Trang chủ » Sống khỏe » Sản khoa » Nguyên nhân và cách điều trị viêm phúc mạc sau mổ lấy thai?

Nguyên nhân và cách điều trị viêm phúc mạc sau mổ lấy thai?

Viêm phúc mạc sau mổ lấy thai là một trong những biến chứng nguy hiểm mà chị em cần hết sức lưu ý. Bệnh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của chị em, thậm chí là tử vong. Vậy nguyên nhân gây ra bệnh viêm phúc mạc là gì, điều trị như thế nào cho hiệu quả?

1. Tổng quan về viêm phúc mạc sau khi mổ lấy thai

1.1 Khái niệm về bệnh viêm phúc mạc?

Phúc mạc là màng tế bào bao phủ toàn bộ hoặc một phần các tạng ở trong ổ bụng… Khi các tạng bị vỡ trong bụng hoặc biến chứng của bệnh khác thì lớp màng này sẽ có nguy cơ bị nhiễm trùng gọi là bệnh viêm phúc mạc.

Có 2 loại viêm phúc mạc: viêm phúc mạc nguyên phát và viêm phúc mạc thứ phát.

– Viêm phúc mạc nguyên phát: Thường không có tổn thương tạng nhưng ở trong ổ bụng có mủ, giả mạc.

– Viêm phúc mạc thứ phát: Đây là hậu quả của tình trạng viêm nhiễm của một hoặc nhiều cơ quan ở trong ổ bụng, khiến thủng các tạng rỗng, vỡ các tạng đặc hoặc không.

Viêm phúc mạc sau sinh mổ lấy thai là một trong những biến chứng nhiễm trùng ít gặp nhưng mang lại hậu quả hết sức nặng nề.

1.2 Nguyên nhân dẫn đến viêm phúc mạc là gì?

– Nguyên nhân là do các loại vi khuẩn từ vùng khung chậu như: Bacteroides spp, Clostridium spp và vi khuẩn hiếu khí.

– Chấn thương hoặc có vết thương ở vùng bụng…

Viêm phúc mạc sau mổ lấy thai là một trong những biến chứng nguy hiểm mà chị em cần hết sức lưu ý

Viêm phúc mạc sau mổ lấy thai là một trong những biến chứng nguy hiểm mà chị em cần hết sức lưu ý

1.3 Triệu chứng của viêm phúc mạc sau sinh mổ lấy thai là gì?

Người bệnh khi bị viêm phúc mạc thường có biểu hiện như: sốt cao, đau bụng, đau liên tục thành các cơn…

– Sốt cao là triệu chứng đầu tiên của viêm phúc mạc. Bên cạnh đó, người bệnh còn có biểu hiện đau bụng liên tục không thành cơn, buồn nôn, nôn khan do lúc này ruột bị kích thích hoặc liệt ruột cơ năng dẫn đến việc khó khăn khi đi đại tiện.

– Người bệnh thường mệt mỏi, da xanh xao, môi khô, lưỡi bẩn, hơi thở có mùi hôi.

– Mạch nhanh và thở nông, hạ huyết áp.

– Bụng chướng, cứng thành bụng: Đây là triệu chứng đặc biệt của bệnh viêm phúc mạc. Khi sờ vào bụng của người bệnh sẽ có cảm giác như sờ vào vật cứng, nắn nhẹ nhàng sẽ thấy đau.

– Ở phụ nữ mới sinh, cơ bụng yếu nên triệu chứng này thường không rõ ràng. Do đó, người bệnh cần đến các cơ sở y tế để được bác sĩ có chuyên môn thăm khám và kiểm tra cẩn thận.

Xét nghiệm máu cho thấy bạch cầu tăng cao, chủ yếu và bạch cầu trung tính.

– Siêu âm cho thấy có ổ dịch ở trong bụng.

– Khi chụp X quang có biểu hiện liệt ruột.

– Nếu các triệu chứng không rõ ràng để chẩn đoán thì bác sĩ sẽ tiến hành chọc dịch ổ bụng.

Bệnh viêm phúc mạc nếu không được điều trị  kịp thời có thể lây lan nhanh chóng vào máu và các cơ quan khác, khiến suy đa cơ quan thậm chí là tử vong cho người bệnh.

Sốt cao là triệu chứng đầu tiên của viêm phúc mạc. Bên cạnh đó, người bệnh còn có biểu hiện đau bụng liên tục không thành cơn, buồn nôn, nôn khan

Sốt cao là triệu chứng đầu tiên của viêm phúc mạc

2. Viêm phúc mạc sau khi mổ lấy thai được điều trị như thế nào?

Viêm phúc mạc sau sinh mổ càng phát hiện sớm thì việc điều trị càng đơn giản và hiệu quả. Do đó, ngay khi phát hiện có dấu hiệu nghi ngờ bệnh viêm phúc mạc, bệnh nhân cần nhanh chóng đến bệnh viện để được thăm khám và điều trị.

2.1 Điều trị viêm phúc mạc sau khi mổ lấy thai bằng kháng sinh

– Bác sĩ sẽ dùng kháng sinh phổ rộng phối hợp với các loại kháng sinh để xử lý nhiễm trùng, dịch ổ trong bụng. Bên cạnh đó, bác sĩ sẽ điều chỉnh kháng sinh theo kết quả kháng sinh đồ.

– Việc sử dụng thuốc kháng sinh sẽ giúp người bệnh phòng chống nhiễm khuẩn và phòng ngừa sự tấn công, tràn lan của vi khuẩn. Tùy theo mức độ nặng nhẹ của người bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định các loại thuốc và thời gian điều trị khác nhau.

2.2 Điều trị viêm phúc mạc sau mổ lấy thai bằng phẫu thuật

– Việc can thiệp phẫu thuật nhằm điều trị viêm phúc mạc sản khoa thường được chỉ định trong trường hợp người bệnh xuất hiện các biến chứng hoặc việc điều trị nội khoa không hiệu quả.
– Nếu viêm phúc mạc sau mổ do nguyên nhân là nhiễm trùng vết mổ mở cơ tử cung thì cần cẩn trọng bảo tồn bởi nguy cơ tái phát viêm phúc mạc là khá cao.

Sau khi phẫu thuật mổ lấy thai, sản phụ cần được theo dõi cẩn thận để đánh giá chính xác về các triệu chứng bất thường như: đau bụng, sốt cao… Cần chú ý đến sự co hồi tử cung, màu sắc, số lượng và mùi của sản dịch. Nếu sản dịch bất thường, có mùi hôi, số lượng nhiều, cơ hồi tử cung chậm hoặc không co thì cần tiến hành nạo kiểm tra, cho thuốc co cơ tử cung để tránh ứ đọng sản dịch, mở vết mổ và viêm phúc mạc.

Viêm phúc mạc sau sinh mổ là biến chứng nặng nề, do đó khi phát hiện các dấu hiệu bất thường thì người bệnh cần thông báo ngay cho bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời và hiệu quả.

Sau sinh mổ sản phụ cần được theo dõi sức khỏe chặt chẽ để tránh nhiều biến chứng nguy hiểm

Viêm phúc mạc sau sinh mổ là biến chứng nặng nề, do đó khi phát hiện các dấu hiệu bất thường như: đau bụng âm ỉ, sốt cao, sản dịch ra bất thường, có mùi hôi… thì người bệnh cần thông báo ngay cho bác sĩ để có biện pháp xử lý kịp thời và hiệu quả.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Connect Facebook TCI Hospital