Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Nguyên nhân khiến bạn dễ mắc bệnh tuyến giáp

Nguyên nhân khiến bạn dễ mắc bệnh tuyến giáp

Giới tính, tuổi tác, thừa hoặc thiếu i-ốt…là những nguyên nhân khiến bạn dễ mắc bệnh tuyến giáp. Bệnh gây ảnh hưởng tới sức khỏe nên việc tìm hiểu rõ về căn bệnh này sẽ giúp bạn loại bỏ nguy cơ mắc bệnh.
Phụ nữ dễ mắc bệnh tuyến giáp hơn nam giới
Lý giải về điều này, các chuyên gia y tế cho rằng, phụ nữ có nguy cơ bị bệnh tuyến giáp cao hơn nam giới do họ phải trải qua những biến động trong nội tiết tố ở các thời kỳ và giai đoạn khác nhau như: Trong chu kỳ kinh nguyệt, khi mang thai, sau khi sinh và thời kỳ mãn kinh. Những thay đổi trong các thời kỳ này đều có tác động tới hormone tuyến giáp vì thế làm tăng nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp.

nguyen-nhan-khien-ban-de-mac-benh-tuyen-giap

Phụ nữ dễ mắc bệnh về tuyến giáp hơn nam giới do thay đổi nội tiết trong cơ thể

Thừa hoặc thiếu i-ốt
Lượng i-ốt khuyến cáo mỗi ngày là khoảng 150mg. Nếu chế độ ăn thiếu i-ốt có thể gây ra bệnh suy giáp, còn ăn thừa i-ốt lại dẫn đến tăng chức năng tuyến giáp và khiến bạn bị bệnh cường giáp.
Khi bạn trên 50 tuổi
Đây cũng là nguyên nhân khiến bạn dễ mắc bệnh tuyến giáp. Khi bạn già đi, hệ miễn dịch của bạn cũng suy yếu, kéo theo đó là sự thay đổi về các hormone trong cơ thể. Vì vậy, khi bạn đến tuổi 35, hãy thường xuyên kiểm tra sức khỏe định kỳ để phòng tránh bệnh về tuyến giáp và các vấn đề sức khỏe khác.
Tiền sử gia đình
Nếu bạn có tiền sử gia đình mắc bệnh về tuyến giáp, thì bạn có thể có nguy cơ mắc chứng bệnh này. Do vậy, bạn nên thực hiện các xét nghiệm hàng năm để phát hiện các vấn đề về mất cân bằng tuyến giáp và được điều trị sớm.
Tác dụng của một số loại thuốc hoặc phương pháp điều trị.

nguyen-nhan-khien-ban-de-mac-benh-tuyen-giap1

Một số loại thuốc có thể gây tác dụng phụ nếu lạm dụng hoặc sử dụng sai thuốc, làm ảnh hưởng tới tuyến giáp

Một số loại thuốc như interferon và các phương pháp điều trị như trị xạ ung thư có thể ảnh hưởng đến chức năng và gây ra các bệnh về tuyến giáp. Vì vậy, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ và thường xuyên kiểm tra tuyến giáp của bạn khi sử dụng các loại thuốc và các phương pháp điều trị có thể tác động tới tuyến giáp.
Bạn đang mắc các bệnh tự miễn
Khi bạn bị mắc các bệnh tự miễn, tế bào miễn dịch sẽ tấn công những tế bào trong cơ thể bạn và có thể khiến bạn bị mắc các bệnh khác, trong đó có bệnh về tuyến giáp. Vì vậy, nếu bạn bị mắc bất kỳ một bệnh tự miễn nào, hãy kiểm tra sức khỏe và làm các xét nghiệm định kỳ để bảo vệ sức khỏe tốt hơn.
Căng thẳng, stress
Căng thẳng, stress…cũng là nguyên nhân khiến bạn dễ mắc bệnh tuyến giáp. Nguyên nhân là do khi bạn càng căng thẳng thì lượng hormone trong cơ thể cũng thay đổi, điều này làm tăng nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp.

nguyen-nhan-khien-ban-de-mac-benh-tuyen-giap2

Thường xuyên vận động thể dục thể thao sẽ giúp bạn phòng tránh nguy cơ mắc bệnh tuyến giáp

Để giảm căng thẳng bạn nên thường xuyên tập thể dục, thực hành các bài yoga hoặc ngồi thiền tại nơi làm việc và ở nhà.
Từ những nguyên nhân gây bệnh tuyến giáp vừa kể trên, chúng ta cần tự bảo vệ mình bằng cách thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt hàng ngày. Đồng thời kiểm tra sức khỏe định kỳ nhằm phát hiện sớm và điều trị kịp thời bệnh.

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan