Nguyên nhân gây u nang buồng trứng

Tham vấn bác sĩ
Bác sĩ CKII

Nguyễn Văn Hà

Phó Giám đốc Bệnh viện ĐKQT Thu Cúc TCI, Trưởng khoa Phụ Sản

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng rất đa dạng. Để hỗ trợ điều trị hiệu quả cần tìm ra chính xác nguyên nhân gây ung nang buồng trứng là gì. Tham khảo bài viết dưới đây để biết vì sao bị u nang buồng trứng.

U nang buồng trứng là gì?

U nang buồng trứng là loại khối u thường gặp ở phụ nữ. U có vỏ bọc ngoài (vỏ nang) trong có chứa một chất dịch. Bệnh có thể gặp ở tất cả mọi lứa tuổi.
U nang buồng trứng được chia làm 2 loại là u cơ năng và u thực thể.
-Các khối u cơ năng thường chỉ gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh đẻ, nguyên nhân thường là do chu kỳ kinh không phóng noãn, qua nhiều chu kỳ nang noãn tăng dần kích thước thành u nang buồng trứng.
-Các khối u thực thể gặp ở tất cả phụ nữ, kể cả những bé gái chưa dậy thì cho đến các chị em phụ nữ sau khi mãn kinh.

U nang buồng trứng là bệnh thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

Nguyên nhân gây u nang buồng trứng

Có nhiều nguyên nhân gây u nang buồng trứng, có thể kể đến các nguyên nhân như:
-Nang trứng phát triển không đầy đủ, không hấp thụ được các chất lỏng trong buồng trứng dẫn tới u nang là nguyên nhân bị u nang buồng trứng của phụ nữ.
– Mạch máu của nang trứng bị vỡ dẫn đến u nang xuất huyết. U nang xuất huyết hiếm khi gặp, cũng ít khi có triệu chứng, nếu vỡ có thể gây đau bụng cấp tính.
– Thể vàng (đơn vị chức năng của buồng trứng) phát triển dẫn đến kinh nguyệt kéo dài, chảy máu là nguyên nhân dẫn đến u nang buồng trứng.
– Dư thừa nội tiết tố cũng là nguyên nhân bị u nang buồng trứng.
– Sự kích thích buồng trứng của các hooc môn nữ. Điều này có thể dẫn tới: béo phì, kinh nguyệt không đều, vô sinh, nam tính.

nguyen-nhan-gay-u-nang-buong-trung2

Nên khám phụ khoa 6 tháng một lần để có thể phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm u nang buồng trứng.

Để biết chính xác nguyên nhân gây bệnh u nang buồng trứng, người bệnh cần đi khám bác sĩ. Căn cứ trên kết quả khám, bác sĩ sẽ chỉ ra nguyên nhân tại sao bị u nang buồng trứng cụ thể là gì, tư vấn và chỉ định phác đồ phù hợp nhất.
U nang buồng trứng thường là u lành tính nhưng vẫn có khả năng gây ác tính. Và có thể dẫn tới các biến chứng nguy hiểm cho người bệnh. Vì vậy, chị em khi có những biểu hiện nghi là u nang buồng trứng thì nên đi khám ngay tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được hỗ trợ điều trị.
Nên khám phụ khoa 6 tháng một lần để có thể phát hiện và hỗ trợ điều trị sớm u nang buồng trứng.

Để biết thêm thông tin chi tiết hoặc cần giải đáp thêm về nguyên nhân gây u nang buồng trứng, bạn đọc vui lòng liên hệ với Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Thu Cúc  theo số điện thoại 1900 55 88 92 hoặc hotline: 0936 388 288.

 

Lưu ý, các thông tin trên chỉ dành cho mục đích tham khảo và tra cứu, không thay thế cho việc thăm khám, chẩn đoán hoặc điều trị y khoa. Người bệnh cần tuân theo hướng dẫn của bác sĩ, không tự ý thực hiện theo nội dung bài viết để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Chia sẻ:
Từ khóa:

Tin tức mới
Đăng ký nhận tư vấn
Vui lòng để lại thông tin và nhu cầu của Quý khách để được nhận tư vấn
Connect Zalo TCI Hospital