung-benh-viem-khop-2

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám và điều trị khi viêm xương khớp

  • Yếu tố di truyền: Những gia đình có tiền sử mắc bệnh xương khớp thì con cháu của họ cũng có nguy cơ mắc bệnh.
  • Thừa cân, béo phì: Cân nặng quá mức làm tăng áp lực của cơ thể lên các khớp, đặc biệt là khớp đầu gối, khớp hông và cột sống. Vì vậy, người béo phì có nguy cơ cao mắc bệnh viêm khớp hơn người bình thường.
  • Yếu tố nghề nghiệp: Làm việc với các động tác hoặc tư thế lặp đi lặp lại nhiều lần trong thời gian dài có thể dẫn đến các dạng viêm khớp như: viêm khớp ngón tay, viêm khớp ngón chân, viêm khớp bàn tay, cổ tay, khớp vai,…

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan