Trang chủ » Sống khỏe » Bệnh nội tiết » Nguyên nhân gây u nang tuyến giáp

Nguyên nhân gây u nang tuyến giáp

U nang tuyến giáp được chia làm 2 loại đó là u đơn nhân và đa nhân. U đa nhân là trường hợp u có nhiều nhân kích thước khác nhau, rất khó phát hiện bằng mắt thường vì thế phải nhờ đến phương pháp siêu âm. Vậy nguyên nhân gây u nang tuyến giáp là gì? Bạn có thể tham khảo những thông tin dưới đây:
nguyen-nhan-u-nang-tuyen-giap-2

U nang tuyến giáp được chia làm 2 loại đó là u đơn nhân và đa nhân.

Hiện nay nguyên nhân chính xác gây u nang tuyến giáp chưa được xác định rõ rang nhưng các nhà khoa học cho rằng có một số yếu tố nguy cơ cao có thể gây ra căn bệnh nguy hiểm này, đó là:

1. Rối loạn hoạt động của hệ miễn dịch

Đây là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến các bệnh lý về tuyến giáp trong đó có u nang tuyến giáp. Thông thường hệ miễn dịch giúp cơ thể chống lại các vi khuẩn, vi rút từ môi trường, nhưng đối với u nang tuyến giáp hệ thống miễn dịch sinh ra những kháng thể tấn công cơ quan trong cơ thể, trong đó có tuyến giáp.

2. Thiếu iốt

Chế độ ăn thiếu iốt là một trong những nguyên nhân  chính gây u nang tuyến giáp ở người lớn. Ở những khu vực vùng núi cao, số người mắc các bệnh lý tuyến giáp cao hơn so với người ở vùng đồng bằng và miền biển.

3. Nhiễm xạ

Nhiễm xạ là một trong những căn nguyên gây ra bệnh lý tuyến giáp. Khi bị nhiễm xạ do mắc bệnh phải điều trị bằng phóng xạ hoặc do phơi nhiễm trong các sự cố hạt nhân, người bệnh có nguy cơ cao mắc các bệnh lý tuyến giáp như u nang tuyến giáp, suy giáp, ung thư tuyến giáp, bướu giáp,….

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến u nang tuyến giáp

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến u nang tuyến giáp

4. Thay đổi hormone

Mang thai khiến cơ thể thay đổi hormone, là một trong những nguyên nhân gây bệnh lý tuyến giáp. Ở giai đoạn này hormon (nội tiết tố) của người phụ nữ thay đổi, làm kích thích quá trình hình thành bướu hoặc các hạch ở tuyến giáp. Hoặc sau khi sinh, nhiều sản phụ bị viêm tuyến giáp, đó cũng là do sự thay đổi nội tiết gây suy giáp tạm thời ở phụ nữ sau thời gian thai nghén.

5. Di truyền

Trong gia đình có người mắc bệnh tuyến giáp làm tăng nguy cơ mắc bệnh cho các thành viên còn lại.

nguyen-nhan-u-nang-tuyen-giap-3

Bạn nên đến cơ sở chuyên khoa để thăm khám khi u nang tuyến giáp

6. Uống thuốc điều trị các bệnh về tuyến giáp

Khi người bệnh phải uống thuốc điều trị bệnh tuyến giáp không khỏi, có thể bác sĩ sẽ cho chỉ định uống iốt phóng xạ nhằm ngăn chặn sự tổng hợp hormon T4 trong tuyến giáp, tuy nhiên tác dụng phụ của nó là sẽ làm tuyến giáp bị suy.

7. Do mắc bệnh về não hoặc chấn thương não

Có những người sinh ra có một tuyến giáp khỏe mạnh, nhưng vẫn có thể mắc u nang tuyến giáp nếu các tuyến điều tiết chức năng tuyến giáp bị ảnh hưởng.
Hiện nay, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc còn có đội ngũ bác sĩ quốc tế giàu kinh nghiệm, tiếp xúc với nhiều nền y tế hiện đại trên thế giới, luôn thăm khám – tư vấn điều trị nhiệt tình, giúp bạn san sẻ nỗi lo về sức khỏe. Xem thêm thông tin chi tiết về đội ngũ bác sĩ quốc tế tại đây. 

Từ khóa:
Bài viết liên quan
Dịch vụ liên quan
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital