Trang chủ » Sống khỏe » Răng hàm mặt » Nguyên nhân nào dẫn đến viêm lợi?

Nguyên nhân nào dẫn đến viêm lợi?

Viêm lợi là một trong những bệnh lý răng miệng phổ biến, có thể xảy ra ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi. Mặc dù đây không phải là bệnh lý nguy hiểm nhưng lại là khởi nguồn của nhiều bệnh lý khác. Dưới đây là những nguyên nhân dẫn đến viêm lợi.

nguyen-nhan-dan-den-viem-loi-3

Viêm lợi là một trong những bệnh lý răng miệng phổ biến, có thể xảy ra ở mọi đối tượng, mọi lứa tuổi

Do vệ sinh răng miệng không đúng cách

Những thói quen nhỏ hằng ngày như đánh răng không đúng cách cũng có thể ảnh hưởng tới sức khỏe răng miệng. Chải răng là việc làm cần thiết để loại bỏ các mảng bám, vi khuẩn còn sót lại trên răng tuy nhiên nếuđánh răng không đúng cách không những không làm sạch được răng miệng, mà còn tạo điều kiện cho vi khuẩn tấn công, là nguyên nhân khiến lợi dễ bị tổn thương.

Do chế độ ăn uống

Việc tiêu thụ một lượng lớn đồ ngọt sẽ khiến vi khuẩn dễ dàng tấn công, ảnh hưởng tới lợi và các bộ phận khác trong khoang miệng.

nguyen-nhan-dan-den-viem-loi-2

Ngoài ra, sự thay đổi đột ngột bên trong miệng đến từ tác động bên ngoài như ăn đồ ăn quá nóng hay quá lạnh cũng có thể làm lợi bị tổn thương. Nhiều trường hợp bị tuột lợi do ăn phải đồ ăn quá nóng.

Do sử dụng rượu, bia và các chất kích thích

Việc sử dụng rượu, bia, cà phê thường xuyên không những có thể gây sâu răng, răng bị biến màu, ố vàng mà cũng là nguyên nhân dẫn đến viêm lợi. Chân răng sẽ dần dần yếu đi, ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Do sử dụng thuốc

Nước bọt có công dụng làm sạch mảng bám và vi khuẩn tích tụ trên răng. Trong khi đó có một số thuốc làm giảm chức năng của tuyến nước bọt, khiến vi khuẩn dễ dàng tấn công khiến lợi bị tổn thương. Do đó, sử dụng thuốc có thể dẫn tới viêm lợi, đặc biệt là các thuốc cảm lạnh và thuốc chống trầm cảm.

 

nguyen-nhan-dan-den-viem-loi-1

Khi có dấu hiệu viêm lợi bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám, tránh biến chứng không đáng có

Do sự thay đổi hormon trong cơ thể

Thay đổi hormon trong cơ thể làm ảnh hưởng đến tất cả các bộ phận khác như da, tóc, thói quen ăn uống và suy giảm sức đề kháng của lợi. Thay đổi hooc mon thường xảy ra ở phụ nữ trong thời kỳ mang thai (hay còn gọi là rối loạn nội tiết).

Do tiểu đường

Người mắc bệnh tiểu đường không kiểm soát được đường huyết, khả năng vận chuyển chất dinh dưỡng đến mô lợi suy giảm, là nguyên nhân khiến lợi yếu đi và dễ nhiễm khuẩn.

 

Dịch vụ liên quan