Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh về mắt » Nguyên nhân khiến mắt mờ sau mổ Phaco

Nguyên nhân khiến mắt mờ sau mổ Phaco

Mắt mờ sau mổ Phaco là hiện tượng thường gặp, có thể xảy ra do nhiều nguyên nhân. Người bệnh cần chăm sóc đôi mắt khoa học, đúng cách để có thể duy trì thị lực sau phẫu thuật.

1. Phẫu thuật Phaco là gì?

Đục thủy tinh thể là bệnh lý nhãn khoa nguy hiểm, thường gặp ở người lớn tuổi với khả năng gây mù lòa cao nếu không được điều trị kịp thời. Tình trạng này xảy ra khi thể thủy tinh bị đục, khiến ánh sáng khó đi qua dẫn tới giảm thị lực, nhìn mờ, nhìn không rõ đồ vật ở trước mặt, đặc biệt là vào ban đêm.

Đối với những bệnh nhân mắc đục thủy tinh thể, chỉ định phẫu thuật điều trị sớm sẽ làm giảm nguy cơ mất thị lực. Phẫu thuật Phaco là một trong những phương pháp phẫu thuật hiện đại thường được áp dụng hiện nay để khắc phục tình trạng nhìn mờ, suy giảm thị lực do đục thủy tinh thể.

Đối với phương pháp này, người bệnh sẽ được các bác sĩ rạch một lỗ nhỏ trên tròng mắt, đầu máy Phaco sẽ tán nhuyễn thể thủy tinh bị đục và hút ra ngoài. Sau đó, bác sĩ sẽ tiến hành thay thế ống kính nội nhãn nhân tạo để cải thiện thị lực cho người bệnh.

Phẫu thuật Phaco là kỹ thuật thay thế ống kính nội nhãn nhằm khắc phục tình trạng đục thủy tinh thể

Phẫu thuật Phaco là kỹ thuật thay thế ống kính nội nhãn nhằm khắc phục tình trạng đục thủy tinh thể

Thông thường, phẫu thuật chỉ diễn ra trong vòng 15-20 phút, người bệnh có thể nhìn rõ mọi vật chỉ sau một vài giờ phẫu thuật. Trong trường hợp được phẫu thuật khi đục thủy tinh thể ở giai đoạn chưa nghiêm trọng, tuổi tác chưa quá cao thì khả năng hồi phục thị lực có thể lên tới 10/10.

2. Nguyên nhân mắt mờ sau mổ Phaco

Thị lực kém, mắt mờ sau mổ Phaco có thể hình thành do rất nhiều nguyên nhân dưới đây:

2.1. Đục bao sau thủy tinh thể

Khi phẫu thuật, nhân và vỏ của thủy tinh thể được hút ra ngoài, chỉ còn lại bao sau để làm giá đỡ cho thủy tinh thể nhân tạo. Bác sĩ làm sạch và bảo vệ bao thủy tinh thể để có thể đặt ống kính nội nhãn vào trong mà không làm ảnh hưởng tới thị lực sau mổ cho người bệnh. Tuy nhiên, bao sau có thể bị đục do tế bào biểu mô của nhân thủy tinh thể vẫn còn sót và phát triển nằm trên bao. Do đó khi bị đục, người bệnh cũng có thể cảm thấy nhìn kém, mờ, không nhìn rõ được mọi vật trước mắt.

2.2. Lệch ống kính nội nhãn

Ống kính nội nhãn bị lệch khiến cho ánh sáng hội tụ không đúng vị trí trên võng mạc làm cho người bệnh có cảm giác nhìn mờ, nhìn không rõ mọi vật. Tình trạng này có thể xảy ra do người bệnh sau phẫu thuật vệ sinh mắt sai cách, dụi mắt hoặc tác động vật lý từ bên ngoài dẫn tới lệch ống kính nội nhãn. Người bệnh cần tới ngay các cơ sở y tế sớm để được bác sĩ điều chỉnh lại vị trí của ống kính, tránh để thời gian kéo dài khiến ống kính gắn chặt vào bao sau, khó điều chỉnh hơn.

2.3. Bệnh lý ở đáy mắt

Các bệnh lý đáy mắt như võng mạc đái tháo đường, thoái hóa điểm vàng, bong võng mạc… là nguyên nhân hàng đầu khiến người bệnh cảm thấy thị lực suy giảm, mắt mờ sau mổ Phaco. Phần lớn nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là do quá trình lão hóa cơ thể cũng như việc chăm sóc sức khỏe thị lực không đúng cách. Không chỉ gây mờ, khó nhìn mà những bệnh lý ở đáy mắt cũng có thể dẫn tới mù lòa dù người bệnh đã phẫu thuật đục thủy tinh thể. Do vậy, ngay khi phát hiện các dấu hiệu bất thường ở mắt, người bệnh cần đi khám ngay để được bác sĩ điều trị kịp thời, giảm thiểu nguy cơ biến chứng.

Thoái hóa điểm vàng, đục bao sau... là những nguyên nhân khiến mắt nhìn mờ sau mổ Phaco

Thoái hóa điểm vàng, đục bao sau… là những nguyên nhân khiến mắt nhìn mờ sau mổ Phaco

2.4. Mất bù tế bào nội mô

Tế bào nội mô lót mặc trong của giác mạc với vai trò duy trì tính trong suốt của giác mạc để mọi người có thể nhìn rõ mọi vật. Ở người lớn tuổi, số lượng tế bào nội mô không còn nhiều và có hiện tượng giảm dần, làm mất bù tế bào nội mô, gây mờ đục giác mạc. Tình trạng này có thể cải thiện nếu người bệnh thăm khám sớm và tuân thủ phác đồ điều trị của bác sĩ nhãn khoa.

3. Cách khắc phục mắt mờ sau mổ Phaco

Mắt mờ sau khi phẫu thuật đục thuỷ tinh thể có thể xảy ra do rất nhiều nguyên nhân. Để tránh đục bao sau hoặc lệch ống kính nội nhãn, người bệnh cần lựa chọn phẫu thuật tại cơ sở y tế uy tín. Phẫu thuật Phaco là kỹ thuật rất phức tạp, đòi hỏi bác sĩ phải có chuyên môn vững vàng, tay nghề giỏi và phán đoán chính xác bệnh lý để có thể đưa ra hướng xử trí phù hợp trước và trong khi phẫu thuật. Đồng thời, việc kết hợp sử dụng hệ thống thiết bị y tế hiện đại có thể sẽ góp phần làm tăng hiệu quả điều trị.

Sau khi phẫu thuật, người bệnh cần sử dụng thuốc nhỏ mắt và các loại thuốc uống, thuốc tra mắt… theo đúng chỉ định của bác sĩ. Tuyệt đối không tự ý mua thuốc hoặc không tuân thủ phác đồ điều trị mà bác sĩ đã chỉ định.

Người bệnh cũng cần theo dõi tình trạng sức khoẻ thị lực một cách sát sao trong thời gian đầu sau khi phẫu thuật. Nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường như nhìn mờ, đau nhức mắt, mỏi mắt, mắt chảy dịch bất thường… thì mọi người cần thông báo ngay cho bác sĩ để có hướng xử trí phù hợp.

4. Chăm sóc mắt sau phẫu thuật

Phẫu thuật Phaco giúp hồi phục thị lực đáng kể, “hồi sinh” đôi mắt cho rất nhiều người bệnh. Tuy nhiên, để duy trì thị lực sáng khỏe, ngăn ngừa tình trạng mờ mắt, mỏi mắt thì người bệnh cần xây dựng một chế độ chăm sóc và vệ sinh mắt khoa học:

– Đeo kính bảo vệ khi ra ngoài nắng hoặc tiếp xúc với môi trường bụi bặm.

– Tránh để nước dính vào mắt trong vòng 2-3 ngày đầu sau phẫu thuật.

– Hạn chế sử dụng các thiết bị điện tử, không sử dụng trong thời gian quá dài.

– Không sử dụng rượu bia, đồ uống có chứa chất kích thích, không hút thuốc lá.

– Ăn những thực phẩm lành mạnh, giàu vitamin A, vitamin E, vitamin C, Omega… để duy trì sức khỏe cho đôi mắt.

– Tái khám mắt định kỳ ít nhất 6 tháng/lần sau phẫu thuật để kiểm soát sức khoẻ thị lực và lắng nghe tư vấn của bác sĩ trong việc chăm sóc mắt đúng cách.

Tái khám hậu phẫu theo lịch hẹn hoặc ngay khi thấy mắt có hiện tượng mờ, chảy dịch, đau nhức, mỏi mắt…

Tái khám hậu phẫu theo lịch hẹn hoặc ngay khi thấy mắt có hiện tượng mờ, chảy dịch, đau nhức, mỏi mắt…

Mắt mờ sau mổ Phaco không phải là hiện tượng hiếm gặp và do rất nhiều nguyên nhân gây ra. Người bệnh cần chủ động trong việc tái khám thường xuyên để được các bác sĩ điều trị kịp thời khi có các vấn đề bất thường.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital